Phong trào văn hoá - văn nghệ của huyện phát triển sôi nổi góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. 
 ảnh: Tiết mục múa hát “Mời trầu” của đoàn xã Yên Trị.

Phong trào văn hoá - văn nghệ của huyện phát triển sôi nổi góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. ảnh: Tiết mục múa hát “Mời trầu” của đoàn xã Yên Trị.

(HBĐT) - Sau 11 năm triển khai, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC” tại Yên Thuỷ đã tiếp tục phát huy hiệu quả, là động lực để thúc đẩy KT -XH địa phương phát triển, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. CVĐ đang ngày càng đi vào chiều sâu với các hoạt động thiết thực, được đông đảo nhân dân tham gia.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Điển, Chủ tịch MTTQ huyện Yên Thuỷ cho biết: Năm 2010, toàn huyện có 80% số hộ đạt tiêu chuẩn văn hoá thì đến cuối năm 2011, con số này đã nâng lên 85%. Số cơ quan, trường học, KDC văn hoá cũng tăng đáng kể. Đến nay đã có 123 KDC đạt văn hóa. CVĐ đã mang tính toàn dân, toàn diện và góp phần làm thay đổi bộ mặt huyện Yên Thuỷ ngày càng khang trang, văn minh, sạch đẹp.

Chú trọng nâng cao chất lượng CVĐ, ngay từ đầu năm 2011, Ban chỉ đạo CVĐ các cấp đã được kiện toàn, củng cố về mọi mặt. Ban chỉ đạo đã tổ chức cho các KDC, nhà trường, cơ quan, hộ gia đình đăng ký thi đua thực hiện những tiêu chí của CVĐ. Để CVĐ đi vào chiều sâu, các địa bàn ngoài thực hiện theo các tiêu chí của CVĐ đã xây dựng hương ước, quy ước của KDC. Phát huy cả hệ thống chính trị từ xã xuống thôn, Yên Thủy đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đảng viên, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia; từ cấp ủy đến UBND xã, các tổ chức chính trị - xã hội đều phải xây dựng tiêu chí thi đua gắn với xây dựng thôn, làng văn hóa. Do đó, CVĐ ngày càng được đông đảo nhân dân nhiệt tình tham gia, hưởng ứng.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao chất lượng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”,  đồng chí Bùi Ngọc Tiện, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương cho biết: Điểm mới của năm 2011 trong  thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” là xã đã coi 6 nội dung của CVĐ là các tiêu chí gắn liền với phấn đấu xây dựng nông thôn mới. Các phong trào thi đua của CVĐ là động lực để động viên nhân dân đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, nâng cao dân trí, phát huy tính dân chủ, đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Cùng với xã Ngọc Lương, xã Lạc Thịnh và Bảo Hiệu là các nơi tiêu biểu, đi đầu trong việc gắn nội dung CVĐ với việc xây dựng nông thôn mới.

Nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại Yên Thủy đã góp phần xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH năm 2011. Công tác xã hội hóa trên một số lĩnh vực ngày càng phát triển mạnh mẽ, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, an ninh xã hội giữ vững, đời sống người dân nâng lên rõ rệt. Tạo động lực cho CVĐ, Yên Thủy đã thường xuyên tiến hành tổng kết, kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong CVĐ. Đồng thời, xây dựng các nhân tố, tập thể, cá nhân làm nòng cốt cho thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển hơn nữa.

Đánh giá về hiệu quả CVĐ“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Yên Thủy sau 11 năm triển khai, đồng chí  Bùi Văn Hiến, Trưởng phòng VH -TT huyện nhận định: CVĐ đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển. Nhiều giá trị văn hóa; các quy định pháp luật và quy chế, quy tắc ứng xử văn hóa ngày càng thấm sâu  vào đời sống góp phần tạo dựng môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng dân cư, cho mỗi gia đình và cá nhân. Nếp sống mới, văn minh, hiện đại từng bước được hình thành và bén rễ sâu trong mỗi gia đình, cộng đồng dân cư ở Yên Thủy.

 

                                                             Dương Liễu

 

Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục