Năm 2009, đi ngược với dự đoán là một năm với sự khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu thì những chương trình hòa nhạc, ca nhạc giá vé cao đã xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống âm nhạc Thủ đô, đặc biệt là vào những tháng cuối năm. Qua thông tin từ các nhà tổ chức, vé của các chương trình hòa nhạc, ca nhạc này không chỉ được bán cho giới thượng lưu, mà được bán ra từ hệ thống bán lẻ cho đủ mọi tầng lớp khán giả ở Hà Nội. Điều này cho thấy rằng, những chương trình âm nhạc giá cao với chất lượng tương đương đang được khán giả ngày nay lựa chọn để thưởng thức mặc dù nếu thống kê ra con số của giá vé thì không ít người phải giật mình.

 Cẩm Ly trong liveshow nhạc dân ca Tự tình quê hương.   Ảnh. TTO

Những kỷ lục về giá vé

Có lẽ, đoạt con số kỷ lục về giá vé phải kể đến chương trình của Dàn nhạc Giao hưởng New York (New York Philharmonic), dàn nhạc lâu đời và nổi tiếng nhất của Mỹ được thành lập năm 1842, cho đến nay đã lưu diễn qua 4.222 thành phố trên 59 quốc gia. Dàn nhạc này đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến lưu diễn với tên gọi Các chân trời châu Á do nhạc trưởng Alan Gilbert chỉ huy. Khi họ đến Việt Nam biểu diễn trong 2 ngày 16, 17/10, ngoại trừ 150 vé mời, còn lại khoảng 1.000 vé cho hai đêm hòa nhạc được bán hết từ đầu tháng 9. Vé bán ra được chia làm 4 loại: 3,5 triệu đồng/vé, 3 triệu đồng/vé, 2,5 triệu đồng/vé và 1,5 triệu đồng/vé, cao hơn rất nhiều các chương trình hòa nhạc thông thường. Điều đặc biệt là giá vé VIP (3,5 triệu đồng/vé) đã bị "cháy", nhiều khán giả yêu nhạc vẫn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua ở chợ đen nhưng hoàn toàn hết nhẵn. Đêm nhạc giao hưởng này đã "hâm nóng" bầu không khí của người hâm mộ trong nhiều tháng qua, vì chất lượng âm nhạc cũng như vì giá vé đã đạt con số kỷ lục.

Có lẽ, những tác động của thị hiếu âm nhạc đã làm "đổi chiều" không chỉ với dòng nhạc cổ điển mà với ngay cả dòng nhạc nhẹ, vốn chỉ dành riêng cho những khán giả hâm mộ người Việt. Thị trường âm nhạc Hà Nội đã xuất hiện những liveshow, chương trình ca nhạc được tổ chức với quy mô, đầu tư hoành tráng. Khác với các chương trình ca nhạc do Nhà nước đầu tư được tổ chức miễn phí nhân các dịp lễ lớn, những liveshow ca nhạc do ca sĩ đầu tư và được bán với giá vé cao hơn rất nhiều, thậm chí lên tới tiền triệu, cao hơn hẳn so với chi phí để thưởng thức ca nhạc ở Hà Nội trước đây. Còn nhớ cách đây vài năm, khi ca sĩ Tuấn Ngọc quyết định tổ chức liveshow Riêng một góc trời tại Hà Nội với giá vé tiền triệu đã phải chứng kiến khá nhiều ghế còn bỏ trống trên khán đài. Tiếp đó, liveshow của ca sĩ Khánh Hà cũng không thành công như ý, nhưng khiến cho nhiều ca sĩ ái ngại tổ chức liveshow giá vé cao ở Hà Nội.

Mặc dù vậy, trong những tháng cuối năm 2009, những đêm nhạc giá cao đã xuất hiện ở Hà Nội. Các ca sĩ vốn chỉ dành cho địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như Đàm Vĩnh Hưng đã chọn Thủ đô làm điểm khởi đầu tổ chức liveshow xuyên Việt mang tên Người tình của mình. Với giá vé cao nhất lên tới 2 triệu đồng/1vé, liveshow Người tình đã tạo bất ngờ lớn khi thu hút rất đông khán giả đến với Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thì tự hào khoe rằng, anh đã chinh phục được không chỉ các khán giả trẻ mà đủ các lứa tuổi, đủ mọi tầng lớp xã hội đến rạp cổ vũ anh. Tất nhiên đồng nghĩa với sự "kín rạp" thì hầu bao của ca sĩ cũng được tăng lên đáng kể. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng tự hào khẳng định rằng, không có lãi thì anh không làm, vì với vị trí là ca sĩ có hạng trong làng ca nhạc, anh không còn phải "kiếm tên", mà thực sự là "kiếm sống", lại còn phải lo cho cả một ê-kíp thực hiện chương trình. Sự thành công của liveshow Người tình đã lóe lên những hy vọng mới cho nhiều chương trình ca nhạc giá vé cao tại Hà Nội. Điều đặc biệt hơn, khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tổ chức "họp báo" về liveshow Người tình đã tặng các nhà báo mỗi người một chiếc vé xem ca nhạc (mệnh giá 1 triệu đồng/vé). Tuy nhiên, sau khi rời khỏi chương trình họp báo, rất nhiều người hỏi mua lại vé mời này.

 Dương Đình Trí thực hiện liveshow.

Và những chương trình kén khán giả

Mới nhất, trong ba ngày 18, 19, 20/11 vừa qua, nhạc sĩ Phú Quang đã tổ chức liveshow Gửi một tình yêu tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình có nhiều giá vé khác nhau nhưng theo như nhạc sĩ Phú Quang khẳng định đây là một chương trình có chất lượng nghệ thuật cao, nên giá vé cao nhất là 1.500.000 đồng/vé và thấp nhất là 400.000 đồng/vé. Đi kèm với 3 đêm nhạc, ông cho ra mắt bộ album gồm 2 đĩa nhạc và 2 cuốn sách nhạc dày khoảng 60 trang với giá 20 USD/album (tương đương với 400 ngàn đồng). Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, bất kỳ chương trình nào của ông mà bị thừa 10 vé, ông cho đã là thất bại, chính vì thế, không có chuyện đêm nhạc của ông trống chỗ ngồi, ngay cả khi giá vé của đêm nhạc so với năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu và so với thị trường Hà Nội là khá đắt!

Có lẽ, thị trường âm nhạc Thủ đô thời giá cao không chỉ là một hiện tượng đánh dấu một vài dòng nhạc hay một vài cá nhân nghệ sĩ, mà những chương trình âm nhạc giá vé cao đã và đang làm thay đổi thói quen thưởng thức âm nhạc của người Hà Nội. Đồng nghĩa với việc thưởng thức đơn thuần là chất lượng phải "thật", phải đạt giá trị tương đương với đồng tiền khán giả bỏ ra để tới rạp. Điều đó cũng đặt ra một câu hỏi về quản lý cho các cơ quan ban ngành. Bởi vì nếu so với một thực tế "lên giá" của nhạc trẻ, nhạc "Tây" thì hầu hết các chương trình âm nhạc dân gian như: chèo, tuồng hát xẩm, hát quan họ, hát ca trù... biểu diễn... miễn phí lại khá vắng khách trong dịp cuối năm và có lẽ còn cả trên hành trình phát triển chung của âm nhạc Hà thành trong thời gian tới.     

                                                                         Theo Báo SKĐS  

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục