(HBĐT) - Ngày 16/5, đoàn công tác của Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã có buổi làm việc nắm tình hình thực hiện kiến nghị sau giám sát năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh.


Theo báo cáo, hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang tạm giữ 112 can phạm, trong đó có 25 can phạm tạm giữ khẩn cấp, 48 can phạm tạm giữ sau khi bị bắt quả tang, 38 can phạm tạm giữ sau khi ra đầu thú và 1 can phạm bị tạm giữ sau khi bắt truy nã; tạm giam 658 người. Ngoài ra, hiện nay, Trại tạm giam còn 35 phạm nhân. Trong đó, số phạm nhân có mức án 5 năm tù trở xuống là 32, mức án từ 5 năm trở lên là 3 phạm nhân. Số bị can tạm giam, tạm giữ và số phạm nhân được chia thành 3 khu với tổng số 75 buồng giam. Do 136 đồng chí là CBCS quản lý, điều hành.


Thay mặt đoàn đông tác, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Trại tạm giam Công an tỉnh chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã trao đổi, thông báo với đoàn công tác một số kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát. Trong đó, Trại tạm giam đã tiếp tục phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC; thực hiện tốt việc tiếp nhận, trích xuất, trả tự do cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong việc động viên, khuyến khích thân nhân phạm nhân thực hiện trách nhiệm trong bản án hình sự; thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS, duy trì các phong trào thể dục thể thao, văn hoá, văn nghệ nhằm thúc đẩy các phong trào và nâng cao đời sống tinh thần cho CBCS. Góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho CBCS trong rèn luyện, công tác và chiến đấu. Đồng thời, nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết như: Hiện nay, Trại tạm giam đang giam giữ nhiều người bị kết án tử hình quá lâu mà chưa thi hành án. Trong khi đó, Trại tạm giam đã được xây dựng và đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay nên đã xuống cấp, cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, giam giữ... Do vậy, Ban giám thị Trại tạm giam cũng đã đề xuất đoàn công tác kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể Trại tạm giam mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế đã ghi nhận những kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát của Ban Pháp chế năm 2017 và công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, cải tạo phạm nhân trong năm 2018. Đồng thời, đề nghị Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cần tiếp tục thực hiện công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCS; thường xuyên quan tâm nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tạm giam, tạm giữ để nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng liên quan để làm tốt công tác quản lý, tạm giam, thi hành án... Đối với những kiến nghị của đơn vị, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế.


P.V


Các tin khác


Bắt hai đối tượng vụ nổ nhiều người bị thương ở Linh Đàm

Ngày 16/9, công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đã xác minh làm rõ và bắt giữ hai đối tượng trong vụ nổ xảy ra tại khu chung cư Linh Đàm khiến nhiều người bị thương vừa qua.

Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Xử nghiêm để răn đe

Hôm nay 16-9, vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La được đưa ra xét xử.

Khởi tố nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, ngày 13/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất, sinh năm 1975, nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, trú tại xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Khởi tố bổ sung vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 12/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội "đưa hối lộ” và "nhận hối lộ”, ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can, Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các bị can thuộc vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ”. Cụ thể như sau:  

Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho 226 người

(HBĐT) - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho người dân, trong tháng 8 vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức 11 lớp huấn luyện nhằm nâng cao nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho 226 đội viên đội chữa cháy các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục