Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu phi, ông Matshidiso Moeti cảnh báo về tác động tiềm tàng của đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đối với sinh kế và kinh tế hộ gia đình, làm trầm trọng thêm nạn đói và suy dinh dưỡng ở châu lục này.


Lực lượng chức năng đang phổ biến các quy định của lệnh phong tỏa cho người dân tại ngoại ô thủ đô Pretoria, Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng - P/v TTXVN tại Nam Phi

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 14/5, Tiến sĩ Matshidiso Moeti ước tính khoảng 200 triệu người châu Phi bị thiếu dinh dưỡng và tăng trưởng ở 30% trẻ em dưới 5 tuổi (khoảng 59 triệu trẻ em) bị ảnh hưởng do suy dinh dưỡng, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 21,9% của thế giới. Theo ông, châu Phi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất so với các khu vực khác trên thế giới. 

Châu Phi hiện có khoảng 73 triệu người đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng và thực tế này đang trở nên tồi tệ hơn do các quy định hạn chế về nhập khẩu thực phẩm và hoạt động nông nghiệp để phòng chống đại dịch COVID-19. 

Những người không được đảm bảo về dinh dưỡng có hệ miễn dịch yếu hơn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ lớn hơn nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu của WHO cho thấy các ca bệnh COVID-19 có bệnh lý nền béo phì hoặc đái tháo đường sẽ nghiêm trọng hơn và đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn. Việc phải tiêu thụ thường xuyên hơn các thực phẩm chế biến và đóng hộp, cũng như giảm tập thể dục có thể làm các bệnh trên thêm trầm trọng.

Theo Giám đốc Moeti, đại dịch COVID-19 tác động đến mọi người không đồng đều, do đó chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, lành mạnh hay không là yếu tố chính giúp cơ thể tự vệ trước loại virus chết người này. Thiếu thức ăn hoặc không tiêu thụ đủ loại thực phẩm phù hợp có thể khiến cơ thể sẽ khó chống lại virus SARS-CoV-2 hơn.

WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của lương thực và ngũ cốc nguyên chất, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu đỗ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

WHO cũng đã ban hành hướng dẫn liên quan chế độ dinh dưỡng trong điều kiện phong tỏa do đại dịch COVID-19 và khuyến nghị các hộ gia đình dễ bị tổn thương cần nhận được sự hỗ trợ thực phẩm, vật tư y tế và khả năng điều trị vốn được dành riêng để xử lý bệnh nhân suy dinh dưỡng cấp tính. Các chính phủ cũng cần sẵn sàng huy động các cơ chế sàng lọc và điều trị suy dinh dưỡng để đối phó với nguy cơ nảy sinh sau đại dịch.

WHO khuyến cáo việc nới lỏng phong tỏa cần dựa trên các căn cứ khoa học và dữ liệu thực tế. Trong trường hợp phải tiếp tục áp dụng tình trạng phong tỏa, các chính phủ cần xem xét thực thi những biện pháp kèm theo để giảm bớt nạn đói có thể phát sinh.


Theo TTXVN

Các tin khác


WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Người Hong Kong biểu tình rầm rộ, phản đối dự luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người biểu tình phản đối Bắc Kinh định áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này.

Gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 346.000 người chết, với Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19 mới.

Gần 100 nghìn ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt năm triệu

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 21-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc năm triệu, lên tới 5.082.132 ca mắc và 329.234 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.288 ca mắc và 4.711 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Brazil vượt Mỹ, là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với hơn 21 nghìn ca; nước này cũng đã là quốc gia đứng thứ ba thế giới về tổng số ca mắc.

Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/5: Thế giới gần 5 triệu người mắc bệnh, Brazil nguy cơ ‘vỡ trận’

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.129 trường hợp mắc COVID-19 và 4.467 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên 4.980.253 người. Trừ Mỹ và Brazil, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới, nhiều nước thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục