Đồng chí Hoàng Văn Đức, TVTU, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn tặng lẵng hóa chúc mừng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Đoàn Kết (Lâm Sơn).

Đồng chí Hoàng Văn Đức, TVTU, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn tặng lẵng hóa chúc mừng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Đoàn Kết (Lâm Sơn).

(HBĐT) - Ngày 5/11, xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn ( Lương Sơn) đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2013. Dự ngày hội có đồng chí Hoàng Văn Đức, TVTU, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn, lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, các ban, ngành huyện, xã và nhân dân trong xóm.

 

Xóm Đoàn Kết có 158 hộ, 685 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là dân tộc Kinh và dân tộc Mường. Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo của Chi ủy chi bộ, cán bộ, nhân dân trong xóm đã đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Năm 2013, thu nhập bình quân xóm đạt hơn 15 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,63%; 100% hộ dân được dùng điện thắp sáng, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, hoàn thành bê tông hóa giao thông nông thôn.

 

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", năm 2013, xóm có 133 hộ, tương đương 84,1% hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa. Trong năm, Ban công tác mặt trận xóm cũng đã vận động nhân dân thăm hỏi, tặng qùa 5 hộ chính sách, 1 hộ nghèo, 2 hộ khó khăn đột xuất với tổng trị giá hơn 1,6 triệu đồng. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, 95% số hộ trong xóm đã thực hiện thu gom rác thải đúng nơi quy định, vận động nhân dân thường xuyên làm vệ sinh  đường, rãnh, cống thoát nước, tu sửa đường giao thông….

 

Từ những kết quả đạt được, năm 2014,  xóm đề ra 5 chỉ tiêu cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” gồm: không còn hộ nghèo, xóm đạt danh hiệu văn hóa, 90% hộ gia đình đạt văn hóa, thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/năm.

 

 

* Cùng ngày, tại nhà văn hoá thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ), Ban công tác mặt trận thôn đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 83 năm ngày thành lập MTTDTN Việt Nam (18/11/1930- 18/11- 2013). Dự ngày hội có lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Huyện uỷ Lạc Thuỷ, các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã Hưng Thi và đại diện 115 hộ gia đình thôn Thung Trâm.

 

Thôn Thung Trâm hiện có 115 hộ với 452 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Mường và Kinh cùng chung sống, đoàn kết. Thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC”, năm 2013 thôn Thung Trâm có 82/115 hộ đạt gia đình văn hoá (đạt 71,3%), 44 hộ đạt  gia đình văn hoá 3 năm liền, KDC 3 năm liên tục đạt danh hiệu làng văn hoá cấp huyện. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 20,5 triệu đồng/người/năm; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% số hộ đạt công trình hợp vệ sinh, không có trường hợp sinh con thứ 3; xóm không có hộ đói, hộ nghèo giảm còn 14 hộ bằng 12,17%. 100% học sinh trong độ tuổi đều được đến trường. Đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá; tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn luôn được giữ vững. Nhân dân trong thôn tích cực tham gia đóng góp quỹ “Ngày vì người nghèo" được 2.875.000 đồng; trong xây dựng NTM các hộ gia đình đã hiến 2.600 m2 đất các loại, hiến tài sản trị giá 25 triệu đồng để xây dựng các công trình trạm bơm, đường điện trung, hạ thế, đường làng  KDC...  

                                        

 

      

Đồng chí Nghiêm Phú Doãn, Phó Chủ tịch TT UBMTTQ tỉnh và lãnh đạo Huyện uỷ Lạc Thủy động viên nhân dân tại ngày hội.

 

Tại ngày hội, Ban Mặt trận xóm đã biểu dương, khen thưởng cho 5 đoàn thể và 4 hộ gia đình tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC”; đồng thời phát động CVĐ năm 2014 và ký giao ước thi đua giữa các, hội, đoàn thể và hộ gia đình.

 

 

 

                                                        Đinh Hòa - Minh Tuấn

 

 

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục