(HBĐT) - Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, tình hình trật tự trị an trên địa bàn tỉnh hầu như không có gì phức tạp. Tuy nhiên, mối lo lớn nhất là các nhóm phản động đã nhen nhóm hoạt động chống phá cách mạng, âm mưu cướp chính quyền còn non trẻ của ta.


Lực lượng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) luyện tập nâng cao kỹ, chiến thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy vậy, "với tinh thần cảnh giác cao, các chiến sỹ của Ty Liêm phóng (tiền thân của Công an tỉnh) đã phối hợp với LLVT tỉnh lật tẩy bộ mặt phản động và trấn áp thành công nhóm phản động Đại Việt Quốc dân Đảng vào tháng 9/1945, tiêu diệt và bắt sống nhiều tên, thu 80 súng trường, 2 súng trung liên. Tiếp đó, cũng trong tháng 9/1945, những chiến sỹ của Ty Liêm phóng đã phối hợp với bộ đội truy quét, đập tan âm mưu chống phá cách mạng của tổ chức phản động Việt Nam Quốc dân Đảng mới hình thành tại vùng Mường Vang (Lạc Sơn). Đó chính là những chiến công đầu của lực lượng Công an nhân dân (CAND) tỉnh khi chỉ vừa mới được thành lập ngay sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945” - ông Trần Văn Lộc, phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) - nguyên Phó Giám đốc thường trực, Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Hà Sơn Bình - một trong những chiến sỹ đầu tiên của Ty Liêm phóng tỉnh nhớ lại.

Bước sang năm 1946, trước vô vàn khó khăn nhưng những chiến sỹ ở Ty Liêm phóng vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời khôn khéo đấu tranh, ngăn chặn mọi hoạt động phá hoại, khiêu khích của các tổ chức phản động cũng như trấn áp mạnh mẽ bọn lưu manh, côn đồ gây rối trật tự công cộng. Tiếp nối những chiến công đó, tháng 4/1946, lực lượng an ninh còn non trẻ của tỉnh đã lập nên một chiến công vang dội, đập tan âm mưu cướp chính quyền của bọn phản động Đại Việt Duy Dân. Nói về chiến công này, Đại tá Nguyễn Văn Ba, nguyên Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: Thời điểm đó, được quân Tưởng hậu thuẫn, bọn tay sai người Việt đã ráo riết hoạt động thực hiện âm mưu cướp chính quyền. Trong đó, nổi lên là nhóm Đại Việt Duy Dân do Lý Đông A (tức Trần Khắc Tường) làm Đảng trưởng. Sau khi bị truy quét ở nhiều địa phương, Lý Đông A và đồng bọn đã rút chạy về vùng rừng núi Hòa Bình. Tại đây, chúng dùng thủ đoạn lừa bịp để kích động, lôi kéo và phát triển lực lượng bằng thuyết "Đại Việt Duy Dân, đất nước thánh thần, đồng đãi danh dự”, nghĩa là đất nước là của chung, của mọi người, ai cũng có quyền mưu bá đồ vương. Với thuyết này, chúng tuyên truyền về việc khôi phục chế độ nhà Lang. Đồng thời, tuyên truyền cả về chuyện mê tín dị đoan, thần thánh hóa tên Đảng trưởng... Bằng các thủ đoạn đó, Lý Đông A và đồng bọn đã xây dựng được căn cứ, phát triển sơ sở ở nhiều nơi. Ở đâu chúng cũng lôi kéo được lang, đạo đang tham gia chính quyền cách mạng, lang đạo có uy tín, các phần tử phản cách mạng tham gia vào tổ chức phản động của chúng...

Sau khi phát hiện được hoạt động của tổ chức phản động Đại Việt Duy Dân. Đặc biệt là kế hoạch đánh chiếm, cướp chính quyền ở Hòa Bình. Ty Liêm phóng đã tham mưu cho Ban cán sự Đảng và UBND cách mạng lâm thời tỉnh xin chủ trương của trên tiêu diệt tổ chức phản động Đại Việt Duy Dân trước khi chúng hành động. Thực hiện chỉ thị của Ban cán sự Đảng và UBND cách mạng lâm thời, Ty Liêm phóng đã phối hợp với LLVT trong, ngoài tỉnh tổ chức tấn công tiêu diệt tổ chức này ở khắp các châu trong tỉnh. Trong đó, ta đã tiêu diệt được tên Đảng trưởng Lý Đông A, tên ủy viên trưởng Quân sự và bắt sống toàn bộ những tên cầm đầu của tổ chức này. Thắng lợi này đã loại trừ được mối hiểm họa từ bên trong của bọn phản động với sự hậu thuẫn của quân Tưởng mà các nơi như ở Hà Đông, Ninh Bình chưa đạt được. Tiếp sau chiến công này, lực lượng an ninh còn non trẻ của tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tấn công truy quét các tổ chức phản động, làm trong sạch địa bàn, chuẩn bị kháng chiến chống Pháp xâm lược...

Đại tá Trương Quang Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Những chiến công xuất sắc đó đã trở thành nền tảng vững chắc, là truyền thống để lực lượng Công an tỉnh tiếp tục phát huy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, giải quyết các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân. Từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, lực lượng Công an tỉnh đã điều tra, khám phá trên 2.000 vụ án, bắt trên 3.500 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 55 tỷ đồng. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 80%. Riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đã tập trung lực lượng triệt phá nhiều đường dây ma tuý lớn, thu giữ 756 bánh heroin, gần 31 nghìn viên ma túy tổng hợp. Cùng với đó, đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng và duy trì 56 cụm an ninh giáp ranh; 79 mô hình tự quản về ANTT với 8.647 đơn vị, góp phần tích cực giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn tỉnh.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Chuyển hóa địa bàn phức tạp trở thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự

(HBĐT) - Từng là địa bàn phức tạp về ANTT, nhưng sau khi được bố trí lực lượng Công an chính quy về làm Công an xã, tình hình ANTT xã Phú Cường (Tân Lạc) đã có sự chuyển hóa rõ rệt. Nhiều đối tượng hình sự, ma túy thường xuyên được gọi hỏi, răn đe, giáo dục; nhiều người nghiện ma túy được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc...

"Ông chủ" thu gom 600kg khẩu trang, thiết bị y tế đã qua sử dụng khai gì?

Lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy hơn 600kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng khi số rác thải này được phát hiện cất giấu tại một ngôi nhà tại thôn Đa Hội, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Quảng Nam bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 23/2, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết vừa bắt giữ đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Doanh nhân dùng thủ đoạn "tu nghiệp tại Australia" để lừa đảo

Giáp Văn Hạnh (42 tuổi, giám đốc Công ty CP Xuất Nhập khẩu Trang trại Việt Nam) cho phát tờ rơi, hút người muốn sang Australia lao động rồi chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Liều thuốc đắng cho "căn bệnh" tin giả

Luật An ninh mạng (đã có hiệu lực hơn 1 năm) cùng các văn bản pháp luật khác là liều thuốc "dã tật" nhằm ngăn ngừa thông tin giả trong bối cảnh nóng bỏng của dịch bệnh COVID-19.

Tạo chuyển biến từ diễn đàn “Công an lắng nghe dân nói”

(HBĐT) - Tiếp thu, ghi nhận những ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân từ diễn đàn "Công an lắng nghe dân nói”, Công an huyện Đà Bắc đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; chủ động bám địa bàn, bám cơ sở, phát huy tốt tinh thần vì nhân dân phục vụ...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục