Trường mầm non Hoa Mai (Đà Bắc) chăm lo cho thế hệ trẻ

Trường mầm non Hoa Mai (Đà Bắc) chăm lo cho thế hệ trẻ

(HBĐT)- Trong cách giáo dục con trẻ không phải lúc nào cha mẹ, ông bà cũng chiều chuộng, nịnh nọt thái quá, vô hình chung người lớn đã tạo cho trẻ một thói quen: muốn gì được nấy. Dạy con cháu không phải là chuyện riêng của bố mẹ hay ông bà mà là việc chung của cả gia đình.

 

Người xưa có câu “ Cháu hư tại bà”, điều đó cho đến bây giờ vẫn không sai. Nuôi con cực khổ từ nhỏ, lúc về già, ông bà nội, ngoại chỉ biết vui vầy cùng con cháu. Phần lớn các bà dạy cháu theo kinh nghiệm thời xưa, từ chuyện ăn uống đến cách cư xử của trẻ. Chị Hải ở phường Thái Bình (TPHB) chia sẻ: Hai vợ chồng đều là công chức Nhà nước, sau khi sinh cu Bi, hết thời gian nghỉ theo chế độ, chị phải đi làm nên việc chăm cu Bi nhờ cả vào bà nội.  Nhiều khi thấy bà nội chiều cháu thái quá nên cu Bi sinh hư,  mặc dù không hài lòng lắm nhưng chị hiểu rằng cha mẹ cả đời vất vả vì con nay lại dành nốt phần đời còn lại cho cháu. Chị bảo: Làm phận con cái, thấy bố mẹ chồng thương quý cháu mừng lắm nhưng cứ chiều cháu hư kiểu này, phận làm con dâu  cũng không dám nói sợ mẹ chồng tự ái. Chị đành thông cảm trước sự yêu thương cháu quá mức của bà và tìm cơ hội giải thích cho mẹ chồng hiểu cách giáo dục con cháu  kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” làm cho trẻ không biết nên nghe lời ai, thậm chí còn đứng về phía ông bà để cãi lại bố mẹ.

 

Bà Chung ở xóm Chùa, xã Thống Nhất (TPHB) trao đổi: Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ hầu như không tìm được tiếng nói chung trong cách chăm sóc, nuôi dạy con với ông bà nội, ngoại. Họ cho rằng, cách chăm sóc của ông bà đã không phù hợp với thời nay. Ngược lại, ông bà lại cho rằng: “Thời xưa, tao đã nuôi bao nhiêu đứa con rồi có làm sao đâu”. Nhưng dù cho cách chăm sóc con theo truyền thống hay hiện đại, điểm chung nhất là ông bà, bố mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho bé yêu. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình nên nhường nhịn, có cách cư xử hoà đồng để “cơm lành, canh ngọt”, tạo không khí gia đình luôn tràn ngập tình yêu thương, là cách tốt nhất để giáo dục cho trẻ biết yêu thương mọi người.

 

 

                                                                                          Ngọc Anh

 

Các tin khác


Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, mừng Xuân”

(HBĐT) - Tối 16/1, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong), Tỉnh Đoàn phối hợp với Bệnh viện Medlatec, Huyện Đoàn Cao Phong cùng 1 số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý 2020.

Già làng, người có uy tín - vốn quý của cộng đồng

(HBĐT) - Bằng kinh nghiệm sống, uy tín và sự tâm huyết, những già làng, trưởng bản, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở mà còn là vốn quý của cộng đồng để khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và động lực trong lao động sản xuất, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Khai trương phòng trưng bày Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng

(HBĐT) - Ngày 16/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức cắt băng Khai trương trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh trường THPT Công Nghiệp.

Đặc sắc lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, là vùng đất sử thi huyền thoại "Đẻ đất, đẻ nước”, những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông, Dao… Trên địa bàn tỉnh hiện có 63 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã và 22 lễ hội thôn, xóm.

Triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa - thể thao và du lịch năm 2020

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND dự và chỉ đạo hội nghị.

Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục