(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.


Thông qua thực hiện các mô hình tự quản, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân xóm Cáo, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) được nâng cao, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới.

Xóm Cáo có 98 hộ, dân tộc Mường chiếm 98%. Đời sống kinh tế của bà con chủ yếu dựa vào nghề nông, một số hộ chuyển sang buôn bán nhỏ. Năm 2020, hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua tự quản do Ban công tác mặt trận vận động, bà con trong xóm tự góp tiền để kéo điện thắp sáng đường làng, trồng gần 600 m đường hoa tạo cảnh quan. Bên cạnh đó, bà con còn giúp nhau kinh phí mua nguyên vật liệu và ngày công theo phương thức luân phiên từng hộ để xây dựng hệ thống tường, cổng rào... tạo diện mạo tươi sáng, điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới. Từ đây, nhiều xóm như Mè Cổm, Luống... cũng tích cực hưởng ứng, triển khai.

 Từ sau khi triển khai mô hình điểm năm 2017, các khu dân cư (KDC) trên địa bàn xã đã đổi mới phương thức vận động thực hiện mô hình Nhân dân giúp nhau kéo đường điện thắp sáng. Cụ thể, đã vận động Nhân dân cùng đóng góp kinh phí mua dây, cột, bóng điện, công kéo lắp do dân tự thực hiện. Đến nay, phong trào đã lan rộng ở 10/14 KDC. Tiêu biểu các KDC đã hoàn thành việc kéo đường điện thắp sáng ở 100% trục đường chính như: La Văn Cầu đã kéo 1,4 km, xóm Trang 1 kéo hơn 2,5 km, xóm Trang 2 kéo hơn 2,8 km, xóm Luống kéo hơn 2,6 km, xóm Đồng Tâm kéo 3,8 km, xóm Khặng kéo hơn 2,2 km, xóm Cốc kéo hơn 1,5 km.

Nhằm xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản, Ban thường trực UB MTTQ xã phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị, lồng ghép vào nội dung các cuộc họp ở KDC. Đồng thời phát huy vai trò hướng dẫn các KDC lựa chọn, đánh giá các mô hình tự quản, đánh giá vai trò của Ban công tác mặt trận trong việc phối hợp lồng ghép các hình thức tự quản, phát huy tinh thần tự chủ, tự giác, tự quản tại gia đình và các KDC.

Tính đến thời điểm hiện tại, xã có 4 mô hình tiêu biểu, hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao, gồm: Mô hình Nhân dân giúp nhau góp vốn xây nhà tiêu hợp vệ sinh; Nhân dân giúp nhau xây dựng tường rào, cổng nhà; Nhân dân giúp nhau kéo đường điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm; xây dựng tổ liên gia tự quản trên địa bàn KDC. Với mô hình Nhân dân giúp nhau góp vốn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đã, đang triển khai ở 14/14 KDC toàn xã. Các KDC xây dựng quy chế hoạt động, được các hộ hưởng ứng tích cực. Hàng tháng, mỗi hộ góp 100 nghìn đồng để Trưởng ban công tác mặt trận quản lý, phân về hộ xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Với mô hình giúp nhau xây dựng tường rào, cổng nhà có 6 KDC đã thực hiện, trong đó, KDC xóm Luống đã thực hiện được 70% số hộ, 5 xóm đang triển khai, gồm: Cáo, Mè Cổm, Khặng Vát, Tre, La Văn Cầu.

Xã cũng thành lập được 48 tổ liên gia tự quản hoạt động hiệu quả ở 14/14 KDC. Bà Bùi Thị Quyên, Trưởng xóm Cáo chia sẻ: Thực tế cho thấy, các mô hình thiết thực đối với cộng đồng, vừa mang lại cảnh quan sáng, sạch, đẹp cho KDC, vừa đảm bảo công tác ANTT ở địa phương. Các hộ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy ước, hương ước KDC. 4 mô hình đã, đang được tạo phong trào thi đua tự quản rộng khắp, lồng ghép và phù hợp với việc thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần hoàn thiện thêm các tiêu chí nâng cao của xã nông thôn mới.  

Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục