(HBĐT) - Ngày 16/5, đoàn công tác của Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã có buổi làm việc nắm tình hình thực hiện kiến nghị sau giám sát năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh.


Theo báo cáo, hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang tạm giữ 112 can phạm, trong đó có 25 can phạm tạm giữ khẩn cấp, 48 can phạm tạm giữ sau khi bị bắt quả tang, 38 can phạm tạm giữ sau khi ra đầu thú và 1 can phạm bị tạm giữ sau khi bắt truy nã; tạm giam 658 người. Ngoài ra, hiện nay, Trại tạm giam còn 35 phạm nhân. Trong đó, số phạm nhân có mức án 5 năm tù trở xuống là 32, mức án từ 5 năm trở lên là 3 phạm nhân. Số bị can tạm giam, tạm giữ và số phạm nhân được chia thành 3 khu với tổng số 75 buồng giam. Do 136 đồng chí là CBCS quản lý, điều hành.


Thay mặt đoàn đông tác, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Trại tạm giam Công an tỉnh chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã trao đổi, thông báo với đoàn công tác một số kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát. Trong đó, Trại tạm giam đã tiếp tục phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC; thực hiện tốt việc tiếp nhận, trích xuất, trả tự do cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong việc động viên, khuyến khích thân nhân phạm nhân thực hiện trách nhiệm trong bản án hình sự; thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS, duy trì các phong trào thể dục thể thao, văn hoá, văn nghệ nhằm thúc đẩy các phong trào và nâng cao đời sống tinh thần cho CBCS. Góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho CBCS trong rèn luyện, công tác và chiến đấu. Đồng thời, nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết như: Hiện nay, Trại tạm giam đang giam giữ nhiều người bị kết án tử hình quá lâu mà chưa thi hành án. Trong khi đó, Trại tạm giam đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay nên đã xuống cấp, cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, giam giữ... Do vậy, Ban giám thị Trại tạm giam cũng đã đề xuất đoàn công tác kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể Trại tạm giam mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã ghi nhận những kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát của Ban Pháp chế năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân trong năm 2018. Đồng thời, đề nghị Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cần tiếp tục thực hiện công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCS; thường xuyên quan tâm nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tạm giam, tạm giữ để nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng liên quan để làm tốt công tác quản lý, tạm giam, thi hành án... Đối với những kiến nghị của đơn vị, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế.


P.V


Các tin khác


Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Huyện Mai Châu: Tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua được xác định là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an đã từng bước làm chuyển hóa địa bàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, giải quyết tội phạm, tệ nạn ma túy.

Huyện Lương Sơn: Giữ vững quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, do đó, công tác đảm bảo QP-AN là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện.

Công an huyện Mai Châu bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

(HBĐT) - Hồi 14h ngày 30/7, Công an huyện Mai Châu chủ trì phối hợp với tổ công tác số 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ tại km 136, quốc lộ 6, thuộc địa phận xóm Phiêng Sa, xã Đồng Tân (Mai Châu) đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Sồng A Đức (SN 1996), trú tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Xe đầu kéo đi không đúng phần đường làm 2 người thương vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 10h10' ngày 31/7/2020 tại km 142+700 quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Bò Liêm, xã Đồng Tân (Mai Châu) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người thương vong.

150 tháng tù cho 3 đối tượng đổ trộm dầu thải vào đầu nguồn cấp nước cho thành phố Hà Nội

(HBĐT) - TAND thành phố Hòa Bình vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Lý Đình Vũ (SN 1982), Nguyễn Chương Đại (SN 1994), cùng trú tại Thuận Thành (Bắc Ninh), Hoàng Văn Thám (SN 1986), trú tại Văn Quan (Lạng Sơn) về tội "gây ô nhiễm môi trường".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục