(HBĐT) - Bảo tàng tỉnh không chỉ là nơi sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị, mà còn là nơi trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, lịch sử để người dân đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, tìm hiểu.Cán bộ Bảo tàng tỉnh bảo dưỡng hiện vật, phục vụ công tác trưng bày.

Vừa qua, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức đợt trưng bày hiện vật với chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với gần 300 tài liệu, hiện vật, ảnh lịch sử qua các thời kỳ đấu tranh, hình thành, phát triển của dân tộc được trưng bày tại bảo tàng, nhằm tôn vinh và nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng, những khó khăn gian khổ, sự hy sinh to lớn cùng với những thắng lợi vẻ vang Nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trong đợt trưng bày đã có hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân trong tỉnh đến thăm quan, tìm hiểu về nền văn hóa Hòa Bình, những mốc lịch sử quan trọng của tỉnh từ khi thành lập cho đến nay, các cuộc khởi nghĩa của Nhân dân; phong trào cách mạng của tỉnh thời kỳ tổng khởi nghĩa; cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; những cổ vật tiêu biểu của tỉnh cùng những hiện vật cổ quý giá...

Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Bảo tàng là nơi lưu giữ, bảo tồn những hiện vật lịch sử, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Hiện nay, tại bảo tàng lưu giữ trên 17.000 tài liệu, tư liệu, hiện vật về văn hóa Hòa Bình, trong đó, có 8.862 hiện vật đá, 75 hiện vật trống đồng, 5.830 hiện vật đồ đồng, 965 hiện vật kháng chiến, 43 hiện vật xương… Đặc biệt, trong số đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm, những tri thức bản địa đã tồn tại và song hành cùng dân tộc, công cụ trong sinh hoạt, lao động, hiện vật chiến tranh đã trở thành những giá trị văn hóa, lịch sử. Với chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày giới thiệu di sản văn hóa, bằng chứng vật chất về thiên nhiên, con người, môi trường sống của con người trên địa bàn tỉnh, ngoài việc trưng bày thường xuyên tại phòng trưng bày của bảo tàng, trong các dịp lễ, kỷ niệm của tỉnh, của đất nước, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức các đợt trưng bày theo chuyên đề, tiêu đề phong phú, hấp dẫn nhằm thu hút người xem, như: "Di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường Hòa Bình”, "Trống đồng cổ đại tỉnh Hòa Bình”, "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”…

Thông qua việc sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật tại bảo tàng đã giúp người dân, nhất là học sinh thêm hiểu, trân trọng, tự hào về công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của cha ông cũng như nền văn hóa Hòa Bình, tạo động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục