Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.


Toàn cảnh khu định cư Kiryat Arba của Israel tại Hebron, Bờ Tây, ngày 11-9-2018. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi đưa ra quyết định Mỹ sẽ không còn coi các khu định cư dân sự của Israel là không phù hợp với luật pháp quốc tế dựa trên các cơ sở lập luận, lịch sử và sự việc bị ngăn chặn do việc thiết lập các khu định cư dân sự tại Bờ Tây”. Nhà ngoại giao Mỹ nói thêm, quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Washington "nghiên cứu kỹ lưỡng mọi khía cạnh của cuộc tranh luận pháp lý”.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng, tuyên bố nêu trên không nên được coi là việc Chính phủ Mỹ đang "giải quyết hoặc xét đoán quy chế cuối cùng của Bờ Tây”. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, vấn đề này dành cho Israel và Palestine đàm phán.

Quyết định nêu trên được xem là động thái mới nhất cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Israel. Trước đó, Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 2017, chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào năm 2018 và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan vào tháng 3-2019.

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov tháng trước cho biết, các khu định cư của Israel trên các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là không hợp pháp theo quy định của luật pháp quốc tế và là trở ngại lớn trong tiến trình hòa bình. Vòng hòa đàm gần đây nhất giữa Israel và Palestine đã sụp đổ vào năm 2014 chủ yếu do Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây.

Trong diễn biến liên quan, các nhà lãnh đạo Israel đã hoan nghênh quyết định của Mỹ trong khi Palestine và các quốc gia khác cảnh báo quyết định của Mỹ sẽ hủy hoại mọi cơ hội của một thỏa thuận hòa bình rộng lớn hơn.

Israel cho rằng, quyết định nêu trên đã làm cho lập trường của Mỹ về các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây trở nên mềm dẻo. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố, quyết định của Mỹ "hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế”. Còn Liên hiệp châu Âu (EU) nhấn mạnh, lập trường của khối này không thay đổi, đó là tất cả các hoạt động định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng đều không hợp pháp./.


                                       TheoNhandan

Các tin khác


Thế giới vượt mốc 18 triệu ca mắc Covid-19

Theo số liệu thống kê trang Worldometers, tính đến đầu giờ sáng ngày 3-8 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 18.231.469 ca, tổng số ca tử vong là 692.694 ca. Thế giới cũng ghi nhận hơn 11,44 triệu ca đã hoàn toàn bình phục, số ca hiện đang trong tình trạng nguy kịch hiện là 65.754 ca.

Áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Melbourne, Australia

Ngày 2/8, Australia đã áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm tại Melbourne, thành phố lớn thứ hai của nước này, và cấm người dân đi xa nhà quá 5 km trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày tại đây.

COVID-19 phơi bày hai thực tại kinh tế đối lập ở Mỹ

Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đang tạo ra hai thực tại kinh tế ở Mỹ, theo hướng ngày càng tách xa và đối lập nhau.

Nga cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai có thể tồi tệ hơn

Ngày 29-7, trong cuộc họp trực tuyến với giới chức Nga về tình hình dịch tễ học liên quan đại dịch Covid-19, Tổng thống nước này Vladimir Putin cho rằng diễn biến dịch bệnh ở Nga đã tạm thời ổn định, song cảnh báo tình hình vẫn phức tạp, khó lường và có thể xấu đi nhanh chóng.

Peru: Xe khách lao xuống vực sâu khi vào khúc cua, 11 người tử vong

Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc cướp đi sinh mạng 11 người đã xảy ra tại khu vực La Libertad, miền Bắc Peru, rạng sáng 29/7 (giờ Việt Nam).

COVID-19 tới 6 giờ sáng 28/7: Thế giới trên 655.000 ca tử vong, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ mắc bệnh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 192.310 trường hợp mắc COVID-19 và 3.610 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 16,6 triệu người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục