(HBĐT) - Ngày 16/5, đoàn công tác của Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã có buổi làm việc nắm tình hình thực hiện kiến nghị sau giám sát năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh.


Theo báo cáo, hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang tạm giữ 112 can phạm, trong đó có 25 can phạm tạm giữ khẩn cấp, 48 can phạm tạm giữ sau khi bị bắt quả tang, 38 can phạm tạm giữ sau khi ra đầu thú và 1 can phạm bị tạm giữ sau khi bắt truy nã; tạm giam 658 người. Ngoài ra, hiện nay, Trại tạm giam còn 35 phạm nhân. Trong đó, số phạm nhân có mức án 5 năm tù trở xuống là 32, mức án từ 5 năm trở lên là 3 phạm nhân. Số bị can tạm giam, tạm giữ và số phạm nhân được chia thành 3 khu với tổng số 75 buồng giam. Do 136 đồng chí là CBCS quản lý, điều hành.


Thay mặt đoàn đông tác, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Trại tạm giam Công an tỉnh chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã trao đổi, thông báo với đoàn công tác một số kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát. Trong đó, Trại tạm giam đã tiếp tục phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC; thực hiện tốt việc tiếp nhận, trích xuất, trả tự do cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong việc động viên, khuyến khích thân nhân phạm nhân thực hiện trách nhiệm trong bản án hình sự; thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS, duy trì các phong trào thể dục thể thao, văn hoá, văn nghệ nhằm thúc đẩy các phong trào và nâng cao đời sống tinh thần cho CBCS. Góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho CBCS trong rèn luyện, công tác và chiến đấu. Đồng thời, nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết như: Hiện nay, Trại tạm giam đang giam giữ nhiều người bị kết án tử hình quá lâu mà chưa thi hành án. Trong khi đó, Trại tạm giam đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay nên đã xuống cấp, cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, giam giữ... Do vậy, Ban giám thị Trại tạm giam cũng đã đề xuất đoàn công tác kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể Trại tạm giam mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã ghi nhận những kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát của Ban Pháp chế năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân trong năm 2018. Đồng thời, đề nghị Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cần tiếp tục thực hiện công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCS; thường xuyên quan tâm nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tạm giam, tạm giữ để nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng liên quan để làm tốt công tác quản lý, tạm giam, thi hành án... Đối với những kiến nghị của đơn vị, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế.


P.V


Các tin khác


Thị trấn Chi Nê đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội từ cơ sở

(HBĐT) - Thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) có 12 khu dân cư, chia thành 4 tổ. 2/3 dân số thị trấn làm kinh doanh, buôn bán, dịch vụ và nghề tiểu thủ công nghiệp. Địa bàn thị trấn có quốc lộ 21A và tỉnh lộ 438 chạy qua thuận tiện cho giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự (ANTT).

Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh: Học Bác tận tâm, tận lực, vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - 17h30 hàng ngày, dù đã hết giờ làm việc nhưng tại Đội Quản lý người Việt Nam xuất cảnh, Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) - Công an tỉnh, thượng uý Hoàng Thị Hường vẫn miệt mài làm việc. Đó cũng là hình ảnh quen thuộc không chỉ ở Đội của Hường mà đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở Phòng Cảnh sát QLXNC (PA08) từ nhiều năm qua...

Cháy kho bảo quản thuốc của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, thiệt hại gần 60 triệu đồng

(HBĐT) - Hồi 13h45’ ngày 18/7, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) nhận được tin báo cháy kho bảo quản thuốc tân dược của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn tại xóm Mỏ, xã Dân Hạ.

Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết trong thời gian bị tạm giam

Ngày 18-7, nguồn tin từ cơ quan chức năng, Trần Bắc Hà (SN 1956), nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong do bệnh lý, khi đang trong thời gian bị tạm giam.

Mở đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm cơi nới thùng xe để chở hàng quá tải trọng cho phép

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có văn bản số 1093/UBND-CNXD ngày 16/7/2019 về việc mở đợt cao điểm trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm cơi nới thùng xe để chở hành quá tải trọng cho phép. Nội dung chính như sau:

“Chặn dòng”vận chuyển ma túy vào nội địa

Nhiều chuyên án với hàng chục đối tượng trong các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng cực lớn bị phát hiện, bắt giữ. Thế nhưng heroin, hồng phiến, ma túy đá, lá Khat, hạt cần sa, cocain… vẫn từ ngoài biên giới vào trong nước, từ nội địa đi quốc gia thứ ba.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục