Mâm đồng bị ngọn lửa làm biến dạng.

Mâm đồng bị ngọn lửa làm biến dạng.

(HBĐT) - Như tin đã đưa, vào hồi 18 giờ ngày 24/10, tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường thuộc tổ 12, phường Thái Bình (TP. Hòa Bình) đã xảy ra cháy một ngôi nhà sàn cổ. Theo báo cáo của đại diện Bảo tàng, buổi chiều xảy ra vụ cháy có 4 khách, gồm 2 nam, 2 nữ đi 2 ô tô đến thăm qua và đặt ăn cơm. Trong lúc đợi cơm, 4 người khách đã tự ý lên nhà sàn cổ đại diện cho tầng lớp lang đạo Mường xưa đốt lửa để nướng ngô. Khi ngọn lửa bùng phát, bén lên gác bếp, 4 người khách đã bỏ chạy.

 

Khi phát hiện đám cháy, chủ cơ sở đã báo cho cơ quan chức năng và nhân dân địa phương cùng đến chữa cháy. Sau hơn 2 giờ, đám cháy đã được dập tắt, không để cháy lan sang khu vực xung quanh. Tuy nhiên, ngọn lửa đã làm cháy 1 nhà sàn cổ có bộ khung gỗ tuổi thọ hàng trăm năm và gần 200 hiện vật gồm cồng chiêng, súng săn, xanh nồi đồng và hiện vật sành xứ, văn vật...

 

Theo báo cáo bằng văn bản ngày 25/10, Sở VH-TT&DL xác định nguyên nhân để xảy ra hỏa hoạn đúng theo nhận định do chủ cơ sở báo cáo. Đại diện Sở VH-TT&DL cũng cho rằng, nhà sàn bị cháy không phải là ngôi nhà lang cuối cùng của người Mường như một số báo, website đã đưa tin trong những ngày vừa qua. Đồng bào Mường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn còn lưu giữ được một số ngôi nhà sàn cổ như vậy.

 

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, 4 người có liên quan tới vụ hỏa hoạn là cán bộ, công chức, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

                                                                                P.V

 

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục