Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi Nhật Bản trả tự do “lập tức và vô điều kiện” cho thuyền trưởng Trung Quốc trong cuộc tiếp xúc với cộng đồng người gốc Hoa tại New York vào tối 21-9.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo: “Nếu phía Nhật Bản cứ giữ lấy sai lầm, Trung Quốc sẽ hành động mạnh hơn nữa và Nhật Bản sẽ gánh lấy tất cả hậu quả”.
 
Ông thúc giục Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng sửa chữa sai lầm nhằm đưa quan hệ song phương trở về đúng đường và cho rằng điều này không chỉ phù hợp với quyền lợi căn bản của hai dân tộc mà còn phù hợp với khuynh hướng hòa bình và hợp tác trên thế giới.
 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại New York hôm 21-9. Ảnh: AP

 
Hôm 22-9, hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku kêu gọi nhanh chóng tổ chức cuộc họp cấp cao để tìm kiếm “quyết định rõ ràng và mang tính chiến lược”.
 
Ông Sengoku cho rằng hai nước nên tăng cường quan hệ, bất chấp sự tranh cãi về vấn đề này và một cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tại New York cũng là một giải pháp tốt.
 
Tuy nhiên, trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du giải thích rằng Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ không gặp Thủ tướng Naoto Kan vì “bầu không khí hiển nhiên là không thích hợp cho một cuộc gặp như vậy”.
 
                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Thế giới vượt 42 triệu ca mắc Covid-19, nhiều nước châu Âu tăng mạnh số ca mắc mới

Theo số liệu cập nhật của Worldometers đến 8 giờ sáng 24-10 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới lên tới 42.463.052 và 1.148.698 ca tử vong. Đáng chú ý, Mỹ ghi nhận số ca mắc kỷ lục, cao nhất từ khi dịch bùng phát; hàng chục quốc gia châu Âu ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc trong một ngày.

Thủ tướng Nhật Bản đánh giá thành công của chuyến công du Việt Nam và Indonesia

Ngày 21/10, đài truyền hình NHK dẫn lời của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết trong chuyến công du Việt Nam và Indonesia, ông đã nhất trí với các nhà lãnh đạo Việt Nam và Indonesia về việc hợp tác để xây dựng một tương lai hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Hàn Quốc, Đức kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Hàn Quốc, Đức đã kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm việc và sinh sống ở nước sở tại ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại lớn do thiên tai.

Quốc hội Iceland phải ngừng họp do động đất mạnh

Ngày 20/10, một trận động đất độ lớn 5,6 đã làm rung chuyển thủ đô Reykjavik của Iceland, khiến quốc hội nước này buộc phải tạm ngừng cuộc họp.

Thượng viện Mỹ ấn định ngày bỏ phiếu thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 20/10 cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao trong ngày 26/10.

Cảnh báo sóng thần sau trận động đất có độ lớn 7,5 ở bang Alaska của Mỹ

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh có độ lớn 7,5 đã làm rung chuyển quần đảo Aleutian, phía Nam bang Alaska của nước này trong ngày 19/10, qua đó kích hoạt cảnh báo sóng thần trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục