Hàng nghìn trang bản thảo được nhà văn Phan Tứ viết giữa những ngày thiếu thốn gian khổ, trong sự hành hạ của những cơn sốt rét rừng và những cuộc càn quét của địch sau 50 năm đã được xuất bản.

 

Bộ sách mang cái tên rất đỗi giản dị Từ chiến trường khu 5 để rồi mở ra những góc đời sống, những cuộc hành quân, những xúc cảm hằng ngày ở chiến trường của một người lính. Từ chiến trường khu 5 gồm ba quyển, 2.500 trang vừa được NXB Văn Học giới thiệu đến công chúng sáng 26-7 tại Hà Nội nhân kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27-7.

Bìa quyển 1 cuốn Từ chiến trường khu 5 - Ảnh: Hà Hương

Từ chiến trường khu 5 gồm một bộ nhật ký và ghi chép, cùng hàng trăm sổ tay và vở viết được Phan Tứ ghi từ tháng 7-1961 khi rời Hà Nội đến năm 1975 sau ngày chiến thắng. Dưới ngòi bút của ông, một cuộc sống và chiến đấu được tái hiện hết sức sinh động, tỉ mỉ và chân thực. Ghi chép đầy đủ và hệ thống từng giai đoạn, sự kiện ở chiến trường khu 5 và Trung và Nam Lào, để đảm bảo tính bí mật, ông còn viết bằng cả ba thứ tiếng Pháp, Lào và Nga.

Một điều ít biết là khối di bút đồ sộ này được Phan Tứ viết ra trong hoàn cảnh hết sức khắc nghiệt. Một người lính với đôi mắt cận thị nặng, sưng khớp bàn tay và cột sống, thường xuyên di chuyển dưới mưa bom bão đạn và thường xuyên thiếu đói. Nhưng không một ngày nào ông không ghi chép. Trong mỗi đoạn ghi chép, đều ẩn chứa những tâm tư tình cảm của ông đối với đồng đội, người dân ở Quảng Nam đang đêm ngày chiến đấu.

Khối di bút đồ sộ này được người vợ của Phan Tứ giữ gìn cẩn thận sau ngày ông qua đời.

Theo thông tin từ NXB Văn Học, gia đình đã nhiều lần muốn công bố những tư liệu này nhưng có chút ngần ngại vì ngoài mỗi cuốn sổ ông đều ghi: "Mật - ghi chép riêng của Phan Bốn (hay Tứ) không ai được xem". Mãi đến khoảng năm 2005, khối di bút của Phan Tứ mới chính thức được giải mã và biên dịch. Những người thực hiện đã vô cùng vất vả trong việc khôi phục bản thảo, hiệu đính lại những chỗ mất câu, mất chữ và phóng to các trang sổ ra khổ lớn để có thể đọc được. Ðặc biệt, việc biên dịch lại những ghi chép từ tiếng Lào, Pháp, Nga kéo dài suốt năm năm (từ 2005-2010).

Nhà văn Phan Tứ (1930-1995) có thân mẫu là bà Phan Thị Châu Liên - con gái đầu của nhà chí sĩ Phan Châu Trinh. Quen thuộc với nhiều thế hệ người đọc thông qua các tác phẩm: Bên kia biên giới, Trước giờ nổ súng, Gia đình má Bảy, Mẫn và tôi, Người cùng quê..., nhà văn Phan Tứ cũng đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học đợt II năm 2000.

                                                                                 Theo TuoiTre

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục