Nhiều năm qua, xã Thu Phong (Cao Phong) huy động 100% trẻ em ra lớp đúng độ tuổi. Ảnh: Cô và trò trường mầm non xã Thu Phong trong giờ học nhận biết đồ vật xung quanh.

Nhiều năm qua, xã Thu Phong (Cao Phong) huy động 100% trẻ em ra lớp đúng độ tuổi. Ảnh: Cô và trò trường mầm non xã Thu Phong trong giờ học nhận biết đồ vật xung quanh.

(HBĐT) - Là một trong 4 xã thuộc vùng dự án Childfund của huyện Cao Phong, cùng với nguồn ngân sách của Nhà nước, xã Thu Phong được tổ chức Childfund tại Việt Nam đầu tư xây dựng cho nhiều hạng mục về giáo dục, y tế, nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn... Đến nay, xã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn xã phù hợp với trẻ em, có nhiều tiêu chí xã Thu Phong đạt điểm tối đa như trẻ em sinh ra được khai sinh, được tiêm vắcxin và uống vitamin, không có trẻ phải lao động nặng nhọc, độc hại, lang thang cơ nhỡ, bị xâm hại.

 

Hiện nay, số trẻ từ 0 - 16 tuổi của xã là trên 1.000 em. Trên địa bàn xã không có trẻ em bỏ học, 100% trẻ đến trường đúng độ tuổi và xã đã hoàn thành phổ cập THCS. Đây là những tiêu chí về giáo dục mà xã Thu Phong đều đạt điểm tối đa theo Quyết định số 37/2010/QĐ-TTg ban hành quy định tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo Quyết định, xã có môi trường sống an toàn, thân thiện với trẻ em; tất cả trẻ em đều có sự khởi đầu tốt đẹp nhất trong cuộc sống, được hưởng các quyền cơ bản của mình (quyền được sống, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền được tham gia), có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và nhân cách.

 

Theo chị Phạm Thị Phương Thúy, cán bộ LĐ, TB & XH xã Thu Phong, hàng năm, HĐND xã đều có nghị quyết về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tạo điều kiện cho các hội, đoàn thể tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Từ đó, xã hội hóa công tác trẻ em đạt được hiệu quả cao. Vào các ngày 1/6, trung thu, xã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho tất cả trẻ em trên địa bàn. Được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, xã thành lập được 9 CLB trẻ em và 1 CLB phóng viên nhỏ. 9 CLB trẻ em được trang bị về thiết bị TDTT, sách, báo, tạp chí. Địa điểm đặt tại nhà văn hóa mỗi xóm, bản, vào những ngày cuối tuần, các em trong CLB và trẻ em trong xóm đến vui chơi, đọc sách, báo. Các CLB luôn thu hút đông trẻ em đến vui chơi, giải trí vì tại đây luôn được bổ sung nguồn sách, báo mới phục vụ tốt nhu cầu đọc, tìm hiểu khoa học của trẻ.

 

Đối với nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh rất khó đạt được tiêu chí có điểm vui chơi giải trí như sân bóng, thư viện, phòng đọc sách và tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT cho trẻ em vào các ngày 1/6, Trung thu. Tuy nhiên, xã đã đạt được tiêu chí đó với số điểm tối đa là 50. Hiện, xã có 1 sân chơi an toàn cho trẻ tại xóm Bưng 4 sử dụng đạt hiệu quả và đang xây dựng 1 sân chơi mới tại xóm Vỏ 2. Sau khi hoàn thành, sân chơi tại xóm Vỏ 2 sẽ được đầu tư trang thiết bị mới do tổ chức Childfund tài trợ.

Song song với duy trì tiêu chí xã  phù hợp với trẻ em, Thu Phong tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền, nhà trường và gia đình về quyền trẻ em. Cán bộ LĐ-TB&XH, trưởng xóm, bí thư chi bộ thường xuyên được tập huấn về công tác trẻ em do huyện tổ chức. Từ những hoạt động cụ thể đó, trẻ em trên địa bàn ngày càng được quan tâm, chăm sóc, nhất là đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. 

 

                                                                     Hồng Nhung

 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục