Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có tăng cường khả năng phòng thủ.


 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh AFP/TTXVN)

Tại hội nghị kéo dài 2 ngày, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO dự kiến thông qua những mục tiêu mới để tăng cường khả năng quân sự của mỗi nước, cũng như một kế hoạch toàn diện về việc bảo vệ khu vực châu Âu - Đại Tây Dương. Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, chiến lược này nhằm bảo đảm NATO "sở hữu những lực lượng thích hợp ở đúng nơi và đúng lúc”. 

Trước thềm khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh, trong những năm qua, NATO đã tăng cường khả năng phòng thủ tập thể để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời cho biết, khối quân sự Bắc Đại Tây Dương "đang trong giai đoạn chuyển đổi”. 

Hội nghị lần này là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan khi liên minh này rút quân. Hội nghị cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - NATO leo thang. 

Ngày 20/10, Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ mối quan hệ giữa NATO và Nga "hiện đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh”, song cho biết liên minh này vẫn cần phải đối thoại với Nga. Ông cho biết thêm, chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, bao gồm cả đối thoại thông qua Hội đồng Nga - NATO. 

Trước đó, Nga đã thông báo đình chỉ hoạt động của phái bộ ngoại giao nước này tại NATO từ ngày 1/11 tới nhằm đáp trả quyết định trục xuất các nhân viên trong phái đoàn Nga mà NATO đưa ra.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục