(HBĐT) - Ngày 7/2/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 22/CT-TƯ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản. Qua 5 năm thực hiện, việc quản lý, khai thác bản kê khai tài sản được các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập, xác định việc minh bạch tài sản, thu nhập là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa tham nhũng.Cán bộ Thanh tra tỉnh rà soát hồ sơ kê khai tài sản, thu nhập của người diện phải kê khai.

Công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về kê khai tài sản và kiểm soát việc kê khai tài sản được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm. Các cấp ủy, tổ chức Đảng đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã ban hành 33 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc kê khai tài sản, xác định việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập là một trong những giải pháp trọng tâm để phòng ngừa tham nhũng tại cơ sở, cơ quan, đơn vị. Ban Nội chính tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập 6 đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tại 37 đơn vị. Qua kiểm tra đã giúp cấp ủy, tổ chức Đảng chấp hành và thực hiện tốt hơn các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập. Công tác thanh tra việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập được Thanh tra tỉnh lồng ghép với thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành trong thực hiện quản lý Nhà nước, quản lý KT-XH và phòng, chống tham nhũng.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 22 của Tỉnh ủy, tổng số lượt người phải kê khai là 40.352 người. Có 40.348 người thực hiện kê khai, số cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý thực hiện kê khai là 1.707 người. Tổng số bản kê khai đã công khai là 40.345 bản, trong đó, kê khai bằng hình thức niêm yết 10.229 bản, công khai bằng hình thức công bố trong cuộc họp 30.116 bản. Có 4 người chậm kê khai do ốm và lý do khác… Hầu hết các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh đã thực hiện việc trả lương qua tài khoản, bước đầu áp dụng các biện pháp hỗ trợ công tác kiểm soát việc kê khai tài sản, hạn chế việc thanh toán bằng tiền mặt.

Đồng chí Phó Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Tiến Dũng cho biết: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác kê khai và kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập còn một số tồn tại, đó là: Một số cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thực sự xác định kê khai, công khai tài sản, thu nhập là việc làm phòng ngừa tham nhũng mà mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải thực hiện nghiêm túc. Nhận thức của một số đối tượng diện kê khai còn hạn chế. Việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập và công khai bản kê khai còn hình thức, việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm của các đối tượng phải kê khai đa số chưa đầy đủ, rõ ràng. Việc xác minh tài sản, thu nhập phục vụ cho bầu cử, bổ nhiệm chưa chặt chẽ, chưa có cơ sở khẳng định tính chính xác về tài sản và tính trung thực của người có nghĩa vụ phải kê khai….

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 22, cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các đoàn thể CT-XH tiếp túc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền các quy định của Đảng và Nhà nước về minh bạch tài sản, thu nhập… nhằm thống nhất nhận thức, phát huy tính tự giác, trung thực, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong kê khai tài sản, thu nhập cá nhân. Chỉ đạo hướng dẫn các đối tượng diện kê khai kê khai trung thực, đúng nội dung biểu mẫu, thời gian và giải trình giá trị tài sản tăng, giảm hàng năm theo quy định; kiểm tra xác minh tài sản theo phân cấp quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Đưa nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 22 vào chương trình kiểm tra, giám sát thường xuyên của cấp ủy; thực hiện nghiêm túc Quy định số 08-QĐ/TU ngày 26/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ cấp ủy và các cấp quản lý. Xử lý nghiêm những cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân chậm kê khai, không chủ động xác minh hoặc không xử lý kịp thời những vi phạm về kê khai, giám sát việc kê khai tài sản, góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng…

L.C

Các tin khác


Khởi tố nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, ngày 13/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất, sinh năm 1975, nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, trú tại xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Khởi tố bổ sung vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 12/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội "đưa hối lộ” và "nhận hối lộ”, ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can, Quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các bị can thuộc vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ”. Cụ thể như sau:  

Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho 226 người

(HBĐT) - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho người dân, trong tháng 8 vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức 11 lớp huấn luyện nhằm nâng cao nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho 226 đội viên đội chữa cháy các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Điều tra tội đưa hối lộ trong các vụ án gian lận điểm thi

Các cơ quan trung ương sẽ điều tra hành vi đưa - nhận hối lộ trong gian lận thi cử ở Hà Giang, Hoà Bình, Sơn La.

Xã Tân Minh- Đưa pháp luật đến người dân

(HBĐT) - Tân Minh (Đà Bắc) là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục