(HBĐT) - Ngày 4/3/2019, BTV Tỉnh ủy ra Chỉ thị số 51 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen". Sau hơn 6 tháng triển khai Chỉ thị trên địa bàn huyện Tân Lạc bước đầu đem lại những hiệu quả nhất định.
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tân Lạc bàn giải pháp đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. 

Trao đổi với Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện Tân Lạc chúng tôi được biết, 2 năm trước, Tân Lạc có đến gần 40 cơ sở cầm đồ hoạt động trá hình, cho vay với lãi suất cao, hình thức đòi nợ đậm chất xã hội đen. Thực hiện Chỉ thị, Công an huyện Tân Lạc đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện triển khai nhiều giải pháp nhằm đấu tranh với loại tội phạm này. Theo đó, Công an huyện chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen"; tham gia các tổ công tác liên ngành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ… nhằm phát hiện tội phạm; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là quản lý nhân, hộ khẩu, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến "tín dụng đen” đảm bảo nghiêm minh, kịp thời.

Với những giải pháp đó, từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã xử lý 3 vụ việc, 7 đối tượng liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật, nguyên nhân xuất phát từ "tín dụng đen”; số cơ sở cầm đồ từ 38 giảm còn 5 cơ sở. Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Công an huyện nhận định, "tín dụng đen” vẫn hoạt động với hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Một số đối tượng vẫn âm thầm cho vay nặng lãi, không có cơ sở hoạt động, không trưng biển hiệu…

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”, phát huy vai trò nòng cốt, Công an huyện chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. Lãnh đạo Công an huyện cũng cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen” để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT ở các địa bàn, đặc biệt là hoạt động dịch vụ cầm đồ, kiên quyết xử lý thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở vi phạm; tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có liên quan để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, phối hợp đấu tranh với các đối tượng lợi dụng công nghệ cao, mạng internet để hoạt động phạm tội…

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; thiết lập và duy trì đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi thông tin, tài liệu liên quan. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đang thụ lý, đảm bảo không để sót lọt tội phạm… Quan tâm thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, chiến sỹ, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh, phòng- chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong tình hình mới.

Hải Yến

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Đà Bắc đã tham mưu cho Huyện ủy quán triệt, triển khai nội dung Chỉ thị số 34, ngày 22/12/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT đến tất cả các chi, Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng trên địa bàn huyện.

Vụ gian lận thi Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra hàng tỷ đồng "cảm ơn"

Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Sơn La cho rằng vụ án có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ với những tình tiết không thể làm rõ ở tòa. Tòa án đồng tình ý kiến này và yêu cầu làm rõ hàng tỷ đồng tiền "cảm ơn" khi nâng điểm.

9 tháng xảy ra 34 vụ vi phạm pháp luật

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện Tân Lạc được giữ vững, ổn định, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. 100% tin tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được xác minh.

Tiếp trên 1.200 lượt công dân khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cơ quan Nhà nước tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân, bố trí cán bộ thường trực tiếp công dân tại đơn vị theo quy định, trong đó đã tổ chức tiếp 1.257 lượt người đến Trụ sở tiếp dân để khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh (trong đó, Thanh tra tỉnh tiếp 164 lượt công dân). Công tác giữ gìn an ninh trật tự tại nơi tiếp công dân được đảm bảo an toàn, các lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý những đối tượng quá khích, gây rối trật tự, trên địa bàn tỉnh không phát sinh "điểm nóng".

Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù

Căn cứ nội dung, lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra xét xử vụ gian lận điểm thi, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8- 9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính, Lê Thị Dung bị đề nghị 2-2,5 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông, VKS đề nghị mức án 1-1,5 năm tù treo.

Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố vụ án ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 17/10, trong cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Quá trình nắm bắt thông tin, xử lý vụ việc liên quan đến sự cố gây ô nhiễm nguồn nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho thành phố Hà Nội, nhận thấy có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10/2019 cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội "Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự. Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tập trung truy xét, điều tra, làm rõ đối tượng đổ thải chất thải nguy hại gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục