Nhiều khán giả Việt khao khát được đi đường dài với bộ phim mà mình thực sự yêu thích. Thật may là đã có tín hiệu đáng mừng từ những bộ phim chính luận khá đặc sắc gieo vào lòng khán giả niềm tin về những tác phẩm chứa đựng tâm hồn và bản sắc Việt. Đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, nguyện vọng của đại đa số nhân dân được chuyển tải hết sức tài tình, khéo léo qua những thước phim nghiêm túc nhưng không kém phần lôi cuốn.

Người Việt xem phim Việt

Dòng phim chính luận được xem là một bước chuyển thông minh trong “mê hồn trận” hiện nay của phim truyền hình. Bước chuyển này cũng đồng thời chuyển làn khán giả về phía dòng phim lâu nay vẫn bị đánh giá là khó làm hay và thật này.

Không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây, những Ma làng (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần), Chạy án (đạo diễn Vũ Hồng Sơn), Bí thư tỉnh ủy (đạo diễn Trần Quốc Trọng), Chủ tịch tỉnh (đạo diễn Bùi Huy Thuần)... đạt tỉ suất người xem mà bất cứ bộ phim truyền hình Việt Nam nào cũng mơ ước. Và không phải ngẫu nhiên mà những người xem trung niên và lớn tuổi lại yêu thích và say mê theo dõi diễn biến bộ phim dài tập mà họ gần như đã biết được kết cục tổng quát.
 
Vượt qua những khó khăn trong kịch bản, dàn dựng, tuyển chọn diễn viên và chỉ đạo diễn xuất cho dòng phim có những vấn đề tế nhị và cần kỹ lưỡng, những đạo diễn đầy kinh nghiệm đã mang đến bất ngờ cho đông đảo khán giả Việt, xứng đáng với tinh thần “giờ vàng” mà “nhà đài” đã gửi gắm cho phim.

Tinh thần thuần Việt là điều đầu tiên hấp dẫn khán giả của những bộ phim chính luận được đầu tư kỹ lưỡng về các khâu. Bối cảnh thuần Việt, tính cách thuần Việt, cốt truyện phim thuần Việt và nhất là cách xử lý tình huống thuần Việt, nhân văn, gói gọn tinh hoa bản sắc, truyền thống tốt đẹp của Đảng và nhân dân đã đưa phim đến với tâm hồn khán giả. Làm được những bộ phim chính luận hay cũng là một cách để đưa khán giả đến gần với chính sách của Đảng và Nhà nước. Mặt khác, những bộ phim này đã “lấy lòng” và lấy lại niềm tin của một bộ phận lớn các khán giả của dòng phim Nhà nước vốn đã có dấu hiệu xuống sức một thời gian.

 Một cảnh trong phim Bí thư tỉnh ủy.

Gửi gắm ước mơ đại chúng

Với đất nước có đại bộ phận người dân sống tại các vùng nông thôn như nước ta, việc có những bộ phim chính luận sâu sắc mà vẫn gần gũi, dễ hiểu được xem như một món ăn tinh thần đặc sắc và đáng quý. Những bộ phim chính luận như gói gọn đời sống, cách cảm, cách nghĩ, tư tưởng, mơ ước của đại chúng. Nếu người dân thấy được nhiều vấn đề nhức nhối của nông thôn Việt Nam ở Ma làng thì cũng thấy được nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại ở Chạy án. Tương tự Gió làng Kình, Đèn vàng, Luật đời, Đường đời, Đất và người cũng “lật tẩy” những vấn nạn của xã hội thời kỳ chuyển mình sang hiện đại hóa.

Với nhiều chiều quan sát, những bộ phim chính luận vạch ra những thói hư tật xấu của một bộ phận những quan chức, cán bộ lợi dụng chức quyền để làm ăn phi pháp. Bên cạnh đó, cảm hứng ca ngợi, nêu gương vẫn được tiếp tục khi những bộ phim này làm sáng lên những tấm gương đảng viên, cán bộ hết lòng phục vụ nhân dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt của quê hương, đất nước.
 
Những tình huống tế nhị, gai góc cũng được xử lý hết sức khéo léo, hợp tình hợp lý, chiếm được cảm tình của đại bộ phận khán giả. Sự khách quan, chân thành, tỉnh táo của những nhà sản xuất đã từng bước đưa nội dung và thông điệp phim tiếp cận và phủ sóng đến những khán giả thực sự quan tâm đến những thay đổi của đời sống, đến tiếng nói của đại chúng.
 
Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, dòng phim chính luận đã có bước khởi động lại khá suôn sẻ. Việc phim được người xem hồ hởi đón nhận, đồng thời thu nhận được những ý kiến đóng góp cũng như động viên được xem như những món quà kinh nghiệm quý giá để những nhà làm phim phản ảnh một cách sắc nét và trung thực hơn hiện thực đời sống. Từ những bộ phim này, chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần hơn với nhân dân.
 
Và cũng từ đó, những mặt trái của xã hội cũng giúp người dân có con mắt khách quan, nhân văn để nhìn nhận, đánh giá và ứng xử phù hợp với những thay đổi có tính tất yếu. Với tiền đề niềm tin đã tạo dựng được trong đại chúng, dòng phim chính luận hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm mới. Và cũng hơn bao giờ hết, khán giả của phim truyền hình Việt Nam vẫn luôn đón đợi những bộ phim với đề tài tưởng đã cũ nhưng nhờ sự “mát tay” của các đạo diễn tài năng lại mới mẻ và sâu sắc không ngờ.
 
 
                                                                    Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục