Lào đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,7%, cao hơn so năm ngoái là 6,5%. Mức tăng trưởng này được coi là cao trong khu vực trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang có xung đột, gây ảnh hưởng tới các nước, nhất là các nước nhỏ và giáp biên giới với Trung Quốc.


Lào tiếp tục cần nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài để tăng trưởng kinh tế. (Trong ảnh: Toàn cảnh Thủ đô Vientiane, Lào)

Năm 2018, mặc dù gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra, tuy nhiên kinh tế vĩ mô Lào tiếp tục giữ được sự ổn định và bền vững. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người đạt 2.599 USD, cao hơn so với mục tiêu 2.536 USD mà Nghị quyết Quốc hội đề ra; tổng thu nhập quốc gia (GNI) theo bình quân đầu người đạt 2.209 USD, cao hơn so với kế hoạch; tỷ lệ lạm phát ở mức thấp; đầu tư của khu vực nhà nước giảm nhẹ so kế hoạch do thiếu vốn ngân sách cũng như viện trợ của nước ngoài có xu hướng giảm. Ngoài ra, thu ngân sách năm 2018 chỉ đạt 95,45% kế hoạch đề ra.

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Lào phấn đấu đạt mục tiêu tăng GDP từ 6,7% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 2.700 USD, kinh tế vĩ mô được bảo đảm ổn định, tiếp tục tập trung khôi phục, củng cố cơ sở hạ tầng bị thiệt hại bởi thiên tai, đồng thời, tập trung phát triển khu vực nông thôn, xóa nghèo, phát triển nguồn nhân lực và nâng cao tay nghề cho người lao động

Lào đang trong giai đoạn cơ cấu "dân số vàng”, theo thống kê năm 2017, Lào có tới 4,7 triệu dân trong độ tuổi lao động, tương đương 69% dân số. Vì vậy chính phủ Lào đang lên kế hoạch đào tạo nghề và dạy nghề, để trong hai năm 2019 và 2020 có thể tạo ra hơn 600 nghìn lao động mới. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra, Lào cần đầu tư vào nền kinh tế trong năm 2019 khoảng 5 tỷ USD, tương đương 26,8% của GDP.

 

                      TheoNhandan

Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục