(HBĐT) - Đại biểu Quách Thanh Hải, Tổ Đại biểu huyện Tân Lạc hỏi:  Đề nghị Giám đốc Công an tỉnh (CAT) cho biết trách nhiệm của cá nhân cũng như của ngành Công an trong công tác đảm bảo ANTT cũng như bảo vệ an toàn cho kỳ thi THQG quốc gia năm 2018; mức độ sai phạm và tiến độ xử lý các khuyết điểm, vi phạm của CBCS công an có liên quan; nhận định, đánh giá của ông về tính chất, nội dung cũng như tiến độ và kết quả điều tra vụ án?Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh.

Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh trả lời: Sau khi Bộ GD&ĐT thông báo kết quả cuộc thi, đã xuất hiện những thông tin về việc gian lận điểm thi. Trước vấn đề đó, CAT đã cùng với Sở GD&ĐT đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xem xét rất kỹ vấn đề này. Sau đó, đã báo cáo với Bộ GD&ĐT để thành lập Ban phúc khảo các bài thi có điểm cao. Trong quá trình kiểm tra các bài thi có dấu hiệu gian lận, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CAT đã phát hiện ra những dấu hiệu không bình thường trong khâu chấm thi. Đặc biệt là khâu chấm thi trắc nghiệm. Xét thấy tính chất hậu quả và mức độ hành nghiêm trọng của việc gian lận điểm thi, CAT đã ra Quyết định khởi tố vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” để điều tra. Quá trình điều tra, xác định đây là vụ án rất khó. Với điều kiện của CAT không có các phương tiện đáp ứng được nên đã báo cáo và phối hợp với các Cục Nghiệp vụ Bộ CA và thống nhất với Viện KSND tỉnh chuyển vụ án về cho cơ quan ANĐT - Bộ CA làm với tinh thần khẩn trương, khách quan, toàn diện vụ án này. Quá trình điều tra, đã bắt tạm giam 7 bị can liên quan đã can thiệp trực tiếp vào việc chấm thi.

Vụ án này đến nay đã kết thúc giai đoạn điều tra và cơ quan ANĐT đã chuyển hồ sơ sang cho Viện KSND tối cao để đề nghị truy tố trước pháp luật. CAT cũng đã gửi công văn đề nghị cơ quan điều tra của ANĐT xem xét có cán bộ CAT nào thông đồng, móc ngoặc với 7 bị can để can thiệp điểm thi hay không. Cho đến nay, cơ quan ANĐT cũng chưa xác định có CBCS CAT nào có hành vi móc ngoặc với các 7 bị can này để can thiệp vào điểm thi. Đối với đồng chí không hoàn thành nhiệm vụ giám sát việc bóc mở niêm phong, mặc dù chưa có kết quả cụ thể của cơ quan điều tra Bộ CA, nhưng Giám đốc CAT cũng đã xem xét xử lý trách nhiệm. Hiện nay, theo sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Đảng ủy CAT cũng đã thành lập tổ công tác để xem xét những cán bộ có liên quan đến kỳ thi để xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định.

Nhóm PV

Các tin khác


Khởi tố nhiều chủ doanh nghiệp liên quan đường dây xăng giả của Trịnh Sướng

Ngày 21/1, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận, lãnh đạo đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lam (48 tuổi), Bùi Thị Duyên (48 tuổi, là vợ của Lam, trú tại xã Đăk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Công Thành (37 tuổi, trú tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự 2015.

Xử phạt 373 tháng tù đối với 19 bị cáo về tội đánh bạc

(HBĐT) - TAND tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo kháng nghị của Viện KSND tỉnh đối với bản án sơ thẩm số 67/2019/HSST do TAND thành phố Hòa Bình xét xử theo hướng tăng mức hình phạt 8/25 bị cáo phạm tội "Đánh bạc”.

Thanh tra hành chính tăng cường pháp chế, ngăn ngừa vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Trong năm qua, hoạt động thanh tra hành chính trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, tăng cường pháp chế, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

Đảm bảo tiến độ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020

(HBĐT) - "Công tác tuyển quân luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP) hàng năm. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã thực hiện nghiêm túc, đảm bảo hiệu quả, đúng quy định dựa trên sự đồng thuận của nhân dân. Liên tục trong nhiều năm liền, tỉnh là địa phương hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân, được Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đánh giá cao”- Thượng tá Diệp Xuân Anh, Trưởng Ban Quân lực (Bộ CHQS tỉnh) cho biết.

Cảnh sát hình sự - “lính chiến” giữa thời bình

(HBĐT) - Là những người ở tuyến đầu, thường xuyên phải đối mặt với các loại tội phạm về trật tự xã hội. Nhưng với bản lĩnh của mình, những người lính hình sự đang là điểm tựa vững vàng trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần giữ bình yên cho đất Mường.

Khởi tố 4 đối tượng say xỉn, hành hung 3 chiến sĩ Cảnh sát Giao thông

Ngày 17/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục