Điện Kremlin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ kéo dài ít nhất cho đến khi Nga kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine.


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc trao đổi với các phóng viên hôm 28/9, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hiện mới kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn mà họ tuyên bố chủ quyền.

"Do đó, điều tối thiểu là cần thiết là phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ của DPR”, ông Peskov nói khi được hỏi liệu Nga đã đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine hay chưa,khicác vùng lãnh thổ ở Ukraine sáp nhập vào Nga.

Từ đầu, Nga đã xác định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để bảo vệ những người dân ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, trong đó Donetsk chiếm một nửa. Mặc dù Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Luhansk -nửa còn lại của Donbass, nhưng nước này chỉ kiểm soát khoảng 60% khu vực Donetsk.

Hai vùng Donetsk và Luhansk, cùng với hai khu vực khác do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine là Kherson và Zaporizhzhia, đã nỗ lực sáp nhập Nga bằng cách tiến hành trưng cầu dân ý. Cuộc bỏ phiếu diễn ra từ ngày 23/9 và kết thúc vào ngày 27/9 vừa qua. Theo thông báo của các ủy ban bầu cử, kết quả cho thấy phần lớn người dân tại 4 tỉnh này đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập Nga.

Với đa số phiếu ủng hộ, lãnh đạo LPR và lãnh đạo tỉnh Kherson, Zaporozhyeđã chính thức yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập 2 vùng này vào lãnh thổ Nga. Trước đó, Nga đã tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ các lãnh thổ mới sáp nhập, sau khi phát lệnh động viên một phần để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Về phần mình, Ukraine và phương Tây đã chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý là cuộc "bỏ phiếu giả” và tuyên bố sẽ không thừa nhận kết quả này.Phát biểu qua video tại một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc giục các quốc gia khắp thế giới bác bỏ kết quả trên. Ông cũng nhắc lại lời đe dọa sẽ ngừng mọi liên lạc với Nga nếu nước này công nhận kết quả bỏ phiếu.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EUJosep Borrell cũng đăng trên Twitter: "EU lên án việc tổ chức 'cuộc trưng cầu dân ý' bất hợp pháp cũng như kết quả bị làm giả. Đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson đã được dàn dựng. Ông nói: "Kết quả giả mạo. Chúng tôi cũng không công nhận”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 27/9 gọi các cuộc bỏ phiếu do Nga tổ chức tại các vùng Ukraine do Moskva kiểm soát làbất hợp pháp.

Trong khi đó, Mỹ cho biết nước này đang lên kế hoạch đưa ra dự thảo nghị quyết lên án các cuộc trưng cầu dân ý này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong những ngày tới.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục