Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-10, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành tại nhiều nước châu Âu để phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Cuốc ở miền bắc Xy-ri. Chính phủ các quốc gia như Ðức và Pháp cũng có biện pháp cụ thể phản ứng trước hành động quân sự của An-ca-ra.


Châu Âu phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuần hành ở thành phố Mác-xây, Pháp, phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Xy-ri. Ảnh ROI-TƠ.

Tại thủ đô Pa-ri của Pháp, các nhà tổ chức cho biết, hơn 20.000 người tham gia cuộc tuần hành phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào các thị trấn ở miền bắc Xy-ri hiện do lực lượng người Cuốc kiểm soát. Các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Pháp.

Cùng ngày, tại thủ đô Béc-lin của Ðức, hàng nghìn người đã xuống đường để phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Cuốc ở Xy-ri. Những người biểu tình kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) thể hiện vai trò của mình.

Các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Xy-ri cũng diễn ra ở Viên (Áo), A-ten (Hy Lạp), Bu-đa-pét (Hung-ga-ri), Duy-rích (Thụy Sĩ), Xtốc-khôm (Thụy Ðiển) cùng nhiều thành phố lớn khác ở Hà Lan, Ba Lan, Bỉ...

* Ngày 12-10, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết đã ngừng toàn bộ việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo An-ca-ra rằng chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành tại miền bắc Xy-ri đe dọa tới an ninh châu Âu. Tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: "Với kỳ vọng chiến dịch quân sự này sẽ chấm dứt, Pháp đã quyết định dừng mọi kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át cho biết, Béc-lin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối chiến dịch quân sự của An-ca-ra tại miền bắc Xy-ri. Năm 2018, Ðức đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 243 triệu ơ-rô cho Thổ Nhĩ Kỳ, tương đương gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này.

* Liên đoàn A-rập (AL) ngày 12-10 kêu gọi Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc đưa ra các biện pháp nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng chiến dịch quân sự ở Xy-ri. Các nước A-rập cũng kêu gọi HÐBA đình chỉ hỗ trợ về quân sự và tình báo mà có thể trợ giúp cho cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Các lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) do người Cuốc lãnh đạo ở miền bắc Xy-ri ngày 12-10 đã ra thông cáo kêu gọi đồng minh Mỹ gánh vác "trách nhiệm đạo đức" trong việc bảo vệ họ trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông cáo nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi các đồng minh thực thi nhiệm vụ và gánh vác những bổn phận đạo đức của họ" trong việc bảo vệ chúng tôi bằng cách "đóng cửa không phận đối với các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ".

                                                                                    Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục