(HBĐT) - Đại biểu Quách Thanh Hải, Tổ Đại biểu huyện Tân Lạc hỏi:  Đề nghị Giám đốc Công an tỉnh (CAT) cho biết trách nhiệm của cá nhân cũng như của ngành Công an trong công tác đảm bảo ANTT cũng như bảo vệ an toàn cho kỳ thi THQG quốc gia năm 2018; mức độ sai phạm và tiến độ xử lý các khuyết điểm, vi phạm của CBCS công an có liên quan; nhận định, đánh giá của ông về tính chất, nội dung cũng như tiến độ và kết quả điều tra vụ án?Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh.

Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh trả lời: Sau khi Bộ GD&ĐT thông báo kết quả cuộc thi, đã xuất hiện những thông tin về việc gian lận điểm thi. Trước vấn đề đó, CAT đã cùng với Sở GD&ĐT đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xem xét rất kỹ vấn đề này. Sau đó, đã báo cáo với Bộ GD&ĐT để thành lập Ban phúc khảo các bài thi có điểm cao. Trong quá trình kiểm tra các bài thi có dấu hiệu gian lận, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CAT đã phát hiện ra những dấu hiệu không bình thường trong khâu chấm thi. Đặc biệt là khâu chấm thi trắc nghiệm. Xét thấy tính chất hậu quả và mức độ hành nghiêm trọng của việc gian lận điểm thi, CAT đã ra Quyết định khởi tố vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” để điều tra. Quá trình điều tra, xác định đây là vụ án rất khó. Với điều kiện của CAT không có các phương tiện đáp ứng được nên đã báo cáo và phối hợp với các Cục Nghiệp vụ Bộ CA và thống nhất với Viện KSND tỉnh chuyển vụ án về cho cơ quan ANĐT - Bộ CA làm với tinh thần khẩn trương, khách quan, toàn diện vụ án này. Quá trình điều tra, đã bắt tạm giam 7 bị can liên quan đã can thiệp trực tiếp vào việc chấm thi.

Vụ án này đến nay đã kết thúc giai đoạn điều tra và cơ quan ANĐT đã chuyển hồ sơ sang cho Viện KSND tối cao để đề nghị truy tố trước pháp luật. CAT cũng đã gửi công văn đề nghị cơ quan điều tra của ANĐT xem xét có cán bộ CAT nào thông đồng, móc ngoặc với 7 bị can để can thiệp điểm thi hay không. Cho đến nay, cơ quan ANĐT cũng chưa xác định có CBCS CAT nào có hành vi móc ngoặc với các 7 bị can này để can thiệp vào điểm thi. Đối với đồng chí không hoàn thành nhiệm vụ giám sát việc bóc mở niêm phong, mặc dù chưa có kết quả cụ thể của cơ quan điều tra Bộ CA, nhưng Giám đốc CAT cũng đã xem xét xử lý trách nhiệm. Hiện nay, theo sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Đảng ủy CAT cũng đã thành lập tổ công tác để xem xét những cán bộ có liên quan đến kỳ thi để xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định.

Nhóm PV

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Ngày 22/8, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức sơ kết 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019. Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, huyện Kỳ Sơn và các xã, thị trấn trên địa bàn.

Thành phố Hòa Bình sơ kết xây dựng nền Quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Sáng 22/8, UBND TP Hòa Bình tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019. 

Khởi tố, tạm giam trùm đòi nợ thuê Quang “Rambo”

Ngày 21/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời thi hành lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Quang (tức Quang "Rambo” hay Quang "Tài chính”, 35 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng 4 đối tượng khác để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh vừa ký ban hành Kế hoạch số 130/KH-BCĐ về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh (SX-KD) hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ 2/9, khai giảng năm học mới

(HBĐT) - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 989/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Thủ Tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm được giao, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Huấn luyện cán bộ dự bị động viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 21/8, Trung đoàn 814 (Bộ CHQS tỉnh) tổ chức lớp huấn luyện cán bộ dự bị động viên cho 83 cán bộ khung tiểu đoàn 1 dự bị động viên (DBĐV) năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục