Liveshow Jazz Việt của nghệ sĩ saxophone Phan Anh Dũng sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 15/1/2009. Đây là liveshow thứ ba của nghệ sĩ kiêm giảng viên kèn saxophone của Trường Cao đẳng nghệ thuật HN. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Phan Anh Dũng.

Dù mới du nhập vào VN nhưng nhạc Jazz đã và đang khẳng định được bản sắc trong những năm gần đây. Tại sao anh lại phải đặt tên cho liveshow của mình là Jazz Việt?

Trước hết là vì trong chương trình này tôi sẽ trình tấu 80% các bản nhạc có giai điệu Việt. Ở các liveshow trước, tôi và ban nhạc chơi trong chương trình xen kẽ có chọn lọc giữa nhạc Jazz Việt và  Jazz thế giới. Với Jazz Việt, tôi mong muốn khán giả nghe Jazz sẽ không bị khó hiểu như một số phong cách âm nhạc khác và có sự so sánh giữa Jazz quốc tế và Jazz Việt cũng như hiểu cách nghe Jazz. Đây cũng là liveshow kỷ niệm 10 năm tôi thực hiện liveshow đầu tiên tại rạp Công nhân. Vì thế, tôi muốn khẳng định bản sắc Việt như một cống hiến của chính mình cho nền nhạc Jazz non trẻ của Việt Nam.

Vậy tại sao lại chỉ là 80% những giai điệu Việt trong chương trình lần này chứ không phải là 100%?

Tới dự trong chương trình lần này sẽ có một lượng khán giả và học viên  học kèn saxophone của tôi là người nước ngoài, do vậy tôi dành 20% Jazz quốc tế để chơi trong chương trình phục vụ đối tượng trên. Hơn nữa tôi muốn khán giả sẽ nhận ra sự khác biệt giữa Jazz Việt và Jazz quốc tế.  Những bản nhạc Jazz thế giới tôi đưa vào chương trình này là những nhạc phẩm Jazz có giai điệu đẹp như: Autumn leaves, Summertime, Misty, Smoke Gets In Your Eyes, What  A Wonderful World...

Mười năm nhìn lại, Jazz mang đến cho anh những gì? 

Nhiều chứ! Trong những năm vừa qua, tôi đã thu thanh và phát hành được 6 album, tham dự và biểu diễn một số festival Jazz ở cả trong và ngoài nước. Có khoảng 50 người đã và đang theo học các khóa học saxophone do tôi giảng dạy. Tôi từng học kèn claninet, violon... nhưng có lẽ chỉ có cây kèn saxophone mới đem đến cho tôi một sự nghiệp, một cái tên. Đó là chỉ tính có mười năm trở lại đây thôi nhé.

 Xin cảm ơn và chúc anh thành công với liveshow Jazz Việt.

Tính đến nay, liveshow nhạc Jazz tại VN chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trong khâu tổ chức liveshow này, anh có gặp  khó khăn gì không?

Hà Nội hơi ít sân khấu biểu diễn đạt tiêu chuẩn. Ban tổ chức chương trình Jazz Việt đã liên hệ với Nhà hát Lớn Hà Nội từ cuối tháng 9 nhưng để có "ngày đẹp" thì phải chờ đến tháng 1/2010. Chương trình dự định sẽ diễn ra hai đêm nhưng không xếp được hai ngày liền nhau vì đây là dịp gần Tết nên nhiều tổ chức đơn vị tổng kết, đón nhận huân chương,  lễ trao giải... nên liveshow này chỉ có thể trình diễn một đêm duy nhất vào ngày ngày 15/1/2010. Cũng may là tôi có cả một công ty truyền thông chuyên tổ chức sự kiện giúp đỡ là Công ty MIVA media.

Năm 1999, anh chơi nhiều dòng nhạc như nhạc cổ điển, nhạc Việt Nam theo phong cách Jazz … với khá đông nghệ sĩ biểu diễn, trong đó có một tốp kèn. Tại sao những lần diễn sau không thấy anh phát triển ý tưởng này tiếp?

 Năm 1999, tôi dàn dựng một dàn nhạc có tới 14 nghệ sĩ chơi Jazz cùng với tôi tại rạp Công nhân, thời điểm đó thì đây là một dàn nhạc có đông nghệ sĩ chơi Jazz nhất của Việt Nam. Nhưng sau đó khi nghe lại băng ghi âm thì tôi  nhận thấy rằng nhóm kèn trình độ không đồng đều, do vậy có những bè bị "lép". Rất khó để tìm ra tại Hà Nội hơn mười nghệ sĩ chơi kèn cân nhau về "lực kèn" lẫn trình độ.

Giá vé mà ban tổ chức đưa ra là 400.000 - 500.000VND, anh có nghĩ là quá cao không khi mà mới đây thôi thì liên hoan âm nhạc châu Âu tại Hà Nội khán giả được phát vé miễn phí?

Mỗi một chương trình đều có mục đích riêng. Jazzshow lần trước, ban tổ chức cũng thu được số tiền bán vé kha khá, hơn nữa tôi cũng đã bán được hàng vạn đĩa CD từ các album, do vậy tôi cũng tự tin về số lượng vé phát hành.

Ở những lần công diễn trước, anh thường biểu diễn 3 - 4 bản nhạc do anh sáng tác, lần này thì chỉ thấy trong chương trình 1 sáng tác của anh là bản nhạc Cánh diều, phải chăng nhiệt huyết sáng tác trong anh đã suy giảm?

Năm nay tôi thu thanh và phát hành 3 album hòa tấu saxophone với nhiều chủ đề khác nhau, ngoài ra còn giúp nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha sản xuất hai CD 20 ca khúc do anh sáng tác, do vậy cũng khá bận rộn. Nhưng không phải vì thế mà tôi không có những sáng tác mới, mục đích của chương trình lần này là chơi nhiều bản nhạc Việt theo phong cách Jazz nên tôi đã biên tập các nhạc phẩm như: Chị tôi (Trần Tiến), Hồ trên núi (Phó Đức Phương), Mối tình đầu (Thế Duy), Làm quen (Lê Quân), Thu quyến rũ (Đoàn Chuẩn -Từ Linh), Như cánh vạc bay (Trịnh Công Sơn).

                                                                    Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Hòa Bình Tết Tân Sửu - 2021

(HBĐT) - Mừng đất nước, mừng Đảng, mừng xuân mới, nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Hòa Bình xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Tân Sửu - 2021. Ban Biên tập Báo Hòa Bình kính mời các nhà báo, nhà nghiên cứu, cộng tác viên, bạn đọc trong và ngoài tỉnh tham gia viết bài, gửi tranh, ảnh cho số báo xuân.

8 đội tham gia Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Tối 23/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hòa Bình năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh. 

Kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Sáng 23-11, tại khu vực thềm Điện Kính Thiên trong Di tích Hoàng thành Thăng Long, TP Hà Nội tổ chức kỷ niệm 10 năm Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Xã Nhuận Trạch: Vai trò của “Khu dân cư văn hóa” trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong thời gian qua, phong trào xây dựng "Khu dân cư văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh, triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả nổi bật. Thực tế ở Nhuận Trạch cho thấy, với những việc làm thiết thực, cụ thể đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo người dân để đạt được danh hiệu "Khu dân cư văn hóa" trong điều kiện mới.

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Hòa Bình Tết Tân Sửu - 2021

(HBĐT) - Mừng đất nước, mừng Đảng, mừng xuân mới, nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Hòa Bình xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Tân Sửu - 2021. Ban Biên tập Báo Hòa Bình kính mời các nhà báo, nhà nghiên cứu, cộng tác viên, bạn đọc trong và ngoài tỉnh tham gia viết bài, gửi tranh, ảnh cho số báo xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục