Năm 2009, đi ngược với dự đoán là một năm với sự khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu thì những chương trình hòa nhạc, ca nhạc giá vé cao đã xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống âm nhạc Thủ đô, đặc biệt là vào những tháng cuối năm. Qua thông tin từ các nhà tổ chức, vé của các chương trình hòa nhạc, ca nhạc này không chỉ được bán cho giới thượng lưu, mà được bán ra từ hệ thống bán lẻ cho đủ mọi tầng lớp khán giả ở Hà Nội. Điều này cho thấy rằng, những chương trình âm nhạc giá cao với chất lượng tương đương đang được khán giả ngày nay lựa chọn để thưởng thức mặc dù nếu thống kê ra con số của giá vé thì không ít người phải giật mình.

 Cẩm Ly trong liveshow nhạc dân ca Tự tình quê hương.   Ảnh. TTO

Những kỷ lục về giá vé

Có lẽ, đoạt con số kỷ lục về giá vé phải kể đến chương trình của Dàn nhạc Giao hưởng New York (New York Philharmonic), dàn nhạc lâu đời và nổi tiếng nhất của Mỹ được thành lập năm 1842, cho đến nay đã lưu diễn qua 4.222 thành phố trên 59 quốc gia. Dàn nhạc này đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến lưu diễn với tên gọi Các chân trời châu Á do nhạc trưởng Alan Gilbert chỉ huy. Khi họ đến Việt Nam biểu diễn trong 2 ngày 16, 17/10, ngoại trừ 150 vé mời, còn lại khoảng 1.000 vé cho hai đêm hòa nhạc được bán hết từ đầu tháng 9. Vé bán ra được chia làm 4 loại: 3,5 triệu đồng/vé, 3 triệu đồng/vé, 2,5 triệu đồng/vé và 1,5 triệu đồng/vé, cao hơn rất nhiều các chương trình hòa nhạc thông thường. Điều đặc biệt là giá vé VIP (3,5 triệu đồng/vé) đã bị "cháy", nhiều khán giả yêu nhạc vẫn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua ở chợ đen nhưng hoàn toàn hết nhẵn. Đêm nhạc giao hưởng này đã "hâm nóng" bầu không khí của người hâm mộ trong nhiều tháng qua, vì chất lượng âm nhạc cũng như vì giá vé đã đạt con số kỷ lục.

Có lẽ, những tác động của thị hiếu âm nhạc đã làm "đổi chiều" không chỉ với dòng nhạc cổ điển mà với ngay cả dòng nhạc nhẹ, vốn chỉ dành riêng cho những khán giả hâm mộ người Việt. Thị trường âm nhạc Hà Nội đã xuất hiện những liveshow, chương trình ca nhạc được tổ chức với quy mô, đầu tư hoành tráng. Khác với các chương trình ca nhạc do Nhà nước đầu tư được tổ chức miễn phí nhân các dịp lễ lớn, những liveshow ca nhạc do ca sĩ đầu tư và được bán với giá vé cao hơn rất nhiều, thậm chí lên tới tiền triệu, cao hơn hẳn so với chi phí để thưởng thức ca nhạc ở Hà Nội trước đây. Còn nhớ cách đây vài năm, khi ca sĩ Tuấn Ngọc quyết định tổ chức liveshow Riêng một góc trời tại Hà Nội với giá vé tiền triệu đã phải chứng kiến khá nhiều ghế còn bỏ trống trên khán đài. Tiếp đó, liveshow của ca sĩ Khánh Hà cũng không thành công như ý, nhưng khiến cho nhiều ca sĩ ái ngại tổ chức liveshow giá vé cao ở Hà Nội.

Mặc dù vậy, trong những tháng cuối năm 2009, những đêm nhạc giá cao đã xuất hiện ở Hà Nội. Các ca sĩ vốn chỉ dành cho địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như Đàm Vĩnh Hưng đã chọn Thủ đô làm điểm khởi đầu tổ chức liveshow xuyên Việt mang tên Người tình của mình. Với giá vé cao nhất lên tới 2 triệu đồng/1vé, liveshow Người tình đã tạo bất ngờ lớn khi thu hút rất đông khán giả đến với Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thì tự hào khoe rằng, anh đã chinh phục được không chỉ các khán giả trẻ mà đủ các lứa tuổi, đủ mọi tầng lớp xã hội đến rạp cổ vũ anh. Tất nhiên đồng nghĩa với sự "kín rạp" thì hầu bao của ca sĩ cũng được tăng lên đáng kể. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng tự hào khẳng định rằng, không có lãi thì anh không làm, vì với vị trí là ca sĩ có hạng trong làng ca nhạc, anh không còn phải "kiếm tên", mà thực sự là "kiếm sống", lại còn phải lo cho cả một ê-kíp thực hiện chương trình. Sự thành công của liveshow Người tình đã lóe lên những hy vọng mới cho nhiều chương trình ca nhạc giá vé cao tại Hà Nội. Điều đặc biệt hơn, khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tổ chức "họp báo" về liveshow Người tình đã tặng các nhà báo mỗi người một chiếc vé xem ca nhạc (mệnh giá 1 triệu đồng/vé). Tuy nhiên, sau khi rời khỏi chương trình họp báo, rất nhiều người hỏi mua lại vé mời này.

 Dương Đình Trí thực hiện liveshow.

Và những chương trình kén khán giả

Mới nhất, trong ba ngày 18, 19, 20/11 vừa qua, nhạc sĩ Phú Quang đã tổ chức liveshow Gửi một tình yêu tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình có nhiều giá vé khác nhau nhưng theo như nhạc sĩ Phú Quang khẳng định đây là một chương trình có chất lượng nghệ thuật cao, nên giá vé cao nhất là 1.500.000 đồng/vé và thấp nhất là 400.000 đồng/vé. Đi kèm với 3 đêm nhạc, ông cho ra mắt bộ album gồm 2 đĩa nhạc và 2 cuốn sách nhạc dày khoảng 60 trang với giá 20 USD/album (tương đương với 400 ngàn đồng). Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, bất kỳ chương trình nào của ông mà bị thừa 10 vé, ông cho đã là thất bại, chính vì thế, không có chuyện đêm nhạc của ông trống chỗ ngồi, ngay cả khi giá vé của đêm nhạc so với năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu và so với thị trường Hà Nội là khá đắt!

Có lẽ, thị trường âm nhạc Thủ đô thời giá cao không chỉ là một hiện tượng đánh dấu một vài dòng nhạc hay một vài cá nhân nghệ sĩ, mà những chương trình âm nhạc giá vé cao đã và đang làm thay đổi thói quen thưởng thức âm nhạc của người Hà Nội. Đồng nghĩa với việc thưởng thức đơn thuần là chất lượng phải "thật", phải đạt giá trị tương đương với đồng tiền khán giả bỏ ra để tới rạp. Điều đó cũng đặt ra một câu hỏi về quản lý cho các cơ quan ban ngành. Bởi vì nếu so với một thực tế "lên giá" của nhạc trẻ, nhạc "Tây" thì hầu hết các chương trình âm nhạc dân gian như: chèo, tuồng hát xẩm, hát quan họ, hát ca trù... biểu diễn... miễn phí lại khá vắng khách trong dịp cuối năm và có lẽ còn cả trên hành trình phát triển chung của âm nhạc Hà thành trong thời gian tới.     

                                                                         Theo Báo SKĐS  

Các tin khác


Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Giao lưu ảnh nghệ thuật Hòa Bình - Lào Cai

(HBĐT) - Sáng 10/10, tại TP Hòa Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lao Cai phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(HBĐT) - Ngày 9/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiế‌p ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi lần thứ 14 - năm 2019” với chủ đ‌ề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo”. Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình tới dự buổi khai mạc.

Họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III

(HBĐT) - Sáng 9/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019. Đồng chí Đinh Công Sứ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,  Sở TT&TT, Ban Dân tộc tỉnh, Sở VH-TT&DL, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương thường trú tại tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục