Tin từ tờ Tin tức Thái Lan ngày 24/1 cho biết, 3.600 cảnh sát Thái Lan đã được huy động đảm bảo an ninh xung quanh tòa nhà Chính phủ, trụ sở Quốc hội nhằm đối phó với cuộc biểu tình của phe áo vàng dự kiến diễn ra vào ngày 25/1.

 

Trong cuộc họp khẩn với Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban, Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Wichien Pojphosri cảnh báo rằng, cuộc biểu tình lần này của phe "áo vàng" do Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) đứng đầu có thể biến thành bạo lực do cùng thời điểm này, phe áo đỏ mà đứng đầu là Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) cũng bắt đầu cuộc tuần hành từ giao lộ Ratchaprasong hướng đến đài Kỷ niệm dân chủ.

Vì thế, để có thể làm chủ được tình hình và giải quyết được mọi tình huống xấu nhất có thể phát sinh, Tướng Wichien Pojphosri đã điều 24 đơn vị cảnh sát tham gia bảo vệ an ninh, trong đó có 4 đơn vị bảo vệ tòa nhà Chính phủ, hai đơn vị bảo vệ trụ sở Quốc hội. Đồng thời, Tướng Wichien Pojphosri cũng đã viện tới sự trợ giúp của quân đội khi cần thiết.

Văn phòng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết, lần này, chính phủ không ban bố tình trạng khẩn cấp và cũng không yêu cầu cơ quan an ninh nội địa (ISC) lập khu vực cấm người biểu tình. Chưa hết, văn phòng Thủ tướng còn kêu gọi những người biểu tình, dù thuộc phe áo vàng hay áo đỏ, đều phải tham gia biểu tình trong hòa bình.

Giới quan sát nhận định, vào thời điểm này, chính trường Thái Lan đang dậy sóng và việc phải "chống chọi" với cả hai cuộc biểu tình của phe áo vàng và phe áo đỏ khiến chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Phe áo đỏ đã tiến hành biểu tình ngày 23/1 tại thủ đô Bangkok và dự kiến mỗi tháng tổ chức biểu tình 2 lần.

Tin từ tờ Bưu điện Bangkok cho hay, từ trưa 23/1, gần 30.000 người thuộc phe áo đỏ đã biểu tình trên đường phố thủ đô Bangkok. Họ vừa diễu hành, vừa ca hát, vẫy biểu ngữ và giơ cao bức ảnh của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Những người này đòi chính quyền trả tự do cho các lãnh đạo của phe áo đỏ bị bắt mùa xuân năm 2010. Thủ lĩnh nòng cốt của phe áo đỏ Jatuporn Prompan cho biết, lực lượng này sẽ biểu tình hai lần trong mỗi tháng "để liên tục gia tăng áp lực với chính quyền".

Ông Prompong Nopparit, người phát ngôn của đảng Puea Thai thì kêu gọi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thay đổi chính sách an ninh ở miền Nam và cách chức những người đứng đầu các cơ quan an ninh gồm Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban và Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon. Bên cạnh đó, UDD cũng tuyên bố sẽ tiếp tục "cuộc chiến chống lại chính phủ" bất chấp việc Tòa án xét xử tội phạm quốc tế (ICC) đã bác đơn kiện chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Một thủ lĩnh của UDD còn cho biết, họ sẽ tiếp tục cử đại diện đến gặp các lãnh đạo cấp cao của ICC.

Trên thực tế, cũng trong tối 23/1, hai nghị sĩ thuộc đảng Puea Thai và một số thành viên chủ chốt của UDD đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ 2 của ICC là Hans-Peter Kaul để thảo luận về tình hình chính trị hiện nay của Thái Lan. Riêng phe áo vàng yêu cầu Chính phủ rút lại bản ghi nhớ (MOU) đã ký giữa Thái Lan và Campuchia năm 2000 về các tranh chấp biên giới giữa hai nước, vì cho rằng văn bản này đặt Thái Lan vào thế bất lợi trong việc giải quyết vấn đề này với Phnom Penh.

 

                                                                                           Theo CAND

 

 

Các tin khác


COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

Tình hình dịch COVID-19 sáng 22/10: Gần 5 triệu trường hợp tử vong

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận 460.828 ca mắc mới và 7.183 ca tử vong. Mỹ có số ca mắc và tử vong mới cao nhất, lần lượt là 80.497 ca và 1.420 ca.

Mỹ kêu gọi WTO ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19

Nhà Trắng ngày 21/10 đã kêu gọi mọi thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO khai mạc

Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có tăng cường khả năng phòng thủ.

WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục