Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.


Đại sứ và phu nhân các nước ASEAN tại Ukraine mừng ngày thành lập khối.

Tham dự buổi lễ có các đại sứ, phu nhân và cán bộ của ĐSQ các nước: Việt Nam, Malaysia và Indonesia tại địa bàn, cùng đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí Ukraine. Do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, quy mô Lễ thượng cờ năm nay được tổ chức đơn giản song vẫn trang trọng và ấm tình đoàn kết, hữu nghị giữa thành viên các nước ASEAN.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia Dato' Raja Reza Raja Zaib Shah khẳng định những thành tựu mà ASEAN đạt được từ khi thành lập đến nay là rất to lớn. ASEAN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của khu vực và thế giới.

Đại sứ Malaysia Raja Reza đánh giá, dù tình hình đại dịch phức tạp nhưng hoạt động của ASEAN trong sáu tháng đầu năm 2020 dưới sự dẫn dắt của Việt Nam vẫn rất thành công, như việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến ASEAN, ASEAN+3 và nhiều hội nghị quan trọng khác. Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong sáu tháng cuối năm 2020.

Đề cập quan hệ ASEAN - Ukraine, Đại sứ nhấn mạnh sáng kiến thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine, coi đây là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Ukraine, thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine với ASEAN cũng như với từng quốc gia trong khối này. 

Trong bài phát biểu được ghi âm gửi đến buổi lễ, Ngoại trưởng Ukraine D. Kuleba chúc mừng các nước thành viên ASEAN; bày tỏ mong muốn trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Ukraine - ASEAN lên tầm cao mới. Ngoại trưởng Kuleba khẳng định, Ukraine có lợi ích ở Đông - Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. 

Ngoại trưởng nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kiev để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN; đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn Kênh phát thanh và truyền hình Quốc hội Ukraine. Khi được hỏi về lý do Việt Nam đạt nhiều thành công thời gian qua, Đại sứ cho rằng, sự thành công của Việt Nam bắt nguồn từ khát vọng hoà bình, ý chí vươn lên của dân tộc, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này được thể hiện rõ khi Đảng và Chính phủ Việt Nam đề ra và triển khai thành công chính sách Đổi mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại, trong đó chú trọng hội nhập quốc tế. 

Vào ngày 28-7-1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào tổ chức này. 

TheoNhanDan

Các tin khác


Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lễ tưởng niệm năm nay đều được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.

Ấn Độ dẫn đầu về số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua

Theo số liệu cập nhật của Worldometers tính đến 8 giờ ngày 11-9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới là 28.316.274, trong đó có 913.252 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 301.190 ca mắc và 5.952 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021

Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin, vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Hai công dân Việt Nam mất tích sau vụ lở đất do ảnh hưởng của Haishen tại Nhật Bản

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukouka, do ảnh hưởng của bão Haishen (cơn bão số 10 tại Nhật Bản), đêm 6-9, rạng sáng 7-9, đã xảy ra một vụ sạt lở đất ở xã Shiba, huyện Higashi Usuki, tỉnh Miyazaki khiến bốn người mất tích, trong đó có hai thực tập sinh người Việt Nam (quê quán: Thanh Hóa và Nghệ An) cùng làm việc tại Công ty Cổ phần Aioigumi.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại thánh đường ở Bangladesh lên tới 27

Ngày 7/9, giới chức Bangladesh cho hay số người thiệt mạng trong vụ nổ hồi tuần trước tại thánh đường ở quận Narayanganj, ngoại ô thủ đô Dhaka, đã lên con số 27 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục