Đồng chí Bùi Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Lạc kiểm tra chất lượng in ấn công trình sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng của địa phương trước khi phát hành.

Đồng chí Bùi Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Lạc kiểm tra chất lượng in ấn công trình sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng của địa phương trước khi phát hành.

(HBĐT) - Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Chỉ thị số 23 của BTV Tỉnh ủy về công tác nghiên cứu lịch sử Đảng bộ và giáo dục truyền thống cách mạng, huyện Tân Lạc được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu. Đồng chí Bùi Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, người có 17 năm gắn bó với công việc sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng chia sẻ: Đó là nhờ sự quan tâm sát sao của BTV Huyện ủy trong việc triển khai, thực hiện.

 

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, BTV Huyện ủy Tân Lạc đã họp và đề ra chủ trương mỗi năm dành một khoản kinh phí để hỗ trợ 2 xã  tiến hành việc sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng. Hỗ trợ cho các ngành viết truyền thống trong dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành. Về công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, hàng năm, Thường trực Huyện ủy giao cho Ban Tuyên giáo chỉ đạo, triển khai, thực hiện. Nhờ có sự quan tâm đúng mức của Huyện ủy, các cấp ủy Đảng trong huyện đều nhận thức rõ về sự cần thiết phải sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng. Coi đây là nhiệm vụ mang tích cấp bách nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc sưu tầm tư liệu được triển khai sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, khai thác kịp thời những nhân chứng sống để tạo thuận lợi cho công tác biên soạn lịch sử khi có điều kiện. Theo đó, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo có nhiệm vụ tham mưu cho BTV Huyện ủy trong việc thẩm định, lựa chọn đề tài, chỉ đạo toàn bộ công tác nghiên cứu lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng trên địa bàn huyện. Đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo trực tiếp phụ trách về chuyên môn: chỉ đạo, hướng dẫn giúp Đảng bộ xã, thị trấn tổ chức tiến hành sưu tầm, nghiên cứu lịch sử Đảng bộ xã.

 

Với quy trình khép kín, cách làm khoa học, huy động được những người có tâm huyết tham gia, từ năm 2002 đến nay, có 18 đơn vị xã và các ngành thực hiện xong việc sưu tầm biên soạn lịch sử và truyền thống. Dự kiến trong năm 2014, sẽ có thêm 8 công trình nghiên cứu lịch sử, truyền thống được xuất bản gồm: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân các xã Đông Lai, Mỹ Hòa, Quy Mỹ, Quy Hậu, Phú Cường, Ngòi Hoa, Thanh Hối giai đoạn từ năm 1945  đến nay.

 

Cùng với việc nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn lịch sử, Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo tổ chức giới thiệu và phát hành các cuốn sách lịch sử Đảng bộ tỉnh, huyện và các xã, thị trấn, các ấn phẩm, tài liệu về lịch sử, truyền thống của các ngành, đoàn thể...

 

Ở cấp xã, 100% chi bộ Đảng , các nhà văn hóa, thư viện trường học, Trung tâm học tập cộng đồng đều lưu giữ những cuốn lịch sử Đảng này để làm tài liệu tuyên truyền. Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống, tọa đàm, tuyên truyền lồng ghép trong dịp kỷ niệm các  ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương. Năm 2012, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, huyện đã phát động cuộc thi “tìm hiểu  về lịch sử Đảng bộ huyện Tân Lạc” trong toàn dân, kết quả thu được trên 14.000 bài dự thi.  Đồng thời, chỉ đạo ngành giáo dục huyện đưa lịch sử địa phương vào giảng dạy trong các trường học. Theo đó, mỗi năm các trường THPT, THCS đều dành 2 tiết học giới thiệu về lịch sử địa phương.

                                                                                   

                                                                     Thúy Hằng  

 

 

Các tin khác


Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục