(HBĐT) - Bảo tàng tỉnh không chỉ là nơi sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị, mà còn là nơi trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, lịch sử để người dân đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, tìm hiểu.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)Cán bộ Bảo tàng tỉnh bảo dưỡng hiện vật, phục vụ công tác trưng bày.

Vừa qua, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức đợt trưng bày hiện vật với chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với gần 300 tài liệu, hiện vật, ảnh lịch sử qua các thời kỳ đấu tranh, hình thành, phát triển của dân tộc được trưng bày tại bảo tàng, nhằm tôn vinh và nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng, những khó khăn gian khổ, sự hy sinh to lớn cùng với những thắng lợi vẻ vang Nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trong đợt trưng bày đã có hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân trong tỉnh đến thăm quan, tìm hiểu về nền văn hóa Hòa Bình, những mốc lịch sử quan trọng của tỉnh từ khi thành lập cho đến nay, các cuộc khởi nghĩa của Nhân dân; phong trào cách mạng của tỉnh thời kỳ tổng khởi nghĩa; cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; những cổ vật tiêu biểu của tỉnh cùng những hiện vật cổ quý giá...

Đồng chí Nguyễn Thị Thi, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Bảo tàng là nơi lưu giữ, bảo tồn những hiện vật lịch sử, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Hiện nay, tại bảo tàng lưu giữ trên 17.000 tài liệu, tư liệu, hiện vật về văn hóa Hòa Bình, trong đó, có 8.862 hiện vật đá, 75 hiện vật trống đồng, 5.830 hiện vật đồ đồng, 965 hiện vật kháng chiến, 43 hiện vật xương… Đặc biệt, trong số đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm, những tri thức bản địa đã tồn tại và song hành cùng dân tộc, công cụ trong sinh hoạt, lao động, hiện vật chiến tranh đã trở thành những giá trị văn hóa, lịch sử. Với chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày giới thiệu di sản văn hóa, bằng chứng vật chất về thiên nhiên, con người, môi trường sống của con người trên địa bàn tỉnh, ngoài việc trưng bày thường xuyên tại phòng trưng bày của bảo tàng, trong các dịp lễ, kỷ niệm của tỉnh, của đất nước, Bảo tàng tỉnh còn tổ chức các đợt trưng bày theo chuyên đề, tiêu đề phong phú, hấp dẫn nhằm thu hút người xem, như: "Di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường Hòa Bình”, "Trống đồng cổ đại tỉnh Hòa Bình”, "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”…

Thông qua việc sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật tại bảo tàng đã giúp người dân, nhất là học sinh thêm hiểu, trân trọng, tự hào về công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của cha ông cũng như nền văn hóa Hòa Bình, tạo động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục