Ông Quách Đức Rưỡng ôn lại những năm tháng tham gia đội du khích kháng Nhật tại chiến khu Mường Khói.

Ông Quách Đức Rưỡng ôn lại những năm tháng tham gia đội du khích kháng Nhật tại chiến khu Mường Khói.

(HBĐT) - Chúng tôi trở lại chiến khu Mường Khói trong những ngày mùa thu tháng 8 lịch sử. 66 năm đã trôi qua, nơi đây, màu xanh no ấm trải rộng. Cuộc sống đang đổi thay từng ngày nhưng có lẽ truyền thống cách mạng như con suối Re mát lành ngấm sâu vào lòng đất và câu chuyện về chiến khu, những ngày tháng 8 lịch sử sẽ mãi đi theo bao thế hệ con cháu người dân nơi đây.

 

Được sự chỉ dẫn của những cán bộ xã ân Nghĩa, chúng tôi ngược con đường 12 B, quay trở lại thị trấn Vụ Bản, tìm đến gia đình ông Quách Đức Rưỡng, nguyên Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn, một trong những thanh niên đầu tiên giác ngộ cách mạng và tham gia đội du kích bảo vệ chiến khu Mường Khói. Nhớ lại những năm tháng hào hùng ấy, ông Rưỡng như trẻ lại, đôi mắt long lanh đôi khi ngấn nước khi nhớ về những đồng chí, đồng đội. Là con trai của cụ Quách Hy -  một quan lang tiến bộ, 17 tuổi, chưa một ngày vất vả nhưng chính những lần ngồi nghe bố và các đồng chí cách mạng nói chuyện, tinh thần yêu nước, căm thù giặc đã ngấm sâu vào người thanh niên trẻ Quách Đức Rưỡng. Được giác ngộ, ông đã tuyên truyền cho những người bạn, đồng đội của mình tin theo cách mạng. Dưới chế độ lang đạo hà khắc, nhân dân khắp nơi sôi sục ý chí căm thù giặc, chính vì vậy, ngay khi được tuyên truyền, nhân dân đã nhanh chóng xây dựng quê hương mình thành chiến khu cách mạng, nằm trong chiến khu Hòa - Ninh - Thanh. Thành lập đội khu kích bảo vệ chiến khu và mở trường “Trường Sơn du kích kháng Nhật học hiệu” đón nhiều cán bộ các tỉnh về theo học. “Những ngày đầu tháng 8, khi lệnh tổng khởi nghĩa cấp tốc được đưa về chiến khu Mường Khói lúc nửa đêm, chúng tôi nhanh chóng tập hợp anh em tự vệ cứu quốc, huy động quần chúng nhân dân. Đội quân khởi nghĩa nhanh chóng hình thành. Với lực lượng ấy, chúng tôi đã sát cánh bên nhau, hướng theo cờ đỏ sao vàng vẫy gọi” - ông Rưỡng nhớ lại.

 

66 năm đã trôi qua, giờ đây, ngôi nhà truyền thống đang được tu sửa khang trang, đẹp đẽ hơn, ông Rưỡng rất vui, ông nói: Từng ngày, tôi đều thấy những thay đổi trên quê hương mình, thay đổi thấy rõ nhất là sự học, ngày xưa, đời sống nhân dân tối tăm, không mấy ai biết chữ, nhà ai có con đi học xa gửi thư về có khi chạy cả xóm để nhờ người đọc hộ nhưng nay,  con em ân Nghĩa ngày càng tiến bộ.

 

Để khẳng định cho sự đổi thay  của quê hương, ông Bùi Văn Nô, Phó Chủ tịch UBND xã ân Nghĩa phấn khởi cho biết: Năm nay, bà con vừa thu hoạch một vụ mùa bội thu với năng suất lúa đạt 64,4 tạ/ha, ngô đạt 70 tạ/ha. Mức bình quân lương thực đạt 500 kgù/người/năm, thu nhập bình quân đạt 8,5 triệu đồng/người/năm. 100% con em ân Nghĩa được đến trường đúng độ tuổi, được tiếp cận với các dịch vụ y tế, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Có được kết quả đó, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã phát huy sức mạnh đoàn kết, tương thân - tương ái, xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

 

Chia tay chiến khu Mường Khói, khi những trai gái đất Mường đang nô nức chuẩn bị cho ngày hội bóng chuyền, giao lưu văn hóa được tổ chức tại xã để kỷ niệm ngày cách mạng tháng 8, những gì đã để lại trong tâm trí chúng tôi về những con người nơi đây thật sâu sắc. Đó không chỉ là những con người cần mẫn, chịu khó mà còn là những chàng trai, cô gái mạnh mẽ, sôi nổi sẵn sàng tiến quân vào khoa học, tri thức để xây dựng quê hương cách mạng ngày càng đổi mới.

   

 

                                                                              Phương Linh

 

Các tin khác


Sở VH-TT&DL cần thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh tại các lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác VH-TT&DL, gia đình năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục