Hãy chung tay nuôi day con trẻ 
        ( ảnh minh hoạ)

Hãy chung tay nuôi day con trẻ ( ảnh minh hoạ)

(HBĐT) - Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ do nhận thức về hôn nhân - gia đình chưa chín chắn nên mỗi khi nảy sinh mâu thuẫn thường cãi nhau, ly thân rồi đem đơn ra toà đòi ly dị.

 

Hành động thiếu suy nghĩ này đã làm tổn thương những đứa trẻ vô tội. Nhiều bậc cha mẹ đã không tôn trọng nhau lại còn đặt nặng trách nhiệm của mình trên con cái. Họ cho rằng, ly dị không ảnh hưởng đến con cái, đó là chuyện của người lớn. Hoặc vợ chồng không hoà thuận thì sống với nhau cũng chẳng có hạnh phúc, tốt nhất là nên ly dị để giải phóng tư tưởng cho cả hai bên.

 

“Duyên phận phải chiều”, vợ chồng là cái duyên, cái số chứ cha mẹ chẳng ai ép buộc hay ngăn cản được. Anh chị Đoàn - Liên vốn là đôi vợ chồng xứng đôi phải lứa, hợp duyên, hợp cảnh. Ngày chị Liên về làm dâu nhà chồng ai cũng khen chị nết na thuỳ mị, nói năng nhẹ nhàng, dễ nghe. Sau khi lần lượt hai “cách cách” ra đời, tâm tính chị thay đổi, ít nói, ít cười, các thành viên trong gia đình chị cũng thờ ơ, ngay cả người chồng mà chị thương yêu nhất cũng lạnh nhạt với chị. Cuộc hôn nhân đổ vỡ, anh chị ra toà khi hai đứa con còn nhỏ dại. Khi toà xử ly hôn, anh nuôi đứa lớn, chị nuôi đứa bé, chị đã vứt bỏ tất cả, không cần anh chăm nuôi, chị giành quyền nuôi cả hai đứa. Chia tay, lòng chị đầy tổn thương nhưng chị đã đứng vững để lo cho hai con cuộc sống đủ đầy về vật chất, giúp con ổn định về tinh thần, học hành thành đạt. Đến nay, đứa lớn đã vào đại học, đó là niềm hạnh phúc duy nhất mà cuộc đời dành cho chị. Nhưng với các con chị, tình yêu vẫn chưa trọn vẹn, chúng vẫn thấy thiếu đi một nửa “vầng trăng”, đó là tình yêu thương của người cha, chỗ dựa vững chắc cho con trẻ bước vào đời.

 

Cùng chung tâm trạng của những người phụ nữ bị phụ tình, chị Tình ở phường Chăm Mát (TPHB) chia sẻ: Khi hai vợ chồng chia tay nhau, lòng chị còn đau đớn vì bị chồng phản bội nhưng vì thương con nên chị vẫn để anh chăm nuôi con. Mình mất chồng đã thiệt thòi lại còn bắt con phải khổ như mình, tội nghiệp cho con trẻ  nên dù giận chồng, chị vẫn để anh có trách nhiệm nuôi con, để con chị vẫn được hưởng sự chăm sóc về vật chất, tinh thần của cha. Chị bảo: Thà lụy một người đàn ông mình từng yêu thương còn hơn lụy vào người đàn ông khác. Đó là cách tốt nhất để dung hoà tình cảm, giúp con trẻ ổn định về tâm lý. Khi cha mẹ ly hôn, con cái cần được bù đắp tình cảm nhiều nhất. Hơn nữa, để trẻ con phát triển toàn diện cần có vai trò của cả cha lẫn mẹ. Ngăn cản quyền thăm nuôi con hay dạy con ghét người sinh thành chỉ là để thoả mãn  sự ích kỷ và lòng hận thù của cha mẹ. Điều đó càng gây tổn thương, thiệt thòi nhiều cho con. Vợ chồng khi chia tay nhau có thể không tốt với nhau nhưng với con trẻ phải khác để chúng lúc nào cũng như đang được sống cùng cha mẹ.

 

Bỏ qua tự ái cá nhân, đặt quyền lợi của con cái lên trên là thông điệp, bài học từ những người đã thành công trong việc nuôi dạy con cái, níu kéo được người xưa làm tròn trách nhiệm với con khi hôn nhân đổ vỡ. Giữ được tình thân, cội nguồn cho con và quan trọng hơn là chính người trong cuộc cũng không còn sống trong sự giận hờn, căm ghét, đó là những giá trị đích thực mà mỗi người cần tự trang bị cho mình. Hành xử văn hoá với nhau thì hình ảnh của người xưa vẫn hiển diện, để cũng nhau tạo dựng tương lai cho con cái.

 

 

                                                                                          Ngọc Anh

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục