Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp đã lệnh cho cảnh sát thủ đô Bangkok đóng cửa mọi tuyến giao thông quanh trung tâm thương mại Rajprasong, bắt đầu từ tối qua, trong một động thái mà tờ Nation của Thái Lan cho rằng chuẩn bị để trấn áp biểu tình.Quân đội Thái Lan nổ súng giải tán người biểu tình gần sân bay cũ ở ngoại ô Bangkok
 
Nguồn tin từ Cảnh sát Thủ đô cho biết chỉ thị trên đã được đưa ra lúc 4 giờ 15 phút chiều (giờ Bangkok).
 
Theo tin từ Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp, động thái này là để ngăn chặn những người biểu tình ra vào khu vực Rajprasong và nguy cơ biểu tình lan ra rộng hơn từ Mahboonkrong ở phía tây đến Asok/Phetchaburi ở phía đông và xuống đến cả Sathon và Narathiwat Ratchanakarin.

Tin không nói đến việc cấm cung cấp những nhu cầu thiết yếu, mà chỉ cấm người ra vào và vũ khí.

Cảnh sát đã chặn các đường Asoke-Montree Sukhumvit, và tiếp đến là các đường Phayathai, Saladaeng, Pongphraram, Narathiwat và ngã tư Henri Dunant. Quân đội và cảnh sát tăng viện đã được triển khai đến khu vực giao nhau Sala Daeng. Văn phòng và các hoạt động buôn bán ở khu vực này đã được khuyến cáo đóng cửa.

“Áo đỏ” thay đổi chiến thuật

Lực lượng an ninh đã được lệnh chốt chặt tất cả các con đường quanh điểm biểu tình của “áo đỏ” ở Rajaprasong thuộc Bangkok để tăng cường áp lực với lực lượng chống chính phủ, ngay sau khi xung đột giữa “áo đỏ” và lực lượng an ninh ở gần Đài tưởng niệm Quốc gia tại tỉnh lân cận Pathum Thani làm 1 binh sĩ thiệt mạng, 2 binh sĩ khác và 17 người biểu tình bị thương.

“Áo đỏ” hôm qua đã thay đổi chiến lược: có từ 1.000 cho đến 2.000 người đã tìm cách rời khỏi Bangkok bằng xe tải và xe máy để tổ chức các cuộc biểu tình rải rác ở nhiều nơi khác. Chính vì thế, cảnh sát và quân đội đã được điều động để ngăn chặn hiện tượng “vết dầu loang”.

Ở tỉnh Pathum Thani, một lực lượng lớn lính lục quân, lính phòng không và cảnh sát được bố trí quanh căn cứ không quân, cách Đài tưởng niệm Quốc gia 2km, để chặn nhóm khoảng 2.000 người “áo đỏ” đi môtô và xe tải tiến đến chợ Talad Thai ở quận Rangsit.

Cảnh sát Thái hôm qua đã nổ súng, bắn thị uy vào đoàn xe tải và xe máy đang tiến về phía Bắc Thái Lan. Cảnh sát được trang bị dùi cui và bia đỡ đạn đã nã súng vào đám đông gần khu vực sân bay quốc tế Bangkok để giải tán đám đông. Các nhân chứng tại chỗ cho biết cảnh sát Thái đã dùng đạn cao su.

Cũng hôm qua, Tòa án Hiến pháp Thái Lan quyết định thụ lý hồ sơ có thể dẫn đến việc giải tán đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Đảng này bị tố cáo nhận một khoản tiền bất hợp pháp vào năm 2005. Trước đó, ông Abhisit tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu sự hiện diện của ông trong chính quyền là mối đe dọa cho sự ổn định của Thái Lan.

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/11: Thế giới vượt 260 triệu ca bệnh; Châu Âu dịch bùng phát nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục