Giải Nobel Văn học năm 2011 đã vinh danh nhà thơ người Thụy Điển, Tomas Transtroemer.

Trong lễ công bố giải ngày 6/10 tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, Ủy ban giải thưởng Nobel nhấn mạnh bằng những tác phẩm thi ca giàu tính hình tượng, ngôn ngữ trong sáng và cô đọng, ông đã mang lại cho nhân loại một cách tiếp cận tinh khôi đối với thực tế.

Transtroemer sinh năm 1931 tại thủ đô Stockholm và được đánh giá là nhà thơ có ảnh hưởng trên thế giới. Ông tốt nghiệp Khoa Tâm lý học trường Đại học Stockholm năm 1956. Ngay từ thuở niên thiếu, Transtroemer đã say mê văn học và bắt đầu làm thơ từ năm 13 tuổi.

Tập thơ đầu tiên của ông đến với bạn đọc năm 1954. Tập thơ mới nhất "Den stora gatan" (Điều bí ẩn lớn) của ông được xuất bản năm 2004. Ngoài thi ca, Transtroemer cũng viết một cuốn hồi ký ngắn có tên "Minnerna ser mig" (Những kỷ niệm đang nhìn tôi).

Trong sự nghiệp văn chương của mình, nhà thơ Transtroemer đã được tặng nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có Giải Petrarch của Đức (năm 1981) và Giải Bonnier về thơ (năm 1983). Tới nay các tác phẩm thi ca của ông đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên thế giới.

Giải Nobel Văn học là một trong hai hạng mục được chờ đợi nhất mỗi kỳ Nobel, bên cạnh giải Nobel Hòa bình, và thường các dự đoán thường trật nhiều hơn trúng, do giải thưởng có khuynh hướng được trao cho những tác giả không phải là phổ biến rộng rãi trong cộng đồng độc giả văn học toàn cầu.
Những người đoạt giải trước Transtroemer gần đây gồm Mario Vargas Llosa, Herta Mueller, Jean-Marie Gustave Le Clezio, Doris Lessing, Orhan Pamuk, Harold Pinter, Elfriede Jelinek, JM Coetzee, Imre Kertesz, VS Naipaul, Cao Hành Kiện, Guenter Grass, Jose Saramago, Dario Fo và Wislawa Szymborska.

Trước khi Nobel Văn học 2011 được công bố thì có nhiều đồn đoán là
nhà thơ người Syria Adonis sẽ đoạt giải, bởi tình hình chính trị ở Syria đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Vào tháng 6, Adonis, tên thật là Ali Ahmed Said, hiện đang sống tại Pháp, đã đăng một lá thư công khai cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên một tờ báo xuất bản tại Lebanon yêu cầu ông ngừng đàn áp người biểu tình.

Trong danh sách các ứng cử viên trong năm nay còn có một nhà văn khá quen thuộc với độc giả Việt Nam là tác giả người Nhật Haruki Murakami, người được biết đến nhiều với những tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt như Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót... Song rốt cục, Murakami đã lỗi hẹn với giải văn chương uy tín nhất thế giới.

Một ứng viên nặng ký khác cũng trượt giải là huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan, người từng tới Việt Nam biểu diễn hồi giữa năm nay./.

 

                                                               Theo TTXVN 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục