(HBĐT) - Ngày 4/3/2019, BTV Tỉnh ủy ra Chỉ thị số 51 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen". Sau hơn 6 tháng triển khai Chỉ thị trên địa bàn huyện Tân Lạc bước đầu đem lại những hiệu quả nhất định.
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tân Lạc bàn giải pháp đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. 

Trao đổi với Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện Tân Lạc chúng tôi được biết, 2 năm trước, Tân Lạc có đến gần 40 cơ sở cầm đồ hoạt động trá hình, cho vay với lãi suất cao, hình thức đòi nợ đậm chất xã hội đen. Thực hiện Chỉ thị, Công an huyện Tân Lạc đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện triển khai nhiều giải pháp nhằm đấu tranh với loại tội phạm này. Theo đó, Công an huyện chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen"; tham gia các tổ công tác liên ngành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ… nhằm phát hiện tội phạm; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là quản lý nhân, hộ khẩu, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến "tín dụng đen” đảm bảo nghiêm minh, kịp thời.

Với những giải pháp đó, từ năm 2017 đến nay, Công an huyện đã xử lý 3 vụ việc, 7 đối tượng liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật, nguyên nhân xuất phát từ "tín dụng đen”; số cơ sở cầm đồ từ 38 giảm còn 5 cơ sở. Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Công an huyện nhận định, "tín dụng đen” vẫn hoạt động với hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Một số đối tượng vẫn âm thầm cho vay nặng lãi, không có cơ sở hoạt động, không trưng biển hiệu…

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”, phát huy vai trò nòng cốt, Công an huyện chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm "tín dụng đen” trên địa bàn. Lãnh đạo Công an huyện cũng cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen” để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT ở các địa bàn, đặc biệt là hoạt động dịch vụ cầm đồ, kiên quyết xử lý thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở vi phạm; tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có liên quan để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, phối hợp đấu tranh với các đối tượng lợi dụng công nghệ cao, mạng internet để hoạt động phạm tội…

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; thiết lập và duy trì đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi thông tin, tài liệu liên quan. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đang thụ lý, đảm bảo không để sót lọt tội phạm… Quan tâm thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, chiến sỹ, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh, phòng- chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong tình hình mới.

Hải Yến

Các tin khác


Cảnh báo những “lỗ hổng” về đảm bảo an toàn thông tin mạng

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 50 công chức, viên chức được giao chuyên trách về CNTT. Nhưng trong đó chỉ có 3 công chức được đào tạo chuyên sâu về an toàn, an ninh thông tin (ANTT). Thực tế trên cho thấy, việc đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin mạng trên địa bàn tỉnh là vấn đề đáng lưu tâm.

Những điểm mới cơ bản của Bộ luật Lao động năm 2019

(HBĐT) - Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 20/11/2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, thay thế BLLĐ năm 2012. Sau đây là những điểm mới đáng chú ý của bộ luật.

Công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 7 phạm nhân

(HBĐT) - Ngày 21/1, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 7 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, chấp hành tốt các quy định, được Hội đồng xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện của tỉnh xem xét giảm án.

Sẵn sàng mọi phương án góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(HBĐT) - Đó là khẳng định của đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh và cũng là quyết tâm cao nhất của toàn thể cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng Công an tỉnh trước sự kiện trọng đại của đất nước.

Triển khai công tác phối hợp giữa ngành NN&PTNT, Quân sự và Công an tỉnh

(HBĐT) - Ngày 20/1, Sở NN&PTNT phối hợp Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp bảo vệ an ANCT - TTATXH ở cơ sở; bảo vệ và phòng, chống cháy rừng năm 2020 theo Nghị định số 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh:  Triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2021

(HBĐT) -  Đảng bộ Viện KSND tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai công tác năm 2021; học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục