Iran hôm qua tuyên bố nước này sẵn sàng gửi urani ra nước ngoài để làm giàu hơn theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc – quyết định dường như là chỉ dấu cho thấy có sự thay đổi lớn trong lập trường của Tehran về vấn đề hạt nhân.

 Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bất ngờ tuyên bố quyết định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Iran.

Ông nói sẽ “không có vấn đề gì” trong việc Iran trao cho phương Tây urani làm giàu cấp độ thấp của nước này và vài tháng sau nhận lại urani làm giàu ở cấp độ 20%.

Đây là dấu hiệu về một sự chuyển biến lớn từ phía Iran. Nhưng vẫn chưa rõ ông Ahmadinejad nhượng bộ được bao nhiêu, dù ông dường như lần đầu tiên nói rằng Iran sẵn sàng chuyển urani được làm giàu ra nước ngoài và đợi nhận lại số urani dưới dạng nhiên liệu phục phụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nhưng khung thời gian ông này đưa ra là 4 hoặc 5 tháng - ngắn hơn so với một năm mà các quan chức phương Tây cho rằng là khoảng thời gian cần thiết để chuyển nhiên liệu đã được làm giàu của Iran thành các thanh nhiên liệu phục vụ cho lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân.

Nếu bất đồng này không thể được vượt qua, đây có thể là cái cớ để các quan chức Iran loan báo rằng thỏa thuận đã đổ vỡ do sự trì hoãn từ phía phương Tây, bất chấp thiện ý từ Tehran.

Ahmadinejad cũng không tuyên bố liệu Iran có sẵn sàng chuyển gần như toàn bộ số urani trong một lần hay không - một điều kiện khác mà 6 cường quốc (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Ðức) đặt ra. Các chuyên gia tin rằng sẽ cần ít nhất 1 năm để làm giàu số urani này với cấp độ cao hơn.

Nhiều tháng nay, các quan chức Iran thường chỉ trích kế hoạch trên của phương Tây, trong khi phương Tây nghi ngờ rằng chương trình hạt nhân của Iran đã được khởi động để sản xuất vũ khí hạt nhân.

                                                                                     Theo Dantri

Các tin khác


Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục

Đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn cầu, nhất là trong bối cảnh biến thể mới Omicron có khả năng lây nhiễm cao đang khiến số ca mắc mới tăng mạnh tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở tâm dịch châu Âu.

WHO bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

Ngày 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch COVID-19 mới có thể kết thúc, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào.

Số ca mắc COVID-19 tại Cuba vượt mốc 1 triệu người

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ Y tế Cuba ngày 18/1 cho biết số ca mắc COVID-19 của nước này đã vượt mốc 1 triệu trường hợp, kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi tháng 3/2020.

Ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (Y-ô-si-ma-xa Ha-i-a-si), chính sách đối ngoại của Tokyo trong thời gian tới tập trung chủ yếu vào các mục tiêu tăng cường liên minh Nhật-Mỹ, nâng cấp năng lực phòng thủ nhằm bảo đảm an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Pfizer triển khai sản xuất đại trà vaccine ngừa biến thể Omicron

Trang tin ECHO24.cz của Séc dẫn lời Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cuối tuần qua cho biết phiên bản cải tiến của vaccine ngừa COVID-19 của hãng này sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 3/2022 và hãng đang triển khai sản xuất đại trà. Vaccine mới không chỉ ngừa biến thể Omicron mà còn cả những biến thể khác.

Cảnh báo mức độ khó lường của sóng thần sau vụ phun trào núi lửa ở Tonga

Chuyên gia về núi lửa Wendy Stovall thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo sẽ có thể có thêm nhiều vụ nổ núi lửa hoặc sóng thần tại Bờ Tây nước Mỹ sau vụ phun trào núi lửa ở ngoài khơi Tonga hôm 15/1 vừa qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục