(HBĐT) - Bảo tàng tỉnh không chỉ là nơi sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị, mà còn là nơi trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, lịch sử để người dân đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, tìm hiểu.Cán bộ Bảo tàng tỉnh bảo dưỡng hiện vật, phục vụ công tác trưng bày.

Vừa qua, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức đợt trưng bày hiện vật với chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với gần 300 tài liệu, hiện vật, ảnh lịch sử qua các thời kỳ đấu tranh, hình thành, phát triển của dân tộc được trưng bày tại bảo tàng, nhằm tôn vinh và nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng, những khó khăn gian khổ, sự hy sinh to lớn cùng với những thắng lợi vẻ vang Nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trong đợt trưng bày đã có hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân trong tỉnh đến thăm quan, tìm hiểu về nền văn hóa Hòa Bình, những mốc lịch sử quan trọng của tỉnh từ khi thành lập cho đến nay, các cuộc khởi nghĩa của Nhân dân; phong trào cách mạng của tỉnh thời kỳ tổng khởi nghĩa; cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; những cổ vật tiêu biểu của tỉnh cùng những hiện vật cổ quý giá...

Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Bảo tàng là nơi lưu giữ, bảo tồn những hiện vật lịch sử, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Hiện nay, tại bảo tàng lưu giữ trên 17.000 tài liệu, tư liệu, hiện vật về văn hóa Hòa Bình, trong đó, có 8.862 hiện vật đá, 75 hiện vật trống đồng, 5.830 hiện vật đồ đồng, 965 hiện vật kháng chiến, 43 hiện vật xương… Đặc biệt, trong số đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm, những tri thức bản địa đã tồn tại và song hành cùng dân tộc, công cụ trong sinh hoạt, lao động, hiện vật chiến tranh đã trở thành những giá trị văn hóa, lịch sử. Với chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày giới thiệu di sản văn hóa, bằng chứng vật chất về thiên nhiên, con người, môi trường sống của con người trên địa bàn tỉnh, ngoài việc trưng bày thường xuyên tại phòng trưng bày của bảo tàng, trong các dịp lễ, kỷ niệm của tỉnh, của đất nước, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức các đợt trưng bày theo chuyên đề, tiêu đề phong phú, hấp dẫn nhằm thu hút người xem, như: "Di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường Hòa Bình”, "Trống đồng cổ đại tỉnh Hòa Bình”, "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”…

Thông qua việc sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật tại bảo tàng đã giúp người dân, nhất là học sinh thêm hiểu, trân trọng, tự hào về công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của cha ông cũng như nền văn hóa Hòa Bình, tạo động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Hội thi “Tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Dao” đối với học sinh phổ thông khu vực huyện Đà Bắc năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 26/11, tại trường THPT Đà Bắc đã diễn ra hội thi "Tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Dao” đối với học sinh phổ thông khu vực huyện Đà Bắc năm học 2020 – 2021. Dự hội thi có các trường: THPT Đà Bắc, THPT Mường Chiềng, THPT Yên Hòa, PT DTNT THCS & THPT Đà Bắc, PT DTNT THCS B Đà Bắc.       

Vở kịch lấy cảm hứng từ thực tiễn phòng chống dịch

Việt Nam đã và đang trải qua những ngày tháng lịch sử, khi mà đại dịch toàn cầu Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội. Song cũng từ đây, người ta nhận ra vẻ đẹp của tình người, đức hy sinh, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn dân để vượt qua hoạn nạn. Điều đó đã mang đến cảm hứng để Sân khấu kịch Lệ Ngọc dàn dựng vở diễn "Đôi mắt Covid” với chất liệu từ thực tiễn phòng chống dịch.

Trường THPT Quyết Thắng: Ra mắt Câu lạc bộ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Ngày 25/11, trường THPT Quyết Thắng (huyện Lạc Sơn) tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Tổng kết Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/11, Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức tổng kết Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hòa Bình năm 2020.

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Hòa Bình Tết Tân Sửu - 2021

(HBĐT) - Mừng đất nước, mừng Đảng, mừng xuân mới, nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Hòa Bình xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Tân Sửu - 2021. Ban Biên tập Báo Hòa Bình kính mời các nhà báo, nhà nghiên cứu, cộng tác viên, bạn đọc trong và ngoài tỉnh tham gia viết bài, gửi tranh, ảnh cho số báo xuân.

8 đội tham gia Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Tối 23/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hòa Bình năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục