Ông Ôn Gia Bảo (trái) cùng ông Noda duyệt binh ở Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, ngày 25-12 - Ảnh: Getty Images

Ông Ôn Gia Bảo (trái) cùng ông Noda duyệt binh ở Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, ngày 25-12 - Ảnh: Getty Images

Ngày 26-12, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu trong chuyến hội đàm với Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để sử dụng trực tiếp các đồng tiền bản tệ trong quan hệ thương mại song phương.

Tân Hoa xã dẫn một tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), rằng hai nước sẽ khuyến khích việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng yen trong giao dịch thương mại.

“Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tiếp tục lan rộng và ảnh hưởng tồi tệ hơn so với dự kiến, Trung Quốc và Nhật Bản cần và có thể tiến hành những nỗ lực chung để đối phó với các thách thức”, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói với Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda ở quảng trường Nhân Dân Bắc Kinh.

Ông Ôn Gia Bảo cũng nói Trung Quốc hi vọng thúc đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng khu vực mậu dịch tự do Đông Á giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bình luận trên trang web chính thức của họ rằng hợp tác Trung - Nhật trong tài chính sẽ làm giảm thiểu rủi ro tỉ giá và giảm chi phí giao dịch cho cả hai bên.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cho biết họ ủng hộ việc xây dựng thị trường giao dịch trực tiếp nhân dân tệ và đồng yen, đồng thời cho phép các công ty Nhật Bản phát hành trái phiếu nhân dân tệ ở Nhật và các thị trường nước ngoài khác, cũng như tiến hành một chương trình thử nghiệm phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ thông qua Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) ở Trung Quốc đại lục.

Theo trang mạng MarketWatch, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Kim ngạch buôn bán hai chiều đạt mức 26,5 nghìn tỉ yen (340 tỉ USD) trong năm 2010, so với chỉ 9,2 nghìn tỉ yen 10 năm trước. Hiện giờ Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang là những nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới.

Tính đến tháng 11 năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc là 10,8 nghìn tỉ yen và nhập khẩu là 12 nghìn tỉ yen, khoảng 60% các giao dịch này được thực hiện bằng đồng USD, theo thông tin từ Bộ Tài chính Nhật Bản.

Tuần trước, Trung Quốc đã công bố một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 70 tỉ nhân dân tệ (11 tỉ USD) với Thái Lan. Thỏa thuận này thuộc kế hoạch sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực ASEAN và thiết lập khu vực mậu dịch tự do mở rộng vào tháng 10.

Các ngân hàng trung ương tại Thái Lan và Nigeria đều lên kế hoạch mua các tài sản tài chính đảm bảo bằng nhân dân tệ, do tăng trưởng chậm đã làm hạ mức lãi suất ở Mỹ và châu Âu xuống quá thấp.

Trên thị trường, đồng nhân dân tệ vẫn tăng giá đều đặn và tăng thêm 0,5% ở Hong Kong vào tuần trước, đạt mức 6,3324 nhân dân tệ ăn 1 USD, mức cao nhất kể từ khi đồng tiền này được đưa ra mua bán tại Hong Kong từ tháng 7-2010.

 

                                                                      Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 27/3: Thế giới trên nửa triệu người nhiễm virus, lãnh đạo G-20 cam kết lập mặt trận chung chống đại dịch

Tới sáng 27/3, thế giới đã có trên nửa triệu người nhiễm bệnh đường hô hấp cấp COVID-19, trên 23.900 người tử vong, khiến các nhà lãnh đạo thế giới phải khẩn cấp tìm kiếm giải pháp phối hợp để đương đầu với đại dịch.

Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới

Ngày 26-3 (theo giờ địa phương), Mỹ đã vượt Trung Quốc và Italy trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới, khi New York, New Orleans và các điểm nóng khác tăng mạnh số ca mắc và xuất hiện dấu hiệu cho thấy cạn kiệt các trang thiết bị, đội ngũ nhân viên y tế và giường bệnh.

WHO: Đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn

Trong cuộc họp báo ngày 25-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn không chỉ về sức khỏe mà còn nhiều mặt khác trong đời sống.

Thế giới đã có hơn 21 nghìn ca tử vong do Covid-19

Theo số liệu cập nhật đến 7 giờ 30 phút, sáng 26-3, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 468.018 người, với 21.180 người tử vong, tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nga ngừng mọi chuyến bay quốc tế từ ngày 27/3 vì dịch COVID-19

Ngày 26/3, Chính phủ Nga thông báo nước này sẽ ngừng mọi chuyến bay thương mại quốc tế từ ngày 27/3 để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Theo Tân Hoa xã, TTXVN và tin nước ngoài, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan đưa tin, chiều 25-3, Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan-ô-cha chính thức công bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ 0 giờ ngày 26-3, tới hết ngày 30-4. Theo đó, đóng cửa một số khu vực có rủi ro cao, tạm ngưng hoạt động một số tuyến ra vào Thái-lan, cấm việc tích trữ lương thực và tăng giá hàng hóa bừa bãi... Thái-lan ghi nhận thêm 107 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 934 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục