Tác phẩm đá

Tác phẩm đá "Tình mẫu tử" được ông Sử nâng niu, chăm chút để chuẩn bị triển lãm nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

(HBĐT) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ của một công chức về nghỉ hưu (năm 1995), ông Nguyễn Ngọc Sử ở thị trấn Lương sơn bắt tay vào việc sưu tầm, nghiên cứu, phát triển nghề sinh vật cảnh. Ông đã thổi hồn vào dáng cây, thế đá vô tri để làm đẹp cho đời.

 

Ông là Nguyễn Ngọc Sử là hội viên tiêu biểu của Hội Sinh vật cảnh huyện Lương Sơn. Ngoài 60 tuổi, ông vẫn hết sức nhanh nhẹn, tuy vóc dáng hơi có phần lam lũ. Chỉ khi trò chuyện, nghe ông chia sẻ về nghề nghiệp mới thấy ở ông có một tâm hồn bay bổng, nuôi dưỡng một niềm đam mê mãnh liệt. Ông đã dành thời gian  đi khắp nơi để sưu tầm những hòn đá mang dáng dấp nghệ thuật. Ông tưởng tượng ra hòn đá ấy mang hình ảnh của một người mẹ, hay hình dáng của một con chim, con gà, hay hang động... rồi mang về vườn nhà sắp xếp theo ý đồ và chọn những cái tên mĩ miều, đặc tả để đặt cho mỗi tác phẩm.

 

Hướng về thiên nhiên và yêu thích những cái tự nhiên ông không bao giờ đưa về nhà mình một tác phẩm bằng đá đã được con người gọt, đẽo, mà tất cả phải là nguyên bản như vốn có. Ông tìm mua những tác phẩm ấy chủ yếu là để trưng bày trong nhà, trong vườn chứ ít khi đem bán. Bởi với ông, những tác phẩm bằng đá này luôn vô giá vì nó còn quý hơn đồ cổ.

 

Ngồi trong khoảng sân vườn ken đặc cây, đá cảnh, ông say sưa giới thiệu những tác phẩm mà mình tâm đắc: Này là "Kỳ nham cổ mẫu" - người mẹ bằng đá, kia là " Thạch động thôn vân"- Động đá nuốt mây, còn đây là" Kim kê đặc cách" - một con gà cổ... Những tác phẩm đá ấy là niềm từ hào của ông và ông đã đưa đi trưng bày tại Festivan sinh vật cảnh ở nhiều nơi như: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tây (cũ), thành phố Hồ Chí Minh... đã từng nghe không ít lời trầm trồ, xuýt xoa và mặc cả với giá cực hời, nhưng cuối cùng những tác phẩm ấy vẫn được đưa về nhà nguyên vẹn, mãi mãi ở bên ông.

 

Với cây cảnh, ông mặc sức thả hồn để tạo dáng, tạo thế rồi đặt tên và trưng bày cho mọi người cùng được thưởng thức. Có những cây khi được mua về trơ trụi, hay xum xuê cành lá, nếu là người bình thường thì khi ngắm nghía không để lại ấn tượng gì. Thế nhưng bằng đôi tay khéo léo với con mắt nhà nghề, cộng với óc sáng tạo, ông cắt tỉa, uốn thế cho thành những kiệt tác nghệ thuật. Nào là cây đa trụi thế “tản vân”, cây lộc vừng “ngũ phúc”, cây xanh “dáng trực”, cây si “ dáng long”, cây tùng  “quần thụ”...

 

Trong khuôn viên vườn nhà rộng khoảng 1.800 m2 ông có hơn 1.000 cây cảnh các loại. Nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm lại là khuôn viên rộng 600m2 trước cổng UBND huyện Lương Sơn. Ở đây ông có khoảng 300 tác phẩm cả cây và đá đã được tạo dáng, tạo thế. Hàng ngày ông chăm sóc và ngắm nhìn khu vườn với những tác phẩm nghệ thuật tự bàn tay, khối óc mình sáng tạo nên ông vui lắm. Ông cũng làm kinh tế, nhưng không quá phụ thuộc vào áp lực của đồng tiền. Ví như hiện tại, trong vườn nhà ông có cây cảnh khách đã trả đến 500 triệu đồng ông vẫn không muốn bán. Chưa bán không phải là chưa được giá mà đó là tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao ông muốn để dành trưng bày cho nhiều người cùng thưởng thức. Ông cho rằng, người làm nghệ thuật là những người phải luôn luôn sáng tạo và có đức hy sinh. Có như vậy mới tạo ra được những tác phẩm "độc nhất vô nhị" mà đó là điểm rất cần đối với nghề sinh vật cảnh.

 

Ông “bật mí”, sang năm mới sẽ đưa những tác phẩm nghệ thuật trong đó có 2 cây lộc vừng và 3 tác phẩm bằng đá đi trưng bày tại Festivan sinh vật cảnh Hà Nội chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Ngay lúc này, ông đã dành từng giờ, từng phút để chăm chút cho những đứa con tinh thần của mình chờ "khoe" với công chúng đất Hà thành và du khách thập phương.

          

Tết đến, xuân về cùng với trăm hoa đua nở, vườn cây cảnh của ông cũng nảy lộc đâm chồi tràn trề sức sống. Dù không kể nhiều về cuộc sống, về công việc của mình, nhưng vườn cây cảnh đã thay ông nói lên những tâm tư, ước muốn của người chủ nhân hết lòng vì nghệ thuật. Ông muốn gửi gắm những tác phẩm của mình đến với mọi người, mọi nhà các cơ quan, trường học và cả chốn chùa chiền... để ngày càng nhiều người biết đến thương hiệu  "cây ông Sử" - người làm đẹp cho đời bằng thế cây, dáng đá.

 

                                                                                Thuý Hằng

 

Các tin khác


Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục