(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.


Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Trịnh Văn Sỹ.


Các đại biểu tham quan các hiện vật trưng bày tại phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình” gồm 318 tài liệu, hiện vật là di sản văn hóa các dân tộc. Các bộ sưu tập chủ yếu thuộc 3 loại hình, gồm: Các bộ tranh thờ cổ các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông ở vùng miền núi phía Bắc; bộ sưu tập sách cổ được viết trên lá cây; bộ sách cổ bằng chữ Nôm; bộ chiêng cổ 10 chiếc và 1 chiếc trống đồng cổ. Đây là các tài liệu, hiện vật quý hiếm có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học của các dân tộc thiểu số (DTTS) phía Bắc nước ta đã được nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng Bảo tàng tỉnh năm 2020.

Nội dung trưng bày gồm 3 phần chính: Khái quát về nhóm Nhân sĩ Hà Đông; giới thiệu về bộ sưu tập tranh thờ cổ; giới thiệu về hiện vật văn hóa. Thông qua nội dung trưng bày góp phần giúp cho công chúng có cái nhìn khái quát về tranh thờ, văn hóa tín ngưỡng của một số DTTD ở miền núi phía Bắc Việt Nam và những hoạt động tích cực của nhóm Nhân sĩ Hà Đông đã đóng góp cho cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị và tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đồng thời khích lệ các nhóm, cá nhân khác quan tâm cùng hưởng ứng, thực hiện những hoạt động vì cộng đồng.  

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở VH-TT&DL đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác sưu tầm và trao tặng di vật, cổ vật cho Bảo tàng tỉnh Hòa Bình, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh Hòa Bình.
 


Hồng Ngọc

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục