Trường mầm non Hoa Mai (Đà Bắc) chăm lo cho thế hệ trẻ

Trường mầm non Hoa Mai (Đà Bắc) chăm lo cho thế hệ trẻ

(HBĐT)- Trong cách giáo dục con trẻ không phải lúc nào cha mẹ, ông bà cũng chiều chuộng, nịnh nọt thái quá, vô hình chung người lớn đã tạo cho trẻ một thói quen: muốn gì được nấy. Dạy con cháu không phải là chuyện riêng của bố mẹ hay ông bà mà là việc chung của cả gia đình.

 

Người xưa có câu “ Cháu hư tại bà”, điều đó cho đến bây giờ vẫn không sai. Nuôi con cực khổ từ nhỏ, lúc về già, ông bà nội, ngoại chỉ biết vui vầy cùng con cháu. Phần lớn các bà dạy cháu theo kinh nghiệm thời xưa, từ chuyện ăn uống đến cách cư xử của trẻ. Chị Hải ở phường Thái Bình (TPHB) chia sẻ: Hai vợ chồng đều là công chức Nhà nước, sau khi sinh cu Bi, hết thời gian nghỉ theo chế độ, chị phải đi làm nên việc chăm cu Bi nhờ cả vào bà nội.  Nhiều khi thấy bà nội chiều cháu thái quá nên cu Bi sinh hư,  mặc dù không hài lòng lắm nhưng chị hiểu rằng cha mẹ cả đời vất vả vì con nay lại dành nốt phần đời còn lại cho cháu. Chị bảo: Làm phận con cái, thấy bố mẹ chồng thương quý cháu mừng lắm nhưng cứ chiều cháu hư kiểu này, phận làm con dâu  cũng không dám nói sợ mẹ chồng tự ái. Chị đành thông cảm trước sự yêu thương cháu quá mức của bà và tìm cơ hội giải thích cho mẹ chồng hiểu cách giáo dục con cháu  kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” làm cho trẻ không biết nên nghe lời ai, thậm chí còn đứng về phía ông bà để cãi lại bố mẹ.

 

Bà Chung ở xóm Chùa, xã Thống Nhất (TPHB) trao đổi: Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ hầu như không tìm được tiếng nói chung trong cách chăm sóc, nuôi dạy con với ông bà nội, ngoại. Họ cho rằng, cách chăm sóc của ông bà đã không phù hợp với thời nay. Ngược lại, ông bà lại cho rằng: “Thời xưa, tao đã nuôi bao nhiêu đứa con rồi có làm sao đâu”. Nhưng dù cho cách chăm sóc con theo truyền thống hay hiện đại, điểm chung nhất là ông bà, bố mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho bé yêu. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình nên nhường nhịn, có cách cư xử hoà đồng để “cơm lành, canh ngọt”, tạo không khí gia đình luôn tràn ngập tình yêu thương, là cách tốt nhất để giáo dục cho trẻ biết yêu thương mọi người.

 

 

                                                                                          Ngọc Anh

 

Các tin khác


Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục