(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.Các đội thi thực hiện nghi thức đi cày đầu xuân tại lễ Khai hạ Mường Bi năm 2020.

  Nhằm tái hiện lại nghi thức đi cày đầu xuân, hàng năm, tại lễ Khai hạ Mường Bi, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc tổ chức nghi thức đi cày đầu xuân với mong muốn quanh năm ruộng đồng Mường Bi tươi tốt, thóc lúa đầy đụn, người dân luôn no đủ, xóm làng bình yên, vạn vật sinh sôi nảy nở trong năm mới. Tuy nhiên, ngày nay nghi thức có nhiều đổi mới như: số lượng trâu và người tham gia cày đông hơn; địa phương tổ chức thành cuộc thi cày đầu xuân… Từ đó, nghi thức đi cày đầu xuân trở thành hoạt động văn hóa đặc sắc, thu hút đông đảo người dân tham gia. Tại lễ Khai hạ Mường Bi năm Canh Tý 2020, nghi thức đi cày đầu xuân gồm 5 đội thi cày, mỗi đội 2 người, 2 trâu. Con trâu tham gia nghi thức phải to, khỏe, không phân biệt trâu đực hay trâu cái. Chiếc cày chắc chắn, sắc và phải đẹp. Thợ cày phải lành nghề.

Để nghi thức xuống đồng được thực hiện chu đáo, xã Phong Phú tổ chức tuyển chọn trong các xóm những con trâu tốt và lựa chọn từng người thực hiện đường cày. Qua nhiều vòng tuyển chọn, 10 con trâu tốt đạt tất cả các tiêu chí được tập luyện, chăm sóc để thực hiện nghi thức xuống đồng vào sáng ngày mồng 8 tháng giêng năm Canh Tý.

 Ông Bùi Trọng Quế, xóm Mận, xã Phong Phú chia sẻ: Gia đình tôi rất vui khi con trâu của nhà mình được lựa chọn tham gia nghi thức xuống đồng. Tôi rất vinh dự là người thực hiện những đường cày đầu tiên trong năm mới. Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, gia đình tôi phải vỗ béo cho con trâu cho béo tốt và khỏe mạnh mới thực hiện được những đường cày nhanh, thẳng. Những đường cày đầu tiên của năm mới thẳng hứa hẹn một năm cánh đồng lúa xanh tươi, nhà nhà lúa thóc đầy đụn.

 
Thu Thủy

Các tin khác


Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục