Đội nghệ nhân cồng chiêng huyện Kim Bôi tích cực luyện tập cho lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh.

Đội nghệ nhân cồng chiêng huyện Kim Bôi tích cực luyện tập cho lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh.

(HBĐT) - Trong những ngày tháng 9, về Kim Bôi - quê hương Mường Động, một trong bốn Mường nổi tiếng của tỉnh sẽ gặp không khí náo nức với những hoạt động sôi nổi hướng tới kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh.

 

Dạo qua những con đường bê tông, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, băng rôn, khẩu hiệu được người dân Kim Bôi treo dọc các tuyến đường. Tại sân vận động trung tâm thị trấn Bo, tiếng cồng, chiêng âm vang núi rừng đó là do đoàn nghệ nhân cồng chiêng của huyện đang khẩn trương chuẩn bị luyện tập đợi dịp thi tài trong ngày hội lớn. Những thiếu nữ Mường e ấp trong bộ váy áo truyền thống nhịp bước theo từng điệu chiêng. Nhiều bạn còn rất trẻ, chưa thạo lắm những tiếng chiêng cơ bản nhưng cũng nhiệt tình tham gia, ai cũng muốn nỗ lực để thể hiện được bản sắc văn hóa của dân tộc mình, thể hiện được con người, tính tình, lòng hiếu khách của quê hương Mường Động. Chị Kiều Dung, cán bộ phòng VH -TT huyện cho biết: Để có được những bài chiêng hay, cán bộ phòng thường xuyên sưu tầm, ghi lại rồi nhờ các bố, các mế truyền dạy lại cho. Cũng may, khi biết huyện có kế hoạch sưu tầm những bài chiêng cổ để tham gia, các cụ, các mế ở đâu cũng nhiệt tình, đánh lại để cho con cháu học tập. Ngoài đội cồng chiêng, tại các xã, người dân cũng đang khẩn trương lựa chọn những đặc sản của quê hương đem đến hội thi ẩm thực tại lễ kỷ niệm.

 

Hoà chung không khí đó là khí thế thi đua lao động sôi nổi được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Tại Hội CCB huyện Kim Bôi đang diễn ra đợt phát động thi đua đột kích chào mừng lễ kỷ niệm và chào mừng ĐH CCB cấc cấp. Hưởng ứng phong trào này, các cơ sở hội đã tiên phong làm các công trình, phần việc ý nghĩa và là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, 100% cấp hội đều đăng ký phần việc, công trình hữu ích như: làm đường giao thông nông thôn, tu sửa kênh mương nội đồng, vận động xây dựng nhà văn hóa, hiến đất xây trường... Bên cạnh đó, CCB huyện cũng đã triển khai đến mỗi cán bộ, đảng viên tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, con người Hòa Bình để nắm được thông tin, nâng cao nhận thức, đưa các hoạt động này trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Ngoài ra, Hội CCB huyện cũng tổ chức những buổi nói chuyện, tuyên truyền cho thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện về truyền thống, lịch sử quê hương trong những năm kháng chiến chống Pháp và xây dựng XHCN. Ông  Bùi Văn Tờn, Chủ tịch Hội CCB huyện  cho biết: mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng các CCB đều vui vẻ,  nhiệt tình tham gia. Đặc biệt, khi nhận được thông báo của tỉnh về việc tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh anh em cán bộ, hội viên rất phấn khởi. Dù không trực tiếp tham gia được các hoạt động nhưng mọi người đều mong muốn đóng góp một phần công sức cho các hoạt động chung đó.

 

Năm 2011, 125 năm ngày thành lập tỉnh cũng là năm thanh niên,  tuổi trẻ Kim Bôi cũng đã phát huy tinh thần xung kích trong phát triển KT-XH và đặc biệt là xây dựng nhiều công trình, việc làm ý nghĩa vào những ngày kỷ niệm này. Trong năm, huyện Đoàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động 780 ĐVTN và nhân dân xã Kim Bình, thị trấn Bo, Kim Bôi, Kim Tiến đắp đập Đồng Lục dài 40 m để giữ nước phục vụ tưới tiêu cho diện tích lúa đã cấy, huy động học sinh tham gia vệ sinh môi trường tại các lưu vực, sông suối, trồng 2.000 cây xanh, tặng 3.750 cây keo cho hộ gia đình chính sách... Đặc biệt, trong những ngày này, ĐV-TN của Hội LHTN đang tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu lịch sử 125 năm thành lập tỉnh. Anh Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư huyện đoàn Kim Bôi cho biết: đến nay, 100% các cơ sở hội đã triển khai cuộc thi, các bạn ĐV-TN đã nhiệt tình tham gia.

 

Cùng với các hoạt động kỷ niệm, nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi cũng đang nỗ lực phấn đấu, phát triển KT-XH, dọn dẹp vệ sinh môi trường cùng xây dựng quê hương Mường Động, góp sức chung xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                                                 

 

                                                                   Phương Linh.

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục