Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.


Toàn cảnh khu định cư Kiryat Arba của Israel tại Hebron, Bờ Tây, ngày 11-9-2018. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi đưa ra quyết định Mỹ sẽ không còn coi các khu định cư dân sự của Israel là không phù hợp với luật pháp quốc tế dựa trên các cơ sở lập luận, lịch sử và sự việc bị ngăn chặn do việc thiết lập các khu định cư dân sự tại Bờ Tây”. Nhà ngoại giao Mỹ nói thêm, quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Washington "nghiên cứu kỹ lưỡng mọi khía cạnh của cuộc tranh luận pháp lý”.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng, tuyên bố nêu trên không nên được coi là việc Chính phủ Mỹ đang "giải quyết hoặc xét đoán quy chế cuối cùng của Bờ Tây”. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, vấn đề này dành cho Israel và Palestine đàm phán.

Quyết định nêu trên được xem là động thái mới nhất cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Israel. Trước đó, Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 2017, chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào năm 2018 và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan vào tháng 3-2019.

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov tháng trước cho biết, các khu định cư của Israel trên các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là không hợp pháp theo quy định của luật pháp quốc tế và là trở ngại lớn trong tiến trình hòa bình. Vòng hòa đàm gần đây nhất giữa Israel và Palestine đã sụp đổ vào năm 2014 chủ yếu do Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây.

Trong diễn biến liên quan, các nhà lãnh đạo Israel đã hoan nghênh quyết định của Mỹ trong khi Palestine và các quốc gia khác cảnh báo quyết định của Mỹ sẽ hủy hoại mọi cơ hội của một thỏa thuận hòa bình rộng lớn hơn.

Israel cho rằng, quyết định nêu trên đã làm cho lập trường của Mỹ về các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây trở nên mềm dẻo. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố, quyết định của Mỹ "hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế”. Còn Liên hiệp châu Âu (EU) nhấn mạnh, lập trường của khối này không thay đổi, đó là tất cả các hoạt động định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng đều không hợp pháp./.


                                       TheoNhandan

Các tin khác


Nổ súng tại bệnh viện Czech, sáu người thiệt mạng

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Czech Adam Vojtech cho biết, sáu người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra tại một bệnh viện ở TP Ostrava, vào khoảng 7 giờ 19 phút ngày 10-12 (giờ địa phương).

Núi lửa phun trào ở New Zealand: Nạn nhân gồm nhiều quốc tịch

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 10-12 xác nhận những người mất tích và bị thương trong vụ núi lửa White Island phun trào đến từ New Zealand và nhiều quốc gia khác gồm Australia, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Malaysia.

Tháo gỡ bế tắc khủng hoảng ở Trung Ðông

Liên quan mật thiết tới lợi ích của các cường quốc, Trung Ðông năm 2019 tiếp tục là khu vực địa - chính trị chiến lược thu hút sự quan tâm của thế giới. Các cuộc khủng hoảng chung quanh vấn đề hạt nhân I-ran, cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Xy-ri tiếp tục cuốn các nước lớn vào cuộc tranh giành ảnh hưởng, trong khi những nỗ lực quốc tế nhằm "tháo ngòi căng thẳng” ở Trung Ðông tiếp tục được thúc đẩy.

Cháy lớn tại Ấn Độ, ít nhất 43 người chết

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, rạng sáng 8-12, vụ cháy lớn xảy ra tại một nhà máy sản xuất túi xách ở thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ làm ít nhất 43 người chết và hàng chục người bị thương.

Pháp tìm cách đối thoại về cải cách lương hưu

Theo Roi-tơ, ngày 6-12, Thủ tướng Pháp E.Phi-líp đã kêu gọi tiến hành đối thoại xã hội về kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực "để hạn chế tác động của các cuộc đình công", nhất là trong giao thông công cộng, đã làm cho đất nước gần như bị tê liệt từ ngày 5-12.

Xả súng ở căn cứ hải quân Mỹ: 15 người thương vong

Cảnh sát Mỹ ngày 6-12 thông báo, một thực tập sinh không quân người A-rập Xê-út đã xả súng tại một căn cứ hải quân Mỹ, làm chết ba người và 12 người khác bị thương. Thực tập sinh này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết ngay sau đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục