(HBĐT) - Ngày 22/1, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDC NTMKM) và vườn mẫu giai đoạn 2018-2020; trao bằng công nhận KCD NTMKM, vườn kiểu mẫu năm 2020.


Lãnh đạo huyện Lương Sơn trao giấy chứng nhận cho các KDC đạt giải trong Cuộc thi KDC NTMKM, vườn mẫu huyện Lương Sơn giai đoạn 2018-2020.

Giai đoạn 2018-2020, phong trào xây dựng KDC NTMKM, vườn mẫu trên địa bàn huyện Lương Sơn diễn ra sôi nổi, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tiêu chí xã NTM, tiêu chí huyện NTM, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao và xã NTMKM. Trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều KDC NTMKM có thu nhập cao trên 50 triệu đồng/người/năm; vườn mẫu có thu nhập cao từ 300 - 550 triệu đồng/năm. Hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu tại các KCD nông thôn được đầu tư xây dựng theo quy hoạch ngày càng khang trang, hiện đại, tiêu biểu là đầu tư phát triển giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa, thể thao...

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần phấn đấu xây dựng NTM của các thôn, xóm, hộ gia đình, huyện Lương Sơn đã tổ chức Cuộc thi KDC NTMKM, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Toàn huyện đã có 9 KDC NTMKM, 26 vườn mẫu tiêu biểu được các xã lựa chọn tham gia cuộc thi.

Kết quả, về KDC NTMKM, giải A thuộc về KDC thôn Sấu Thượng, xã Thanh Cao; 2 thôn đạt giải B gồm: KDC thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn, KDC thôn Đất Đỏ, xã Liên Sơn; 2 thôn đạt giải C và 4 thôn đạt giải khuyến khích. Đối với vườn mẫu, giải A thuộc về vườn hộ ông Đỗ Quốc Hương, xóm Mỹ Tân, xã Cao Dương, 2 giải B gồm: Vườn hộ ông Nguyễn Văn Xung, thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn, vườn hộ ông Nguyễn Văn Lăng, thôn Đồng Gội, xã Hòa Sơn; 5 vườn đạt giải C và 18 vườn đạt giải khuyến khích.

Trên cơ sở kết quả cuộc thi KDC NTMKM, vườn mẫu huyện Lương Sơn, Ban tổ chức đã lựa chọn 6 KDC NTMKM và 10 vườn mẫu tham gia cuộc thi KDC NTMKM, vườn mẫu tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 - 2020. Kết quả, có 1 KDC đạt giải B và 4 KDC đạt giải khuyến khích. Đối với vườn mẫu có 1 vườn mẫu đạt giải C và 7 vườn mẫu đạt giải khuyến khích.

Năm 2020, huyện Lương Sơn có 5 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, nâng tổng số sản phẩm OCOP cấp tỉnh của huyện lên 8 sản phẩm.

Thu Thủy

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục