Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 23/7, Đại sứ Pakistan tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Munir Akram đã được bầu làm chủ tịch Hội đồng Kinh tế và xã hội LHQ (ECOSOC) nhiệm kỳ 2020-2021. ECOSOC gồm 54 thành viên và là một trong các cơ quan chính của LHQ, cùng với Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an.


Đại sứ Pakistan tại Liên hợp quốc Munir Akram. Nguồn: pakistantoday.com.pk

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Akram nhận định các quốc gia thành viên LHQ đang phải đối mặt với 3 thách thức: khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh các cam kết trong từng lĩnh vực cần phải được thực hiện. Di sản của chủ nghĩa thực dân, đô hộ nước ngoài và phân biệt chủng tộc là "một nguyên nhân mang tính hệ thống chủ yếu của sự bất bình đẳng” giữa các quốc gia và trong nội bộ từng nước.

Người đứng đầu ECOSOC đề xuất trong năm tới, cơ quan này nên tập trung vào 3 lĩnh vực: hỗ trợ chống dịch, thúc đẩy SDGs và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu; đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững; ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để phát triển. Ông lưu ý Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã ước tính các nước đang phát triển sẽ cần hơn 2,5 tỷ USD để phục hồi nền kinh tế sau cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của Thủ tướng Pakistan Imran Khan về một "Sáng kiến giảm nợ toàn cầu”.

Tân chủ tịch ECOSOC cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch khóa 75 Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir. Ông cũng đề cập đến các đề xuất cho các Mục tiêu phát triển bền vững mới cũng như các đề xuất tài chính khác đang được xem xét và cho rằng cam kết của các nước phát triển gây quỹ 100 tỷ USD cho hành động chống biến đổi khí hậu cần phải được thực hiện.

ECOSOC được thành lập vào năm 1945 theo Hiến chương LHQ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế quốc tế và giám sát hoạt động của tất cả các tổ chức kinh tế quốc tế.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


LHQ kêu gọi các nước hành động đối phó với ''đại dịch thông tin sai lệch''

LHQ và các tổ chức đối tác ngày 23/9 đã kêu gọi các nước trên toàn thế giới hãy hành động khẩn cấp đối phó với cái mà họ gọi là "đại dịch thông tin sai lệch ” (infodemic) nổi lên cùng với đại dịch COVID-19 trên cả mạng trực tuyến cũng như ở ngoài đời sống thực.

COVID-19 đến 6h sáng 23/9: Ấn Độ vượt 80.000 ca tử vong, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 248.543 ca mắc COVID-19 và 4.915 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,7 triệu người, trong đó có trên 973.800 bệnh nhân không qua khỏi. Số ca tử vong tại Ấn Độ đã vượt mốc 80.000.

COVID-19 đến 6h sáng 21/9: Thế giới trên 31 triệu ca bệnh, Ấn Độ trên đà vượt Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 239.220 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,2 triệu người, trong đó có trên 964.700 ca tử vong.

WHO cảnh báo tốc độ lây lan Covid-19 đáng báo động tại châu Âu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-9 cảnh báo "tình hình rất nghiêm trọng” đang diễn ra tại châu Âu trong bối cảnh "tốc độ lây lan đáng báo động” nổi lên trên khắp "lục địa già”.

Thách thức trong giải quyết vấn đề người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken ngày 14-9 chỉ trích người đồng cấp Áo về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ cháy tại trại tị nạn Mô-ri-a trên đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Mô-ri-a. Chính phủ Đức cho biết muốn tiếp nhận 1.500 người di cư đang mắc kẹt sau vụ cháy.

Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục