Bánh dày món ăn truyền thống không thể thiếu trong tết cổ truyền của đồng bào Mông Hang Kia.
(HBĐT) - Không giống như các dân tộc khác, người Mông đón Tết cổ truyền sớm 1 tháng, bởi họ quan niệm, mỗi tháng có 30 ngày, không có tháng thiếu, tháng thừa hay năm nhuận. Thời gian này lúa đã gặt xong, ngô đã đầy bồ, nhà cửa đã được sửa sang và dọn dẹp sạch sẽ. Phụ nữ tranh thủ hoàn thiện những đường thêu cuối cùng trên bộ váy áo mới để cả nhà kịp diện chơi Tết, đàn ông thì tất bật mổ gà lợn chuẩn bị cùng tổ tiên liên hoan vui Xuân. Thế là người Mông sẵn sàng để đón cái Tết tươm tất, đủ đầy.
Năm nay, người Mông đón tết trong tiết trời ấm áp hơn mọi năm. Càng gần tết, không khí chuẩn bị càng tấp nập, rộn ràng, những khuôn mặt càng thêm rạng rỡ, háo hức. Một mùa xuân nữa lại về trên khắp các bản làng của người Mông Hang Kia - Mai Châu.
Ông Giàng A Trư, cán bộ văn hóa xã Hang Kia cho biết: Năm này người Mông đón tết đơn giản, tiết kiệm hơn nhưng vẫn giữ tiêu chí vui tươi, đoàn kết. Có người nói, tết của người Mông là tết đoàn viên, sum họp, nghỉ ngơi và tận hưởng niềm vui bất tận sau những ngày lao động vất vả. Thật đúng như vậy, tết cổ truyền của người Mông thường diễn ra vào đầu tháng Chạp và kéo dài trong 3 – 5 ngày. Tiếp đó là đến mùa hội với nhiều trò chơi dân gian độc đáo và vui nhộn đến hết rằm tháng Giêng. Bởi vậy, so với các dân tộc khác thì người Mông ăn Tết dài hơn cả.
Các chàng trai Hang Kia khỏe khoắn với trò chơi đánh cù
Món ăn không thể thiếu của người Mông trong ngày Tết cổ truyền là bánh dày. Thông thường, những ngày 29 – 30/11 âm lịch, người Mông bắt tay vào giã bánh. Do đó, càng gần ngày 30/11 âm lịch, nếu có dịp ghé qua những bản làng của người Mông sẽ nghe thấy tiếng chày giã nhịp nhàng xen lẫn tiếng nói cười rôm rả khi người dân làm bánh dày chuẩn bị đón Tết, vui xuân. Cùng với bánh dày, món ăn ngày tết của người Mông không thể thiếu là thịt gà, thịt lợn. Sau khi làm lễ cúng bái tươm tất, gà và lợn được mang đi giết thịt. Lúc này, gia đình sẽ quây quần bên mâm cơm, uống rượu thịt và chia sẻ với nhau những câu chuyện về dòng họ, làng bản và chờ đến khi con gà đầu tiên cất lên tiếng gáy thì khi ấy năm mới chính thức bắt đầu
Một vài năm gần đây, tết Mông luôn thu hút rất đông du khách từ khắp nơi đổ về. Không khí đón tết, vui xuân càng trở nên nhộn nhịp, vui hơn khi nhà nhà đều có khách đến chúc tết. Du khách về đây vui xuân và đã có một trải nghiệm thú vị khi được khám phá văn hóa truyền thống của đồng bào Mông
Em Nguyễn Thị Minh Lý - học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh chia sẻ: May mắn năm nay tết Mông vào ngày nghỉ chủ nhật, nhà trường đã tổ chức cho các lớp đi tham quan, thực tế tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống của đồng bào Mông. Lần đầu được dự tết của người Mông Hang Kia đã có em nhiều cảm nhận thú vị về bản sắc văn hóa tín ngưỡng, đời sống sinh hoạt của dân tộc Mông.
Từ mùng 4 trở đi, người Mông bắt đầu diện quần áo ra khỏi nhà và chơi tết. Những ngày tết, mọi hoạt động nương rẫy, trồng cấy đều ngừng lại. Tết cũng là dịp các đôi trai gái người Mông hẹn hò. Trên khắp bản làng, già trẻ, gái trai người Mông chỉ vui chơi, ăn uống, hát ca, sang chơi nhà nhau chúc tết và cùng thưởng thức miếng bánh dày dẻo thơm, cạn chén rượu ngô nồng nàn trong khung cảnh đáng yêu của mùa xuân.
Đông đảo người dân xã Hang Kia tập trung tại nhà văn hóa xã để tham gia các hoạt động VHVN, trò chơi dân gian
Trong cái nắng ấm của những ngày đầu năm, người người, nhà nhà cùng chung vui đón tết với niềm hân hoan, hi vọng một năm mới mùa màng bội thu, ngô lúa đầy bồ.
Hồng Nhung
Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”.