Đồng chí Bùi Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Lạc kiểm tra chất lượng in ấn công trình sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng của địa phương trước khi phát hành.

Đồng chí Bùi Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Lạc kiểm tra chất lượng in ấn công trình sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng của địa phương trước khi phát hành.

(HBĐT) - Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Chỉ thị số 23 của BTV Tỉnh ủy về công tác nghiên cứu lịch sử Đảng bộ và giáo dục truyền thống cách mạng, huyện Tân Lạc được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu. Đồng chí Bùi Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, người có 17 năm gắn bó với công việc sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng chia sẻ: Đó là nhờ sự quan tâm sát sao của BTV Huyện ủy trong việc triển khai, thực hiện.

 

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, BTV Huyện ủy Tân Lạc đã họp và đề ra chủ trương mỗi năm dành một khoản kinh phí để hỗ trợ 2 xã  tiến hành việc sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng. Hỗ trợ cho các ngành viết truyền thống trong dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành. Về công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, hàng năm, Thường trực Huyện ủy giao cho Ban Tuyên giáo chỉ đạo, triển khai, thực hiện. Nhờ có sự quan tâm đúng mức của Huyện ủy, các cấp ủy Đảng trong huyện đều nhận thức rõ về sự cần thiết phải sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng. Coi đây là nhiệm vụ mang tích cấp bách nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc sưu tầm tư liệu được triển khai sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, khai thác kịp thời những nhân chứng sống để tạo thuận lợi cho công tác biên soạn lịch sử khi có điều kiện. Theo đó, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo có nhiệm vụ tham mưu cho BTV Huyện ủy trong việc thẩm định, lựa chọn đề tài, chỉ đạo toàn bộ công tác nghiên cứu lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng trên địa bàn huyện. Đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo trực tiếp phụ trách về chuyên môn: chỉ đạo, hướng dẫn giúp Đảng bộ xã, thị trấn tổ chức tiến hành sưu tầm, nghiên cứu lịch sử Đảng bộ xã.

 

Với quy trình khép kín, cách làm khoa học, huy động được những người có tâm huyết tham gia, từ năm 2002 đến nay, có 18 đơn vị xã và các ngành thực hiện xong việc sưu tầm biên soạn lịch sử và truyền thống. Dự kiến trong năm 2014, sẽ có thêm 8 công trình nghiên cứu lịch sử, truyền thống được xuất bản gồm: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân các xã Đông Lai, Mỹ Hòa, Quy Mỹ, Quy Hậu, Phú Cường, Ngòi Hoa, Thanh Hối giai đoạn từ năm 1945  đến nay.

 

Cùng với việc nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn lịch sử, Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo tổ chức giới thiệu và phát hành các cuốn sách lịch sử Đảng bộ tỉnh, huyện và các xã, thị trấn, các ấn phẩm, tài liệu về lịch sử, truyền thống của các ngành, đoàn thể...

 

Ở cấp xã, 100% chi bộ Đảng , các nhà văn hóa, thư viện trường học, Trung tâm học tập cộng đồng đều lưu giữ những cuốn lịch sử Đảng này để làm tài liệu tuyên truyền. Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống, tọa đàm, tuyên truyền lồng ghép trong dịp kỷ niệm các  ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương. Năm 2012, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, huyện đã phát động cuộc thi “tìm hiểu  về lịch sử Đảng bộ huyện Tân Lạc” trong toàn dân, kết quả thu được trên 14.000 bài dự thi.  Đồng thời, chỉ đạo ngành giáo dục huyện đưa lịch sử địa phương vào giảng dạy trong các trường học. Theo đó, mỗi năm các trường THPT, THCS đều dành 2 tiết học giới thiệu về lịch sử địa phương.

                                                                                   

                                                                     Thúy Hằng  

 

 

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục