Hãy chung tay nuôi day con trẻ 
        ( ảnh minh hoạ)

Hãy chung tay nuôi day con trẻ ( ảnh minh hoạ)

(HBĐT) - Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ do nhận thức về hôn nhân - gia đình chưa chín chắn nên mỗi khi nảy sinh mâu thuẫn thường cãi nhau, ly thân rồi đem đơn ra toà đòi ly dị.

 

Hành động thiếu suy nghĩ này đã làm tổn thương những đứa trẻ vô tội. Nhiều bậc cha mẹ đã không tôn trọng nhau lại còn đặt nặng trách nhiệm của mình trên con cái. Họ cho rằng, ly dị không ảnh hưởng đến con cái, đó là chuyện của người lớn. Hoặc vợ chồng không hoà thuận thì sống với nhau cũng chẳng có hạnh phúc, tốt nhất là nên ly dị để giải phóng tư tưởng cho cả hai bên.

 

“Duyên phận phải chiều”, vợ chồng là cái duyên, cái số chứ cha mẹ chẳng ai ép buộc hay ngăn cản được. Anh chị Đoàn - Liên vốn là đôi vợ chồng xứng đôi phải lứa, hợp duyên, hợp cảnh. Ngày chị Liên về làm dâu nhà chồng ai cũng khen chị nết na thuỳ mị, nói năng nhẹ nhàng, dễ nghe. Sau khi lần lượt hai “cách cách” ra đời, tâm tính chị thay đổi, ít nói, ít cười, các thành viên trong gia đình chị cũng thờ ơ, ngay cả người chồng mà chị thương yêu nhất cũng lạnh nhạt với chị. Cuộc hôn nhân đổ vỡ, anh chị ra toà khi hai đứa con còn nhỏ dại. Khi toà xử ly hôn, anh nuôi đứa lớn, chị nuôi đứa bé, chị đã vứt bỏ tất cả, không cần anh chăm nuôi, chị giành quyền nuôi cả hai đứa. Chia tay, lòng chị đầy tổn thương nhưng chị đã đứng vững để lo cho hai con cuộc sống đủ đầy về vật chất, giúp con ổn định về tinh thần, học hành thành đạt. Đến nay, đứa lớn đã vào đại học, đó là niềm hạnh phúc duy nhất mà cuộc đời dành cho chị. Nhưng với các con chị, tình yêu vẫn chưa trọn vẹn, chúng vẫn thấy thiếu đi một nửa “vầng trăng”, đó là tình yêu thương của người cha, chỗ dựa vững chắc cho con trẻ bước vào đời.

 

Cùng chung tâm trạng của những người phụ nữ bị phụ tình, chị Tình ở phường Chăm Mát (TPHB) chia sẻ: Khi hai vợ chồng chia tay nhau, lòng chị còn đau đớn vì bị chồng phản bội nhưng vì thương con nên chị vẫn để anh chăm nuôi con. Mình mất chồng đã thiệt thòi lại còn bắt con phải khổ như mình, tội nghiệp cho con trẻ  nên dù giận chồng, chị vẫn để anh có trách nhiệm nuôi con, để con chị vẫn được hưởng sự chăm sóc về vật chất, tinh thần của cha. Chị bảo: Thà lụy một người đàn ông mình từng yêu thương còn hơn lụy vào người đàn ông khác. Đó là cách tốt nhất để dung hoà tình cảm, giúp con trẻ ổn định về tâm lý. Khi cha mẹ ly hôn, con cái cần được bù đắp tình cảm nhiều nhất. Hơn nữa, để trẻ con phát triển toàn diện cần có vai trò của cả cha lẫn mẹ. Ngăn cản quyền thăm nuôi con hay dạy con ghét người sinh thành chỉ là để thoả mãn  sự ích kỷ và lòng hận thù của cha mẹ. Điều đó càng gây tổn thương, thiệt thòi nhiều cho con. Vợ chồng khi chia tay nhau có thể không tốt với nhau nhưng với con trẻ phải khác để chúng lúc nào cũng như đang được sống cùng cha mẹ.

 

Bỏ qua tự ái cá nhân, đặt quyền lợi của con cái lên trên là thông điệp, bài học từ những người đã thành công trong việc nuôi dạy con cái, níu kéo được người xưa làm tròn trách nhiệm với con khi hôn nhân đổ vỡ. Giữ được tình thân, cội nguồn cho con và quan trọng hơn là chính người trong cuộc cũng không còn sống trong sự giận hờn, căm ghét, đó là những giá trị đích thực mà mỗi người cần tự trang bị cho mình. Hành xử văn hoá với nhau thì hình ảnh của người xưa vẫn hiển diện, để cũng nhau tạo dựng tương lai cho con cái.

 

 

                                                                                          Ngọc Anh

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục