Ngoài việc hướng dẫn cong trong học tập, cha mẹ nên dạy con làm việc nhà phù hợp với khả năng của mình.

Ngoài việc hướng dẫn cong trong học tập, cha mẹ nên dạy con làm việc nhà phù hợp với khả năng của mình.

(HBĐT) - Đã qua rồi quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, bây giờ mỗi cặp vợ chồng đều ý thức được chỉ nên đẻ từ 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt. Cũng vì vậy con cái thời nay được cha mẹ lo ăn, lo học đoàng hoàng, chu đáo. Ngoài việc học, nhiều bạn trẻ thời nay không phải động chân động tay vào bất cứ việc gì, thậm chí việc vệ sinh cá nhân cũng thuộc “nhiệm vụ” của cha mẹ. Hệ lụy là một vài cô cậu trẻ thời nay đã không thể tự lập, luôn có tâm lý trông chờ, ỷ lại, nhiều khi còn tỏ thái độ không đúng đắn với cha mẹ chỉ vì đã quá được cưng chiều.

 

Kết thúc kỳ nghỉ cuối tuần, em Nguyễn Khánh Linh (Phường Phương Lâm – TP Hòa Bình) chuẩn bị đồ đạc xuống trường. Hầu như tuần nào cũng vậy, nào quần áo, đồ ăn… lỉnh kỉnh mấy túi xách. Tuy là con gái lớn trong gia đình nhưng Linh hầu như không phải làm việc nhà, từ nấu ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa… đều do một tay mẹ em làm vì muốn em tập trung thời gian cho học tập. Nhiều khi, chuẩn bị ăn cơm, Linh lấy bát, đũa ra ăn những món mình thích mà không cần biết phải để phần ai nhưng mẹ em cũng không hề nhắc nhở mà lại nhìn với ánh mắt trìu mến khi con ăn được nhiều. Cũng chính vì vậy, nay đã là sinh viên học xa nhà mà Linh vẫn “dựa” gần như hoàn toàn vào mẹ. Cứ cuối tuần, Linh mang theo một ba lô quần áo bẩn của cả tuần về nhà nhờ mẹ giặt giúp, và trước khi đi mẹ lại chuẩn bị cho em rất nhiều đồ ăn như thịt hộp, cá hộp, ruốc… vì lo em “bận”, không nấu ăn thường xuyên ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập. Nhưng với thói quen thích ăn gì thì ăn, ăn vào bất cứ giờ nào nên dù mẹ có chuẩn bị cho em đầy đủ thế nào em vẫn gầy hơn nhiều so với các bạn cùng tuổi.

 

Lấy chồng được 5 năm, chị Bùi Thị Hoàn (Phường Phương Lâm – TP Hòa Bình) mới sinh được cậu con trai đầu lòng. Không cần phải nói chúng ta cũng biết được niềm vui, hạnh phúc của chị và gia đình. Cũng từ đó, chị coi cậu con trai như “báu vật” của mình. Có vẻ như chị đang chiều con thái quá, những bữa ăn được đi rong khắp xóm với đủ các câu nói ngọt, nựng cậu con trai 5 tuổi. Được thể, cháu Bùi Anh Tuấn đã rất nhiều lần tỏ thái độ “chống đối” mẹ. Cháu sẵn sàng hất đổ bát cơm nếu mẹ cứ ép ăn mãi. Còn ít tuổi mà cháu đã “trau dồi” cho mình rất nhiều những câu “chửi thề” và có thể áp dụng với bất cứ ai không làm cháu hài lòng. Nhưng điều lạ là, chị Hoàn không nhận biết được rằng cậu con trai của mình đang ngày càng khó bảo nên cứ bênh con chằm chặp dù cháu có mắc lỗi.

 

Với em Bùi Văn Sáng là con thứ 3, trước em còn 2 anh chị nhưng đều đã lập gia đình chính vì vậy cha mẹ luôn coi và chiều chuộng em như con một. Vì thế đã hình thành cho em suy nghĩ mình là “cái rốn của vũ trụ”, là người quan trọng nhất trong nhà em nghĩ rằng ai cũng phải “phục tùng” từ người giúp việc đến cha mẹ. Chỉ trong vòng 3 tháng gần đây, nhà em đã phải thay ít nhất 3 người giúp việc vì họ không thể chịu nổi sự hống hách và những yêu cầu quái đản của em. Bây giờ đã là học sinh lớp 11, ngoài thời gian ngắn ngủi dành cho việc học, em đánh đổi tương lai của mình vào các trò game online đầy tính kích động. Bố mẹ có nhắc nhở thì em nói: “học hành căng thẳng ở trường thì ở nhà phải được giải trí”. Bà Đinh Thị Hoa, mẹ của em tỏ ra lo lắng: “Năm sau thi Đại học rồi, mọi người chăm lo cho cháu cũng chỉ mong cháu tập trung vào học tập. Nhưng thời gian gần đây, cháu mất nhiều thời gian cho chơi game quá. Tôi cũng đã nhắc nhở nhiều nhưng cháu không chịu nghe lời. Gia đình cũng đã phải cắt dịch vụ internet. Nhưng nhiều lần tôi bắt gặp cháu đi ra từ quán internet gần trường trong giờ học thêm. Thật sự bây giờ chúng tôi rất hối hận vì cách nuôi dạy con của mình”.

 

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ thời nay không để con cái phải làm bất cứ việc gì để ảnh hưởng tới chuyện học hành, thư giản vô hình chung đã làm cho những “cậu ấm, cô chiêu” trở lên ích kỷ, chỉ biết hưởng thụ mà không biết tôn trọng và yêu thương người khác. Về lâu dài sẽ làm cho tính tự lập và trách nhiệm xã hội của các cháu bị triệt tiêu. Yêu thương, chăm sóc con cái là tốt nhưng yêu thương cũng phải đúng cách, phải có phương pháp phù hợp thì mới đạt được kỳ vọng của cha mẹ và gia đình. Ngược lại, sự chăm sóc thái quá của những bậc làm cha, làm mẹ  trong nhiều trường hợp sẽ để lại hậu quả khó lường đối với nhân cách và tương lai của con trẻ.

 

 

                                                                                          Nguyễn Hồng

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục