(HBĐT) - Ngày 19/5 năm nay đánh dấu tròn 30 năm khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh – công trình văn hóa tưởng niệm đã đi vào hoạt động đúng ngày 19/5/1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác.


Nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh hướng dẫn các bạn nhỏ thực hiện in khắc tranh Bác Hồ trên giấy dó, mang tới trải nghiệm đầy ý nghĩa cho các em.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19, Ngọc Hà, Ba Đình (Hà Nội) là nơi khắc họa rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng là không gian tái hiện đầy ý nghĩa chặng đường vẻ vang của cách mạng Việt Nam, gắn với những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc. Được khánh thành vào đúng ngày 19/5, đến nay đã có 30 năm hoạt động, bảo tàng tập hợp rất nhiều tài liệu, hiện vật, phiên bản gốc quý giá về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại. Đây trở thành địa điểm đặc biệt thu hút hàng triệu lượt khách thăm quan mỗi năm. Nhất là vào tháng 5 hàng năm – khi cả nước với muôn triệu con tim đều hướng về vị Cha già kính yêu, tòa nhà mang biểu tượng bông sen trắng tượng trưng cho cuộc đời giản dị, thanh cao của Người lại trở thành điểm đến quen thuộc, làm xúc động biết bao du khách.

Tháng 5 năm nay là dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác (1890 - 2020). Sau một thời gian đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã mở cửa trở lại phục vụ khách thăm quan từ ngày 4/5, thời gian từ 8 - 11h30 các ngày trong tuần (trừ thứ 2 và thứ 6). Hoạt động trong trạng thái "bình thường mới”, bảo tàng đã chuẩn bị kế hoạch tốt nhất đảm bảo phòng dịch cho khách đến thăm quan, đồng thời, thiết thực tổ chức các hoạt động hướng về Người.

Gia đình chị Nguyễn Thị Huyền Trang, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) quyết định đến thăm quan ngay trong những ngày đầu tiên bảo tàng mở cửa trở lại. Sau khi đi một vòng khám phá, chị cho các bạn nhỏ dừng lại ở góc trải nghiệm in tranh khắc gỗ hình Bác Hồ theo mẫu tranh cổ động. Chị Trang cho biết: "Tại đây, các con được chọn bức tranh mẫu mà mình yêu thích nhất, để tự tay hoàn thiện một bức tranh cổ động in khắc trên giấy dó Đông Hồ, theo hướng dẫn của nhân viên bảo tàng. Các con được hướng dẫn thực hiện 6 bước, đầu tiên là dùng chổi quét màu lên bìa, rồi dập bản in lên bìa, đặt ván in lên giấy, sau đó, dùng xơ mướp xoa lên mặt sau của tờ giấy, bóc tranh ra khỏi cỗ ván, cuối cùng là tô màu bức tranh. Với các bước đơn giản trên, các con đã hoàn thành một bức tranh thủ công in khắc hình Bác Hồ kính yêu, sau đó được mang tác phẩm đầy ý nghĩa này về nhà, treo trên góc học tập. Đây thực sự là một trải nghiệm quý giá và xúc động”.

Cùng với trải nghiệm làm tranh thủ công về Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh đang tập trung trưng bày chuyên đề "Hồ Chí Minh – những nét phác họa chân dung”. Đây là sự kiện nổi bật do Ban Tuyên giáo T.Ư, Văn phòng T.Ư Đảng, Bộ VH-TT&DL, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, các hiện vật, tài liệu giới thiệu trong trưng bày lần này thể hiện sinh động chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại, là tấm gương cho mỗi người dân học tập, noi theo.  

Với cách tiếp cận mới, trưng bày lần này giới thiệu đến công chúng trên 200 hiện vật, tư liệu ảnh, tranh cổ động đặc sắc, được sắp xếp theo 6 nội dung: Nguyễn Sinh Cung - Cậu bé giàu nghị lực; Nguyễn Tất Thành - Người thanh niên yêu nước tiến bộ; Nguyễn Ái Quốc - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung; Hồ Chí Minh - Nhà lãnh đạo thiên tài; Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa lớn; Hồ Chí Minh - Chân dung đời thường. Không những giới thiệu sâu sắc và toàn diện về con người, cuộc đời, tư tưởng của Bác, trong cuộc trưng bày lần này còn có những hiện vật, tài liệu lần đầu tiên được giới thiệu.

Được biết, trưng bày mở cửa đón khách thăm quan từ ngày 7/5, cùng với đó là triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu 130 tấm gương người tốt, việc tốt ở khắp mọi miền đất nước, trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là những hoạt động đầy ý nghĩa, mang tới trải nghiệm đặc biệt, khó quên cho bất cứ ai đến thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh.

 Thu Trang


Các tin khác


Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục