Hơn 20 năm sau ngày bộ phim Biệt động Sài Gòn ra đời, đạo diễn Long Vân lại cho ra mắt một “tân” Biệt động Sài Gòn nữa, với tên gọi “Những đứa con biệt động Sài Gòn” dựa theo kịch bản của nhà văn Nguyễn Xuân Hải. Ngày 5-9, phim này lên sóng VTV1 vào khung giờ vàng.

 

Nói về sự ra đời của bộ phim mới này, đạo diễn Long Vân cho rằng đó không phải là tình cờ mà là sự nung nấu, day dứt của ông trong suốt nhiều năm. Mấy chục năm sống và làm việc giữa thời bình, ông nhận ra cuộc chiến của những cảnh sát an ninh vẫn đầy những cam go, thử thách và thầm lặng.

Lấy bối cảnh 35 năm sau ngày giải phóng, câu chuyện phim Những đứa con biệt động Sài Gòn bắt đầu vào thời điểm trật tự an toàn tại TPHCM diễn biến phức tạp, một số ổ nhóm tội phạm tranh giành lãnh địa rất manh động, gây bất an cho xã hội.

Kịch bản phim được xây dựng dựa trên những vụ án có thật nổi tiếng thời bấy giờ liên quan đến băng nhóm của Năm Cam. Bóng dáng của những Năm Cam, Dung Hà, Thuyết “buôn vua” đã đi vào phim với những cái tên như Phượng Đê, Bảy Xoài, Lý Văn Trời… Đây là bộ phim hành động đầu tiên ở Việt Nam có những cảnh “đấm đá” rất thật.

Trong một buổi trình chiếu ra mắt tại Hà Nội, đạo diễn Vương Đức không giấu được sự hài lòng, ông nói: Đây là bộ phim hành động đạt trình độ võ thuật khá hoàn hảo. Hơn nữa, phim hành động là thể loại khó nhưng đạo diễn Long Vân đã làm được và làm hấp dẫn nhờ sắp xếp các mạch chuyện gắn kết, tiết tấu nhanh, mạnh và nhất là tính chân thật.

Đạo diễn Khương Đức Thuận nhận xét: Những đứa con biệt động Sài Gòn sẽ hút khán giả vì trong các cảnh quay cơ bản đều là sự thật: cảnh lúc khám nghiệm Phượng “Đê” giống khám nghiệm Dung Hà ở 17 Bùi Thị Xuân, cảnh bắt Bảy Xoài cũng do các chiến sĩ đặc nhiệm từng bắt Năm Cam cách đây 10 năm thực hiện. Cả chiếc ô tô đặc chủng, trại giam T17, phòng hỏi cung, bàn ghế… đều có thật 100%.

Có lẽ chính sự chân thật và có hồn ấy đã tạo nên một sức hút đối với khán giả xem phim khi nó được trình chiếu lần đầu trên sóng của Đài truyền hình Vĩnh Long. Diễn viên Hai Nhất, người thường được khán giả nhớ tới với cái tên Ba Cẩn - Biệt động Sài Gòn lại may mắn thực hiện thêm một vai diễn để đời. Ông tâm sự: “Trong số hơn 100 vai diễn đã từng tham gia, tôi đóng rất nhiều vai phản diện nhưng quả thực khi đọc kịch bản phim Những đứa con biệt động Sài Gòn trong đó có vai Bảy Xoài (xây dựng từ nguyên mẫu Năm Cam) khiến tôi rất thích”.

Sau khi phim được chiếu trên đài truyền hình Vĩnh Long và Bình Dương, đi đâu khán giả thay vì cái tên Ba Cẩn đã gọi ông là Bảy Xoài. Bản thân Hai Nhất không ngờ đến lúc xế chiều mà vẫn có thêm một vai diễn “để đời”.

Sau khi xem phim, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cảm xúc thốt lên rằng: “Một kịch bản hấp dẫn, lý thú, lại được một đạo diễn giỏi cùng với các diễn viên có nghề thể hiện hẳn là đạt được thành công ở mảng phim truyền hình”.

 

                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục