Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi Nhật Bản trả tự do “lập tức và vô điều kiện” cho thuyền trưởng Trung Quốc trong cuộc tiếp xúc với cộng đồng người gốc Hoa tại New York vào tối 21-9.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo: “Nếu phía Nhật Bản cứ giữ lấy sai lầm, Trung Quốc sẽ hành động mạnh hơn nữa và Nhật Bản sẽ gánh lấy tất cả hậu quả”.
 
Ông thúc giục Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng sửa chữa sai lầm nhằm đưa quan hệ song phương trở về đúng đường và cho rằng điều này không chỉ phù hợp với quyền lợi căn bản của hai dân tộc mà còn phù hợp với khuynh hướng hòa bình và hợp tác trên thế giới.
 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại New York hôm 21-9. Ảnh: AP

 
Hôm 22-9, hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku kêu gọi nhanh chóng tổ chức cuộc họp cấp cao để tìm kiếm “quyết định rõ ràng và mang tính chiến lược”.
 
Ông Sengoku cho rằng hai nước nên tăng cường quan hệ, bất chấp sự tranh cãi về vấn đề này và một cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tại New York cũng là một giải pháp tốt.
 
Tuy nhiên, trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du giải thích rằng Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ không gặp Thủ tướng Naoto Kan vì “bầu không khí hiển nhiên là không thích hợp cho một cuộc gặp như vậy”.
 
                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục