(HBĐT) - Là huyện về đích nông thôn mới, thời gian qua, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện Lương Sơn đã được đầu tư nâng cấp, xây mới, từng bước phát huy hiệu quả hoạt động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.


Nhà văn hóa xóm Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Nhà văn hóa (NVH) xóm Cời và xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh được khởi công xây dựng từ đầu năm nay, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Được xây dựng với diện tích 275 m2, NVH xóm Cời có sức chứa 300 chỗ ngồi, tổng trị giá đầu tư 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước và đối ứng của Nhân dân. Bà Bùi Thị Chính, đội trưởng đội văn nghệ xóm Cời chia sẻ: Chúng tôi rất mừng khi xóm xây thêm NVH mới khang trang, rộng rãi hơn và được đầu tư trang bị hệ thống âm thanh loa đài đầy đủ. Với sự quan tâm, hệ thống thiết chế văn hóa đã phát huy tối đa công năng sử dụng, không chỉ là nơi tổ chức các sự kiện chính trị của địa phương mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân trong xóm.  

Những năm gần đây, Tân Vinh được biết đến là xã có phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh và nằm trong tốp đầu của huyện. Để có được kết quả này, thiết chế văn hóa đóng vai trò quan trọng, các thiết chế văn hóa được đầu tư nâng cấp, xây mới đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân. Đồng chí Hoàng Anh Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Vinh cho biết: Xã hiện có 1 NVH trung tâm, sân vận động; 6 xóm đều có NVH xây kiên cố được trang bị đầy đủ bàn ghế, âm thanh, loa cùng sân thể thao. Tuy nhiên, do sáp nhập từ 10 xóm thành 6 xóm nên các NVH không đảm bảo quy mô chỗ ngồi cho người dân. Hiện tại, xã đang xây mới NVH xóm Cời và Đồng Tiến, 4 xóm còn lại đã quy hoạch xong đất, lựa chọn thiết kế, dự kiến tiếp tục triển khai xây mới cho phù hợp với quy mô dân số. Khi hoàn thiện xong các NVH thôn, xóm, khu thể thao sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao trên địa bàn.

Việc duy trì, phát triển thiết chế cơ sở vật chất văn hóa góp phần tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Toàn huyện hiện có 146/146 xóm, khu dân cư có NVH, khu thể thao; 11 NVH trung tâm, sân thể thao xã, thị trấn; 1 sân vận động huyện. Đồng chí Vũ Xuân Long, Phó trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện được đầu tư khá cơ bản và hoàn thiện. Bằng nguồn vốn Nhà nước và đối ứng của nhân dân 100% xã, thôn, xóm có NVH, khu thể thao được xây mới, nâng cấp theo đúng tiêu chí của tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao và tổ chức sự kiện chính trị của người dân. Tại các khu nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn cũng có sân bóng cỏ nhân tạo, các hoạt động thể thao như đi bộ, bóng chuyền mềm, bóng chuyền cứng, cầu lông, bóng bàn… luôn diễn ra sôi động. Vì vậy, thời gian tới cũng cần có những NVH, thiết chế văn hóa tầm cỡ hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng đông và ngày càng cao của người dân. Năm 2022 diễn ra Đại hội Thể dục thể thao các cấp huyện, đã có 8/11 đơn vị tổ chức xong Đại hội TDTT cấp xã, còn 3 đơn vị sẽ tổ chức đại hội xong trong tháng 5, trong đó 3 đơn vị tổ chức đại hội có đầy đủ nghi thức diễu hành biểu dương   lực lượng. 

Các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây mới đã góp phần đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện Lương Sơn ngày càng phát triển. Từ đó, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.  


      
Đỗ Hà


Các tin khác


“Tay trái” của tòa soạn

(HBĐT) - Có thể nói, phóng viên là cánh tay phải, là trụ cột của tòa soạn còn với cộng tác viên (CTV) được coi là "tay trái”, "cánh tay nối dài". Ngoài những CTV chuyên viết báo thì có không ít CTV là cán bộ ở những sở, ngành hoạt động chuyên môn, nhiều người coi nghề báo là nghề "tay trái” của mình.

Báo Hòa Bình - tiên phong trên mặt trận văn hóa, tư tưởng

(HBĐT) - Ngày 2/9/1962, thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, Báo Hoà Bình số đầu tiên chính thức được phát hành với số lượng 1.700 tờ. Số báo đầu tiên được các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ trực tiếp đưa đi phát hành và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Hành chính tỉnh Nguyễn Văn Hậu trực tiếp tham gia bán báo tại sân vận động tỉnh. Từ số báo đầu tiên ấy, đến nay, Báo Hoà Bình duy trì 6.200 tờ/kỳ, 6 kỳ/tuần, Báo Hoà Bình điện tử đạt trên 308 triệu lượt truy cập. Báo Hoà Bình đã trở thành lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hoá, tư tưởng, xứng đáng với niềm tin của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tạp chí Văn nghệ hòa Bình: Món ăn tinh thần hấp dẫn của độc giả

(HBĐT) - Từ tháng 6/2021, Báo Văn nghệ Hoà Bình chuyển đổi thành Tạp chí Văn nghệ Hoà Bình, trực thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) Hoà Bình. Tạp chí phát hành mỗi tháng 1 số với số lượng 800 - 1.000 cuốn/số. Ngoài đối tượng biếu tặng các đơn vị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, có không ít độc giả đặt mua thường xuyên qua hệ thống bưu điện.

Phụ nữ huyện Mai Châu góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần đa dạng hóa hình thức tập hợp, thu hút hội viên. Qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả Hội LHPN huyện Mai Châu coi trọng thực hiện trong thời gian qua.

Báo Hòa Bình đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, Báo Hòa Bình tích cực tuyên truyền về mo Mường, duy trì chuyên mục tiếng Mường. Qua đó góp phần bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc đến cộng đồng nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Lạc vào không gian truyền thuyết nơi thành cổ Lam Kinh

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp về huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), thăm thành cổ Lam Kinh - một trong những khu di tích quốc gia đặc biệt lưu giữ gần như nguyên vẹn các công trình của triều đại Hậu Lê. Bước vào không gian khu di tích, nghe hướng dẫn viên (HDV) du lịch giới thiệu về những công trình như nơi ăn ngủ, khu lăng mộ… của hoàng tộc, chúng tôi hoàn toàn bị cuốn hút vào những câu chuyện truyền thuyết đầy màu sắc huyền bí về một triều đại phong kiến được coi là hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử đất nước Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục