Trong những ngày này, Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen rộn ràng với các hoạt động họp mặt, thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật, chuẩn bị cho các chuyến về nguồn… nhằm thiết thực kỷ niệm truyền thống 50 năm thành lập Nhà hát.

 

Các nghệ sĩ trẻ Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen biểu diễn trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tiền thân của Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen là Đoàn Ca múa Nhân dân miền Nam và Đoàn Múa hát Giải phóng, nơi quy tụ một đội ngũ nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hùng hậu, đầy nhiệt huyết đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, công tác đối ngoại, biểu diễn phục vụ quân - dân, tham gia chiến đấu, lao động, đào tạo đội ngũ kế thừa… trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập. Năm 1976, hai đoàn đã sáp nhập thành Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc Bông Sen và năm 2001 đổi tên thành Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen.

Với bề dày về hoạt động chuyên môn và truyền thống hào hùng đấu tranh giải phóng dân tộc, mặc dù trải qua nhiều thử thách, hy sinh mất mát trong môi trường chiến tranh ác liệt, nhưng bao thế hệ nghệ sĩ cô chú, cha anh vẫn luôn vững niềm tin, tạo nên những thành tựu vượt bậc trong hoạt động biểu diễn phục vụ, thắp lửa nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy nghệ thuật dân tộc, quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Qua 50 năm hoạt động, nhà hát có hơn 40 nghệ sĩ đã hy sinh tại các chiến trường, đó là những cánh chim đầu đàn của nền nghệ thuật cách mạng như các NS Hoàng Việt, Trần Hữu Trang, Quốc Hương, Vĩnh Bảo, Sĩ Tô… và rất nhiều những tên tuổi lớn đã và đang tiếp tục có những đóng góp, hỗ trợ hết mình cho thế hệ nghệ sĩ trẻ trên con đường học nghề, trui rèn đạo đức, góp phần gìn giữ và củng cố nền móng và phát huy những giá trị nghệ thuật dân tộc đã được khẳng định.

NSƯT Đặng Hùng, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, chia sẻ: “Tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng, tập thể nhà hát đã và đang cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều chương trình để công chúng thấy rõ khả năng và quá trình cống hiến của bao lớp thế hệ nghệ sĩ đi trước đã gây dựng nên Bông Sen hôm nay. Trong những năm gần đây, nhà hát liên tục đầu tư, tạo điều kiện để các nghệ sĩ trẻ được học tập và phát huy chuyên môn, thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng cao, phát triển nghệ thuật múa các vùng miền Bắc - Trung - Nam, giới thiệu và quảng bá âm nhạc nghệ thuật dân tộc trong thế kỷ 21 với hơi thở mới, màu sắc mới, nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc dân tộc vốn có”.

Tối 18-9, tại nhà hát TPHCM, Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen sẽ thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật mang tên “Bông Sen giữa lòng thành phố”, trình diễn các tác phẩm hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc dân tộc: Câu hát bông sen, Thuyền và biển, Bài ca không quên, Tình ca, Nắng gió phương Nam, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh, Bài ca hy vọng, Ngẫu hứng lý qua cầu… với sự tham gia biểu diễn của NSND Phương Bảo; các NSƯT: Tô Lan Phương, Đỗ Lộc, Nhất Sinh, Tuấn Phong, Quang Lý, Trần Chính, Ái Xuân, thạc sĩ Ánh Tuyết, Tuyết Mai; ca sĩ Cẩm Vân, Cao Minh…, nghệ sĩ trẻ Linh Nga, Bạch Vân, Trung Hiếu, Khánh Toàn, Thúy Vân, các em học sinh lớp tạo nguồn của nhà hát.

Theo SGGP

Các tin khác


Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Tết cổ truyền đặc biệt trên đất nước Triệu Voi

Sau một năm không được tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong dịp Tết cổ truyền để phòng chống dịch COVID-19, những ngày này, người dân Lào trên khắp cả nước đang nô nức chuẩn bị chào đón Tết Boun Pi May năm 2021 (tức năm 2564 Phật lịch).

Xã Xuất Hóa thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ

(HBĐT) - Là một trong những xã vùng trung tâm, Xuất Hóa (Lạc Sơn) có 1.887 hộ, trong đó, khoảng 75% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Những năm qua, thực hiện các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới, KT-XH trên địa bàn có nhiều khởi sắc, tình hình an ninh chính trị và TTATXH ổn định. Đồng thời, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm thúc đẩy, nhiều nét đẹp văn hóa được gìn giữ, phát huy.

Huyện Lạc Sơn bảo tồn và phát huy giá trị Mo Mường

(HBĐT) - Mo Mường là di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình nói chung và của huyện Lạc Sơn nói riêng. Mo Mường huyện Lạc Sơn còn lưu giữ trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Mường với 23 nghi lễ cổ truyền và có trên 50 nghệ nhân đang thực hành Mo Mường. Huyện đã và đang triển khai đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy có hiệu quả hoạt động của các nghệ nhân Mo Mường, cũng như khôi phục lại các bài Mo truyền thống và sưu tầm những áng Mo đã bị thất truyền để truyền lại cho thế hệ kế cận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục