Ngày 22-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm làm việc tại Moscow, nhằm thảo luận về thúc đẩy ký Hiệp ước Hòa bình, tăng cường hợp tác song phương, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực.


Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa Nga và Nhật Bản trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, kinh tế và nhân đạo. Bên cạnh đó, tại cuộc gặp lần thứ 25 này, hai nhà lãnh đạo tập trung "​xem xét các vấn đề liên quan việc ký Hiệp ước Hòa bình song phương”. Trước thềm cuộc gặp, cả Nga và Nhật Bản đều bày tỏ tin tưởng, chủ đề thúc đẩy ký văn bản nói trên, một văn bản vốn đã bị trì hoãn từ hơn bảy thập kỷ qua, sẽ là trung tâm của các cuộc đàm phán.

Định dạng cuộc hội đàm

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov trước thềm cuộc gặp đã thông báo với giới báo chí rằng, cuộc hội đàm sẽ diễn ra theo một định dạng hẹp, trước khi được tiến hành diện rộng với sự tham gia của giới chức hữu quan hai bên. Ngay sau hai cuộc hội đàm diện hẹp và rộng, Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe sẽ tiến hành họp báo thông báo về kết quả hội đàm. Để chuẩn bị cho chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Nhật Bản tới Moscow, hai nước đã tiến hành đàm phán cấp ngoại trưởng hôm 14-1 và một số cuộc gặp khác của đại diện hai nước.


Ngày 21-1, phát biểu trước khi bay tới Moscow, Thủ tướng Abe khẳng định mong muốn thảo luận kỹ lưỡng và chân thành với Tổng thống Putin, nhằm thúc đẩy ký Hiệp ước Hòa bình song phương càng sớm càng tốt. Báo chí Nhật Bản cũng cho biết phía Nhật Bản dự định sẽ đề nghị một cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo tại Nga vào mùa xuân năm nay, khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, trước khi Tổng thống Putin dự định đến Nhật Bản, tham dự hội nghị G20 vào tháng 6-2019.

Nhiệm vụ không dễ dàng

Ký Hiệp ước Hòa bình Nga - Nhật Bản, theo nhận định của Điện Kremlin là một nhiệm vụ không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng, dù có những khác biệt nhất định giữa Moscow và Tokyo, song "mong muốn và ý chí của các nhà lãnh đạo hai nước luôn hướng tới là hoàn toàn bình thường hóa quan hệ song phương, cũng như cần phải ký kết một văn bản ghi nhận kết thúc chiến tranh”. Trợ lý Tổng thống Nga, ông Ushakov cũng nhấn mạnh, quá trình đàm phán "phải song hành với mong muốn nâng tầm quan hệ song phương lên một tầm cao mới về chất” và "tạo ra một bầu không khí tin cậy và hợp tác lành mạnh”.

Ngoài ra, phía Nga cũng nhấn mạnh rằng, giải pháp cho vấn đề ký Hiệp ước hòa bình cần "phải được nhân dân hai nước ủng hộ và công nhận”.

Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng lên tiếng cho rằng, tiến trình ký kết Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản không thể diễn ra một sớm một chiều, song Moscow sẽ làm tất cả để có thể rút ngắn tiến trình này.

Hợp tác kinh tế

Đề cập quan hệ hợp tác kinh tế, phát biểu sau cuộc đàm phán ngày 21-1 với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga Maxim Oreshkin khẳng định, hai nhà lãnh đạo cao cấp Nga và Nhật Bản sẽ thảo luận cụ thể về chiến lược mở rộng quan hệ kinh tế - thương mại song phương, bao gồm một kế hoạch hành động nhằm đưa quan hệ kinh tế giữa Nga và Nhật Bản lên một tầm cao mới về chất.

Theo Bộ trưởng Nga, có năm lĩnh vực chính để tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó có tăng kim ngạch thương mại hai chiều, đa dạng hóa danh mục hàng hóa cung cấp cho nhau, phát triển du lịch, hợp tác đầu tư, tăng cường hợp tác công nghệ và tương tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Cơ sở cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Nga và Nhật Bản hiện nay là Kế hoạch tám điểm được Thủ tướng Abe đề xuất hồi tháng 5-2016.


Theo Nhandan


Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục