Ấn tượng, độc đáo với những hoạt động đời thường được dựng lại trong hội xuân phường Thái Bình.

Ấn tượng, độc đáo với những hoạt động đời thường được dựng lại trong hội xuân phường Thái Bình.

(HBĐT) - Tết đến rồi, nếu ai đó muốn hòa mình vào không khí tươi vui, ấm áp hương xuân, thấm đẫm tinh thần cộng đồng hãy về với các xã ven đô. Đó là lời nhắn nhủ của những cán bộ làm công tác quản lý văn hóa của TPHB. Bởi hơn ai hết họ là những người hiểu rõ phong tục tập quán, nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần của người dân ở từng vùng, từng cụm dân cư trên địa bàn.

 

Quả thật, trong những ngày Tết chỉ lướt qua mấy phường, xã đã thấy có sự khác biệt rõ ràng. ở những phường trung tâm thành phố hàng ngày ồn ào, sôi động bao nhiêu trong ngày Tết lại im ắng bấy nhiêu, người qua lại trên đường cũng thưa thớt. Ngược lại, ở những phường, xã ven đô vào 27, 28 Tết, gác lại công  việc của năm cũ, người dân đi chợ mua sắm tấp nập, hồ hởi. Khi mua sắm đã ổn thỏa dành thời gian cho việc dọn dẹp nhà cửa, thịt lợn và gói bánh chưng. Mồng một là ngày Tết sum vầy, con cháu trong gia đình tề tựu để chúc Tết ông bà, cha mẹ. Mồng hai chúc Tết được mở rộng tới những gia đình hàng xóm láng giềng, bè bạn. Từ mồng ba trở đi là những ngày Tết dành cho hoạt động cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Thanh Thái, Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa - Thông tin TPHB chia sẻ: Đã thành truyền thống, dù cuộc sống có khó khăn hơn nhưng các xã vùng ven luôn đón Tết trọn vẹn mà điểm nhấn chính là những  ngày hội xuân. Những ngày này, ở các xã Dân Chủ, Sủ Ngòi luôn rộn rã với lễ hội cồng chiêng, các làn điệu dân ca, tiếng hát mừng Đảng, mừng xuân, ca ngợi quê hương, đất nước. Sôi động hơn cả là hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao trong ngày hội. Thực hiện NQT.ư 5 (khóa VIII) về “giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, những năm gần đây, các xã vùng ven như: Hòa Bình, Dân Chủ, Sủ Ngòi, Thống Nhất, Trung Minh, phường Thái Bình đã khôi phục lại các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc như: kéo co, tung còn, đẩy gậy, bắn nỏ, chọi gà, đánh cù, đi cà kheo... tạo nên không khí mang đậm sắc xuân.

 

Nghe cư dân TPHB nhắc nhiều đến lễ hội đình Ngòi, xã Sủ Ngòi và hội xuân của phường Thái Bình được tổ chức thường niên vào ngày 7 tháng giêng với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, tôi đã tìm đến với những người có công bảo tồn và phát huy những lễ hội này. Khi tôi tìm gặp, chị Trần Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND phường Thái Bình đang chuẩn bị kế hoạch triển khai các hoạt động đón Tết, vui xuân trên địa bàn. Chị cho biết: Dù đã được nâng cấp từ xã thành phường nhưng đến nay, nếp sống, sinh hoạt của người dân phường Thái Bình vẫn mang nhiều hơi hướng của một vùng đất ven đô. Các hoạt động mang tính chất văn hóa cộng đồng luôn được người dân hưởng ứng hết sức nhiệt tình. Vì vậy, một việc làm không thể thiếu của chính quyền cơ sở là tổ chức các động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Với hoạt động lễ hội, bao năm qua, người dân xóm Trại (nay là tổ 16) vẫn duy trì lễ hội Khai hạ vào ngày 7 tháng giêng hàng năm với những nghi lễ truyền thống. đây là một phong tục đẹp góp phần nâng cao đời sống tinh thần và gắn chặt tình đoàn kết cộng đồng, năm 2011, phường đã đứng ra tổ chức với quy mô lớn thu hút sự tham gia của 18 tổ dân phố trên địa bàn. Sau phần nghi lễ truyền thống là phần hội với các hoạt động: ném còn, kéo co, đi cà kheo, chơi trò bện rơm giữ lửa, tết thừng trâu, thi nấu ăn, gói bánh chưng, bánh chèo kheo... Có thể nói, lễ hội xuân năm ấy đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong cộng đồng. Cũng từ cái mốc đáng nhớ đó, hội xuân hàng năm của xóm Trại được tổ chức kỹ hơn và thu hút đông đảo người dân ở các vùng lân cận tham dự. Ngoài lễ hội này, phường Thái Bình còn tổ chức giao lưu văn nghệ với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân” tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân để có một khởi đầu tốt đẹp cho một năm mới an lành.

 

Cùng chung ý tưởng, nếp sinh hoạt cộng đồng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các xã ven đô luôn coi trọng tổ chức các hoạt động lễ hội để người dân được đón Tết trong không khí hân hoan. Chính những ý tưởng tốt đẹp đó đã tạo nên nét “duyên thầm” mời gọi. Hãy đi, đến và khám phá, hưởng thụ -  Tết ở ven đô!

           

 

 

                                                                                   Lam Nguyệt

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục