Ngay sau khi Liên minh châu Âu và Anh tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với Nga, vào ngày 20/5, cả Moskva cũng như Kiev đều lên tiếng phản hồi theo những quan điểm khác nhau.


Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó cùng ngày, theo tờ Kyiv Independent, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas tuyên bố khối này đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 17 đối với Nga.

"EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 17 đối với Nga, nhắm vào gần 200 tàu của ‘đội tàu bóng tối’…Thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga đang được xây dựng", bà nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Anh ngày 20/5 cũng thông báo nước này đã mở rộng danh sách trừng phạt đối với Nga, trong đó đã bổ sung 20 cá nhân và 62 tổ chức liên quan. Danh sách cập nhật mới của phía Anh bao gồm Sở Giao dịch ngoại hối St. Petersburg và Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi của Nga. Anh cũng áp đặt trừng phạt đối với 18 tàu được cho là có liên quan đến các chuyến vận chuyển dầu của Nga.

Đáp trả lại các tuyên bố trên, theo hãng tin RIA Novosti, Phái bộ thường trực của Nga tại EU khẳng định các biện pháp trừng phạt mới của khối này nhằm vào Nga là trái với luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi tin chắc rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương nào không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua đều trái với luật pháp quốc tế và không hợp pháp. Chúng sẽ không tránh khỏi phản ứng thích đáng từ Nga", đại diện của phía Nga nhấn mạnh.

Cùng lúc đó, Đại sứ quán Nga tại Anh cũng khẳng định rằng những đòn trừng phạt của Anh diễn ra vào thời điểm "đối thoại Nga - Mỹ đang tiến triển ở mức cao nhất và nhằm mục tiêu tìm kiếm cách tiếp cận có thể được các bên chấp nhận nhằm giải quyết lâu dài cuộc khủng hoảng Ukraine". Động thái trên của Anh được phía Nga nhận định là "đòn tấn công hung hăn". Đại sứ quán Nga cũng chỉ trích cách tiếp cận này trong chính sách của London khi đã "kẹt trong các khuôn mẫu lỗi thời".

Về phía Ukraine, trong bài đăng trên ứng dụng Telegram, Tổng thống nước này Zelensky lại đánh giá ngày 20/5 là thời điểm có những "quyết định quan trọng về lệnh trừng phạt".

Ông nói rõ: "Đây là một bước đi đúng hướng và cần có nhiều bước trừng phạt nhất có thể để Nga quan tâm đến hòa bình".

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh các nguồn lực của Nga như dầu mỏ, đội tàu chở dầu, tất cả cơ sở hạ tầng năng lượng, "tất cả các ngân hàng của họ, tất cả các chương trình tài chính và ngành công nghiệp quân sự của Nga – tất cả những thứ này đều phải bị trừng phạt”.

Trong bài viết của mình, ông Zelensky cũng thể hiện "sự biết ơn" đối với việc Anh đã đưa ra quyết định trừng phạt các thực thể tại Nga. Ngoài ra, ông cho biết sẽ "tiếp tục làm việc về các lệnh trừng phạt ở nhiều cấp độ khác nhau với Mỹ". Ông cho rằng đây chính xác là điều cần thiết để ngăn Tổng thống Nga Putin chấm dứt chiến tranh.

Về phía Mỹ, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung đang được phối hợp với Washington, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào ngày 19/5 - cho biết ông không có ý định áp đặt các biện pháp mới đối với Moskva nhằm tránh làm gián đoạn các nỗ lực hòa bình.

Theo kênh truyền thông độc lập APP của Australia ngày 20/5, vào hôm trước (19/5), khi được hỏi tại sao không áp đặt các lệnh trừng phạt mới để ép Moskva đạt được một thỏa thuận hòa bình như từng đe dọa, ông Trump trả lời các phóng viên: "Bởi vì tôi nghĩ vẫn còn cơ hội để đạt được điều gì đó, và nếu bạn làm điều đó (áp đặt trừng phạt), bạn cũng có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng cũng có thể sẽ đến lúc điều đó xảy ra".

Theo Báo Tin tức


Các tin khác


Israel sẽ cho phép một lượng thực phẩm hạn chế vào Dải Gaza

Israel cho biết sẽ cho phép hàng viện trợ cơ bản vào Dải Gaza sau gần 3 tháng phong tỏa viện trợ tại vùng lãnh thổ Palestine này.

Trung Quốc siết đất hiếm, quốc phòng Mỹ đối mặt rủi ro chuỗi cung ứng

Trung Quốc đã bắt đầu cho phép một số lô hàng đất hiếm được xuất khẩu theo các quy định kiểm soát mới, nhưng theo những người trong lĩnh vực này, tốc độ phê duyệt chậm đang đe dọa tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Nguồn tin từ Trung tâm thông tin COVID-19 của Chính phủ Thái Lan cho biết số ca mắc COVID-19 đã tăng vọt tại Thái Lan.

Việt Nam là minh chứng cho ý chí tự lực, tự cường

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 14/5, Đại học Tự trị Chiapas (Universidad Autónoma de Chiapas - UNACH) thuộc bang cùng tên của Mexico đã tổ chức hội thảo trực tuyến về Việt Nam nhằm tôn vinh sự kiện lịch sử trọng đại này.

Tổng thống Putin công bố thành phần đoàn đàm phán với Ukraine: Người đứng đầu đầy bất ngờ

Theo Tổng thống Vladimir Putin, đoàn đàm phán Liên bang Nga sẽ do ông Vladimir Medinsky dẫn đầu, không phải Ngoại trưởng Seigey Lavrov như truyền thông nước ngoài trước đó đưa tin.

Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới

Tại phiên họp lần thứ 247/248 của Ủy ban kỹ thuật thường trực (PTC) thuộc Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) vừa kết thúc tại Brussels (Bỉ), Việt Nam đã tiếp tục được các thành viên WCO tín nhiệm tái cử giữ cương vị Chủ tịch PTC nhiệm kỳ 2025-2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục