(HBĐT) - Ngày 16/5, đoàn công tác của Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã có buổi làm việc nắm tình hình thực hiện kiến nghị sau giám sát năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh.


Theo báo cáo, hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang tạm giữ 112 can phạm, trong đó có 25 can phạm tạm giữ khẩn cấp, 48 can phạm tạm giữ sau khi bị bắt quả tang, 38 can phạm tạm giữ sau khi ra đầu thú và 1 can phạm bị tạm giữ sau khi bắt truy nã; tạm giam 658 người. Ngoài ra, hiện nay, Trại tạm giam còn 35 phạm nhân. Trong đó, số phạm nhân có mức án 5 năm tù trở xuống là 32, mức án từ 5 năm trở lên là 3 phạm nhân. Số bị can tạm giam, tạm giữ và số phạm nhân được chia thành 3 khu với tổng số 75 buồng giam. Do 136 đồng chí là CBCS quản lý, điều hành.


Thay mặt đoàn đông tác, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Trại tạm giam Công an tỉnh chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã trao đổi, thông báo với đoàn công tác một số kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát. Trong đó, Trại tạm giam đã tiếp tục phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC; thực hiện tốt việc tiếp nhận, trích xuất, trả tự do cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong việc động viên, khuyến khích thân nhân phạm nhân thực hiện trách nhiệm trong bản án hình sự; thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS, duy trì các phong trào thể dục thể thao, văn hoá, văn nghệ nhằm thúc đẩy các phong trào và nâng cao đời sống tinh thần cho CBCS. Góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho CBCS trong rèn luyện, công tác và chiến đấu. Đồng thời, nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết như: Hiện nay, Trại tạm giam đang giam giữ nhiều người bị kết án tử hình quá lâu mà chưa thi hành án. Trong khi đó, Trại tạm giam đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay nên đã xuống cấp, cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, giam giữ... Do vậy, Ban giám thị Trại tạm giam cũng đã đề xuất đoàn công tác kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể Trại tạm giam mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã ghi nhận những kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát của Ban Pháp chế năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân trong năm 2018. Đồng thời, đề nghị Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cần tiếp tục thực hiện công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCS; thường xuyên quan tâm nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tạm giam, tạm giữ để nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng liên quan để làm tốt công tác quản lý, tạm giam, thi hành án... Đối với những kiến nghị của đơn vị, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế.


P.V


Các tin khác


Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu bị tước danh hiệu Công an nhân dân

Ông Thái Đình Hoài bị tố giác dùng bằng THPT giả, vừa bị tước danh hiệu Công an nhân dân và có thể bị khai trừ Đảng. Trước khi bị phát hiện dùng bằng giả, ông Hoài đã được quy hoạch chức danh phó giám đốc công an tỉnh.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 41 lượt cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) -   Thời gian qua, Bộ CHQS đã làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng giáo dục QP-AN tỉnh trong công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Bắt khẩn cấp cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em

Chiều ngày 17-11, nguồn tin của phóng viên Báo SGGP cho hay, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TPHCM) để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.

Xã Quyết Chiến: Nâng cao nhận thức pháp luật để giữ vững an ninh trật tự cơ sở

(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) không xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT phải xử lý hình sự. "Có được kết quả đó là do cấp uỷ, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật (CSPL) để người dân nắm và hiểu rõ. Từ đó đã nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm ngay từ thôn, xóm và mỗi gia đình” - Trưởng Công an xã Quyết Chiến Bùi Văn Khánh cho biết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục