(HBĐT) - Ngày 16/5, đoàn công tác của Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã có buổi làm việc nắm tình hình thực hiện kiến nghị sau giám sát năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh.


Theo báo cáo, hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang tạm giữ 112 can phạm, trong đó có 25 can phạm tạm giữ khẩn cấp, 48 can phạm tạm giữ sau khi bị bắt quả tang, 38 can phạm tạm giữ sau khi ra đầu thú và 1 can phạm bị tạm giữ sau khi bắt truy nã; tạm giam 658 người. Ngoài ra, hiện nay, Trại tạm giam còn 35 phạm nhân. Trong đó, số phạm nhân có mức án 5 năm tù trở xuống là 32, mức án từ 5 năm trở lên là 3 phạm nhân. Số bị can tạm giam, tạm giữ và số phạm nhân được chia thành 3 khu với tổng số 75 buồng giam. Do 136 đồng chí là CBCS quản lý, điều hành.


Thay mặt đoàn đông tác, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Trại tạm giam Công an tỉnh chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã trao đổi, thông báo với đoàn công tác một số kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát. Trong đó, Trại tạm giam đã tiếp tục phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC; thực hiện tốt việc tiếp nhận, trích xuất, trả tự do cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong việc động viên, khuyến khích thân nhân phạm nhân thực hiện trách nhiệm trong bản án hình sự; thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS, duy trì các phong trào thể dục thể thao, văn hoá, văn nghệ nhằm thúc đẩy các phong trào và nâng cao đời sống tinh thần cho CBCS. Góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho CBCS trong rèn luyện, công tác và chiến đấu. Đồng thời, nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết như: Hiện nay, Trại tạm giam đang giam giữ nhiều người bị kết án tử hình quá lâu mà chưa thi hành án. Trong khi đó, Trại tạm giam đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay nên đã xuống cấp, cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, giam giữ... Do vậy, Ban giám thị Trại tạm giam cũng đã đề xuất đoàn công tác kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể Trại tạm giam mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã ghi nhận những kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát của Ban Pháp chế năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân trong năm 2018. Đồng thời, đề nghị Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cần tiếp tục thực hiện công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCS; thường xuyên quan tâm nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tạm giam, tạm giữ để nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng liên quan để làm tốt công tác quản lý, tạm giam, thi hành án... Đối với những kiến nghị của đơn vị, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế.


P.V


Các tin khác


Làm thất thoát hơn 131 tỷ đồng của nhà nước, các cựu cán bộ ở Bình Dương lĩnh án 33 năm tù

Ngày 20/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với ba bị cáo gồm: Cao Minh Huệ, Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281, Bộ Luật hình sự năm 2015 (đã sửa đổi và bổ sung năm 2017).

Truy nã Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Ngày 19-5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại Hà Nội), Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Kẻ gây ra loạt vụ giết người liên tỉnh khai gì tại cơ quan điều tra?

Đối tượng dùng dao gây ra 3 vụ giết người tại Hà Nội và Vĩnh Phúc đã bị bắt giữ trong khi đang lẩn trốn tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia

(HBĐT) - Ngày 15/5, Văn phòng UBND tỉnh có công văn số 2817/VPUBND-CNXD truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia.

13 năm tù cho kẻ “mượn” rượu để "giết người"

(HBĐT) - Ngày 17/5, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Đức Ước (SN 1992) trú tại xóm Hom, xã Đa Phúc (Yên Thuỷ) về tội "giết người” được quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123, Bộ Luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đường Trường Sơn - biểu tượng của ý chí, khát vọng Việt Nam

(HBĐT) - Từ lối mòn giao liên bí mật len lỏi dưới các triền rừng, đường Trường Sơn đã phát triển thành một hệ thống trục dọc và trục ngang, ngày càng vươn mạnh vào chiến trường, vươn sâu vào các hướng chiến lược, không thể bị chặn cắt, trở thành một chiến trường thu hút và tiêu diệt lớn sinh lực địch, góp phần xứng đáng vào Đại thắng mùa xuân năm 1975, là biểu tượng của ý chí, khát vọng Việt Nam đã không tiếc máu xương, tính mạng giữ vững độc lập, tự do, thống nhất non sông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục