Một số tổ chức ly khai người Hồi giáo gốc Mãlai thuộc Phong trào giải phóng (người gốc) Mãlai Páttani (PMLM) ở Thái Lan ngày 10/7 xác nhận rằng họ đã đơn phương ngừng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh của chính phủ tại ba huyện của tỉnh Narathiwat, miền Nam nước này, trong một tháng qua.

 

Trong một tuyên bố gửi cho tờ Dân tộc, PMLM nói rằng "mục đích của cuộc ngừng bắn tạm thời tại ba huyện (từ ngày 10/6-10/7) là thể hiện thiện chí của phong trào với hy vọng tổ chức một cuộc đối thoại về tương lai chính trị ở các tỉnh miền Nam Thái Lan.

Một quan chức quân đội Thái Lan ở Narathiwat cũng xác nhận về sự kiện ngừng bắn đơn phương này, nhưng nói rằng vụ một chiếc xe cảnh sát bị đánh bom ngày 18/6 là vi phạm luật.

Một nguồn tin khác thì cho biết Tư lệnh Lục quân Thái Lan Anupong Paochinda đã theo dõi vấn đề trên với sự quan tâm đặc biệt.

Thái Lan đang thực hiện Dự án Mắt dứa tại các tỉnh biên giới ở miền Nam, trong đó có Yala, Songkhla, Pattani và Narathiwat, nhằm khuyến khích sự tham gia của những người tình nguyện và công chúng trong việc theo dõi, báo cáo mọi diễn biến hay hoạt động đáng ngờ cho giới chức trách địa phương để giúp họ triển khai những biện pháp ngăn chặn.

Với việc giúp cải thiện tình hình bảo đảm an ninh và ngăn chặn cả tệ nạn buôn lậu hay ma túy, mạng lưới thuộc dự án trên góp phần làm tăng sức mạnh cũng như sự đoàn kết trong cộng đồng cư dân địa phương.

Kể từ tháng 1/2004 đến nay, các vụ bạo lực hay nổi dậy ở miền Nam nước này đã cướp đi sinh mạng của trên 4.000 người./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục