Ngày 11-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần thứ tư liên tiếp đã có bài phát biểu trực tiếp qua truyền hình về tình hình liên quan tới dịch Covid-19. Trong đó, ông tuyên bố chấm dứt kỳ nghỉ lễ hưởng lương kể từ 12-5 cũng như thông báo hàng loạt các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.


Tổng thống Nga bổ sung biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin tuyên bố: "Hôm nay, ngày 11-5, kỳ nghỉ lễ hưởng lương sẽ chấm dứt. Như vậy, kể từ ngày 30-3, kỳ nghỉ này đã kèo dài hơn sáu tuần lễ". Ông Putin khẳng định, kỳ nghỉ kéo dài này đã giúp làm chậm sự tiến triển của đại dịch. Nhờ đó, nước Nga đã có thêm thời gian giúp hệ thống y tế sẵn sàng trong trường hợp tình hình đại dịch bùng nổ.

Ông cho biết, trong thời gian vừa qua hệ thống y tế Nga đã tiến hành nhiều biện pháp hiệu quả nhằm đối phó đại dịch như tăng số giường bệnh, nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm về phương pháp điều trị Covid-19. Ông cảm ơn các bác sĩ, y tá vì lòng dũng cảm và phẩm giá trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tổng thống Nga Putin cũng trấn an người dân Nga không nên lo lắng trước những thông tin về số người nhiễm Covid-19 được đăng tải hàng ngày. Bởi theo ông, mối nguy hiểm tiềm tàng chính là ở những bệnh nhân chưa được phát hiện. Ông nhấn mạnh, việc xét nghiệm càng hiệu quả thì dịch càng được kiểm soát sớm. Ông cho biết công tác xét nghiệm của Nga đang được đẩy mạnh, hiện mỗi ngày có khoảng 170 nghìn xét nghiệm được tiến hành và con số này sẽ tăng lên 300 nghìn vào giữa tháng 5.

Và nhờ những biện pháp trên, ông khẳng định, giờ đây, nước Nga đã có thể bắt đầu chuyển sang giai đoạn gỡ bỏ dần các hạn chế. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định việc dỡ bỏ sẽ không diễn ra ngay lập tức mà sẽ được tiến hành từ từ, từng bước một, dưới sự tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu vệ sinh phòng dịch để bảo đảm an toàn của người dân.

Đồng thời, cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh khác nhau tại mỗi vùng trên khắp nước Nga. Bởi vậy, ông yêu cầu kể từ ngày 12-5 cho tới khi đại dịch kết thúc, cần tiếp tục duy trì các yêu cầu vệ sinh dịch tễ và các biện pháp ngăn chặn dịch bổ sung tại mỗi khu vực. Người đứng đầu các địa phương, tùy thuộc vào tình hình và ý kiến của lãnh đạo cơ quan y tế, sẽ đưa ra quyết định về trình tự dỡ bỏ dần hoặc gia tăng các biện pháp hạn chế.

Ông Putin cho biết các sự kiện đông người vẫn sẽ tiếp tục bị cấm trên quy mô cả nước. Đồng thời, các quy định phòng dịch tăng cường vẫn tiếp tục duy trì đối với những người trên 65 tuổi và những người có bệnh mãn tính. Đối với các bác sĩ, y tá, điều dưỡng và kỹ thuật viên làm việc trong các cơ sở xã hội, ông Putin đề xuất cấp một khoản phụ cấp từ 10.000 tới 60.000 rúp, tùy theo vị trí công tác, trong vòng ba tháng, từ 15-4 đến 15-7.

Kể từ ngày 12-5, ngoài các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động, cần tạo điều kiện để khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp trong những lĩnh vực cơ bản của nền kinh tế, như xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp, truyền thông, năng lượng và khai khoáng. Đồng thời, căn cứ tình hình và khuyến cáo của cơ quan y tế, người đứng đầu các địa phương có thể hạn chế hoặc thậm chí dừng hoạt động của các doanh nghiệp nếu không đáp ứng được các điều kiện phòng dịch. Trong trường hợp này, người lao động sẽ vẫn được trả lương.

Trong bài phát biểu lần này, ông Putin cũng công bố hàng loạt các biện pháp hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trước hết, đối với các hộ gia đình với các con nhỏ, ông Putin đề xuất một khoản trợ cấp bổ sung lên tới 5.000 rúp mỗi tháng cho mỗi trẻ em dưới ba tuổi, chi trả cho các gia đình trong ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6. Thêm vào đó, đối với mỗi trẻ em trong các gia đình có cha, mẹ bị mất việc làm sẽ được nhận thêm 3.000 rúp mỗi tháng trong vòng ba tháng.

Ông Putin cho rằng các gia đình có đông con cũng cần nhận được sự trợ giúp. Bởi vậy ông đề xuất tăng gấp đôi khoản phụ cấp chăm trẻ em tối thiểu từ 3.375 rúp lên 6.751 rúp cho các gia đình không có việc làm, kể cả các sinh viên. Tiếp đó, mỗi gia đình có các trẻ em dưới ba tuổi còn được nhận một khoản tiền 5.000 rúp mỗi tháng, được hồi tố đến tháng 4 năm nay. Và cuối cùng, ông Putin công bố khoản trợ cấp một lần lên tới 10.000 rúp cho mỗi trẻ em từ ba đến 16 tuổi. Tổng thống Nga khẳng định, đối với các quyết định mà ông đưa ra hôm nay cũng như trước đó, sẽ có 27 triệu trẻ em Nga sẽ nhận được sự hỗ trợ.

Bên cạnh những đề xuất hỗ trợ người dân, ông Putin cũng bổ sung thêm một số biện pháp bổ sung để trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước hết, ông đề xuất tiến hành một chương trình cho vay đặc biệt để hỗ trợ người lao động. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và duy trì được 90% số lao động, sẽ được nhận một khoản vay với giá trị đủ để trả một tháng lương cho mỗi lao động trong vòng sáu tháng và khoản vay sẽ phải hoàn trả vào tháng 4-2021.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng yêu cầu xóa các khoản thuế và đóng góp bảo hiểm trong quý 2 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ước tính, sẽ có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ biện pháp này. Và cuối cùng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề xuất cho các hộ kinh doanh cá thể dược hoàn thuế kể từ năm 2019, hỗ trợ tài chính và giảm thuế cho các hộ kinh doanh cá thể này.

Tổng thống Nga Putin yêu cầu Chính phủ bắt đầu chuẩn bị kế hoạch khôi phục việc làm và thu nhập của người dân, đưa nền kinh tế phát triển. Ông tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp mà ông đã đề ra và khẳng định: "Các đề xuất chỉ được coi là đã thực hiện khi các khoản trợ cấp đến được tới tận tay những người cần được trợ giúp".

Cuối cùng, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân cần thận trọng, giữ an toàn. Ông nhấn mạnh, dù việc chịu đựng các hạn chế là rất khó khăn, nhưng việc để nhiễm bệnh, mất khả năng làm việc còn tồi tệ hơn nhiều. Và ông khẳng định, việc nước Nga có quay trở lại được cuộc sống bình thường hay không là tùy thuộc vào mỗi người dân.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục