Tỉnh Ðiện Biên vừa trao giải thưởng Văn học nghệ thuật "Ðiện Biên Phủ" lần thứ nhất. Giải thưởng được trao cho gần một trăm tác giả thuộc năm lĩnh vực: văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, múa.

Trong đó, có ba giải nhất được trao cho các tác giả:  Tô Hợp, tác phẩm ảnh Kể chuyện chiến thắng Him Lam; Nguyễn Huy Thông, tập ca khúc về Ðiện Biên; Lương Thị Ðại, tác phẩm ảnh về  nghệ thuật, âm nhạc, dân gian. Trong dịp này, Hội đồng nghệ thuật tỉnh đã tặng bằng khen 12 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển nền văn học nghệ thuật tỉnh Ðiện Biên.


Liên hoan nghệ thuật quần chúng


Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng vào tối 7-1-2010 tại Trường quay S4 - Ðài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (65 Lạc Trung, Hà Nội). Liên hoan có chủ đề: "Mừng Ðảng, mừng Xuân, hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" với sự tham gia của các đơn vị thuộc bộ và các doanh nghiệp trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông. Ðây là một đợt sinh hoạt chính trị - xã hội có ý nghĩa, tạo sân chơi để các đơn vị giao lưu,  phát triển mối quan hệ bền vững trong kinh doanh, tạo điều kiện phát triển và gắn kết thành sức mạnh tổng hợp trong hội nhập quốc tế.


Triển lãm ba dòng tranh dân gian


Tại ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây (Hà Nội) đang diễn ra triển lãm tôn vinh ba dòng tranh dân gian được coi là đỉnh cao của nghệ thuật dân tộc. Ba dòng tranh đó là: Hàng Trống (Hà Nội), Ðông Hồ (Bắc Ninh) và Kim Hoàng (Hà Tây cũ) và nghề làm giấy phong sắc.  Ba dòng tranh trên được phát  triển từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 đến nay hầu như đã bị mai một. Ðây là cuộc hội ngộ giữa các dòng họ làm giấy và vẽ tranh dân gian do Ban quản lý phố cổ


Hà Nội tổ chức nhằm tuyên truyền đến công chúng về việc giữ gìn các giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3-1-2010.


Phục dựng mô hình thuyền câu Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải


Các nghệ nhân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang phục dựng mô hình thuyền câu và một số hiện vật liên quan Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải thời phong kiến. Sau khi hoàn thành, mô hình sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hoàng Sa Bắc Hải ở thôn Ðông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn.
 
 
 
                                                                                  Theo ND

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục